logo

Tìm hiểu nhận cổ tức là gì?

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 23-04-2024 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 91 Lượt xem

Bạn cần Tìm hiểu nhận cổ tức là gì? Cách thức chi trả cổ tức như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé.

Quảng cáo

Cổ tức là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hay bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty sau khi đã tiến hành thực hiện nghĩa vụ về tài chính.

Ưu và nhược điểm của nhận cổ tức là gì?

Đối với hình thức nhận cổ tức bằng tiền mặt 

 • Ưu điểm của hình thức nhận cổ tức bằng tiền mặt:

Mang đến cảm giác an toàn cho những cổ đông theo đuổi lợi nhuận thông qua việc đầu tư cổ phiếu. Đối với một nhà đầu tư, nhận tiền mặt từ một công ty sẽ an toàn hơn. Điều này cho thấy công ty có dòng tiền mạnh và an toàn để đầu tư. Xem xét thời gian trả cổ tức ổn định và tăng trưởng dài hạn, điều quan trọng là phải cẩn thận với những công ty có nghĩa vụ trả cổ tức.

 • Nhược điểm của nhận cổ tức tiền mặt:

Hình thức này bị áp thuế gấp đôi. Đầu tiên là thuế doanh nghiệp (hiện là mức từ 20-22%), nhưng có những ưu đãi về thuế cho các ngành và khu vực khác nhau. Loại thuế thứ hai đó là thuế thu nhập cá nhân đối với cổ tức (5%). Ví dụ một công ty trả cổ tức 2.000 đồng, thì thực tế cổ đông sẽ chỉ nhận được 1.900 đồng. Đối với những công ty gặp khó khăn về tài chính hoặc đang trong giai đoạn phát triển, mở rộng kinh doanh, việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm giá trị công ty, không còn nguồn tiền để mở rộng sản xuất, tăng trưởng kinh doanh, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng

Bản chất của việc chi trả cổ tức từ cổ phiếu thưởng:

 • Về mặt tài chính thì không có thay đổi, hoạt động của công ty chỉ là thay đổi về thuật ngữ kế toán.

Lợi ích của việc trả cổ tức bằng hình thức cổ phiếu:

 • Đối với những cổ phiếu kém thanh khoản, trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm tăng tính thanh khoản của thị trường, giảm rủi ro thanh khoản và hạ giá thị trường, giúp những nhà đầu tư khác mua cổ phiếu dễ dàng hơn. Các nhà đầu tư có thể tránh bị đánh thuế gấp đôi như hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt. Một công ty có thể tiết kiệm tiền để khắc phục những khó khăn, mở rộng sản xuất hoặc đầu tư vào các dự án mang lại lợi ích lâu dài cho các cổ đông.

Nhược điểm của cổ tức bằng cổ phiếu:

 • Do vốn cố định, chia được và không chia được nên các nhà đầu tư sẽ phải đợi 2-3 tháng cổ phiếu mới về tài khoản thì mới có thể bán cổ phiếu trả cổ tức. Các công ty đầu tư vào những dự án không hiệu quả, và giá cổ phiếu có thể giảm hơn nữa. Đôi khi có thêm hàng lẻ khó bán. Dù trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc thưởng bằng cổ phiếu thì bản chất tài chính và kinh doanh đều giống nhau, chỉ có bút toán sẽ chuyển từ lãi chưa phân phối sang cổ phiếu. Mặc dù vậy, điều này thường có tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Các hình thức nhận cổ tức là gì?

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Quảng cáo

Mọi khoản thanh toán bằng tiền mặt phải được trả bằng Đồng Việt Nam và có thể được thanh toán bằng séc, chuyển khoản ngân hàng hay chuyển khoản qua bưu điện đến địa chỉ liên lạc hay nơi cư trú của cổ đông.

Thanh toán cổ tức bằng cổ phần

Nếu cần giữ lại lợi nhuận để đầu tư phát triển thì có thể sử dụng cổ phiếu được quyền hay cổ phiếu quỹ (nếu có) để thực hiện trả cổ tức. Với hình thức chi trả này, cổ tức trên mỗi cổ phiếu sẽ bằng cổ phiếu chứ không phải là tiền.

Lưu ý: Đối với trường hợp trả cổ tức bằng cổ phiếu, công ty phải tuân thủ thực hiện thủ tục chào bán cổ phiếu theo quy định tại Điều 123, 124 và 125 Luật Doanh Nghiệp 2020 đối với tổng mệnh giá cổ phần dùng để thực hiện trả cổ tức.

Thanh toán cổ tức bằng tài sản khác

Hình thức này hiện có phần ít phổ biến hơn hai hình thức trên, phụ thuộc vào Điều lệ của mỗi doanh nghiệp mà có thể có thêm hình thức chi trả cổ tức này.

Cách chia cổ tức trong công ty cổ phần

Cổ tức bắt buộc phải được thực hiện thanh toán đầy đủ trong vòng chậm nhất là sáu tháng sau khi kết thúc Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Ít nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức, Hội đồng quản trị phải lập danh sách cổ đông đủ điều kiện và xác định số tiền, thời hạn và hình thức thực hiện trả cho mỗi cổ phần. Thông báo trả cổ tức phải được gửi bằng phương tiện bảo đảm cho cổ đông theo địa chỉ đã đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông ít nhất mười lăm (15) ngày trước ngày thực hiện trả cổ tức. Thông báo cần phải có đầy đủ những nội dung như sau:

 • Tên công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty;
 • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, thông tin về số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân;
 • Tên và mã số doanh nghiệp hoặc là số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông đối với cổ đông là tổ chức;
 • Số lượng cổ phần từng loại của các cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông đó sẽ được nhận;
 • Thời điểm và phương thức trả cổ tức cho cổ đông;
 • Có đầy đủ Chữ ký và họ tên của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Tìm hiểu nhận cổ tức là gì? Hi vọng thông tin trên là hữu ích với bạn đọc. Trường hợp cần tư vấn chi tiết hoặc hỗ trợ thủ tục doanh nghiệp, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn