logo

Tìm hiểu nhà thầu xây dựng là gì?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 23-12-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 441 Lượt xem

Nhà thầu xây dựng là gì? Bắt tay vào lên ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng về một công trình xây dựng. Đó có thể là ngôi nhà lớn, căn bếp nhỏ hay một đại công trình thì chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến lựa chọn nhà thầu xây dựng. Nhà thầu xây dựng là người biến bản thiết kế và ý tưởng trở thành hiện thực.

Quảng cáo

Quan tâm đến nhà thầu xây dựng, bạn cần tìm hiểu các loại nhà thầu xây dựng và nhiệm vụ của nhà thầu xây dựng. Xây dựng ngôi nhà, muốn được như ý thì không thể bỏ qua việc chọn lựa nhà thầu uy tín

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng hay còn gọi tắt là Nhà thầu là các đơn vị hoặc tổ chức có hiểu biết, kiến thức và năng lực về lĩnh vực xây dựng công trình cho các chủ đầu tư (Chủ nhà/chủ công trình..). Chủ đầu tư và Nhà thầu sẽ cùng ký kết hợp đồng xây dựng. Trong đó quy định rõ quyền lợi, nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi bên. Đối với nhà thầu xây dựng, nhiệm vụ chính là đảm nhiệm toàn bộ các công việc, dự án xoay quanh công trình xây dựng.

Nếu bạn hướng đến trở thành một nhà thầu chuyên nghiệp, thì cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, đáp ứng các tiêu chí như:a

 • Đăng ký kinh doanh hợp pháp; Có chứng chỉ hành nghề;
 • Có đội ngũ kỹ thuật viên, giám sát viên, kiến trúc sư, chỉ huy công trình xây dựng. Đội ngũ này có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết phục vụ công việc;
 • Đội ngũ công nhân thi công trực tiếp lành nghề.

Những tiêu chí trên mới chỉ là những tiêu chí cơ bản để trở thành một nhà thầu xây dựng (về mặt lý thuyết). Còn thực tế, ngoài các điều kiện trên, nhà thầu xây dựng lâu năm, giàu kinh nghiệm, am hiểu kiến thức xây dựng mới khiến các chủ đầu tư yên tâm giao dự án, công trình. Bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn tìm kiếm và chọn được những nhà thầu có năng lực chuyên môn và trách nhiệm.

Các loại nhà thầu trong xây dựng gồm những gì?

Thực tế trong quá trình vận hành xây dựng, có hai loại nhà thầu trong xây dựng: Nhà thầu xây dựng chính và Nhà thầu xây dựng phụ.

Thứ nhất, Nhà thầu xây dựng chính là nhà thầu có trách nhiệm chính, là nhà thầu ký kết hợp đồng xây dựng với nhà đầu tư. Thông thường, nhà thầu chính đồng thời là người đứng tên trên hồ sơ dự thầu. Nhà thầu chính có thể là 1 cá nhân hoặc tổ chức (doanh nghiệp).

Thứ hai, Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng, thực hiện các gói thầu dựa trên Hợp đồng xây dựng mà nhà thầu phụ ký kết với nhà thầu chính. Nhà thầu phụ không phải làm việc trực tiếp với chủ đầu tư và sẽ làm việc với nhà thầu chính.

Ngoài nhà thầu chính và nhà thầu phụ, còn một số nhà thầu nữa như: Nhà thầu phụ đặc biệt; Nhà thầu trong nước; Nhà thầu nước ngoài…

Quảng cáo

Trách nhiệm chính của nhà thầu xây dựng là gì?

Xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của nhà thầu xây dựng là để xác định được phạm vi công việc. Nhà thầu xây dựng có những trách nhiệm như sau:

Chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư, chịu trách nhiệm trước pháp luật nói chung về chất lượng công trình xây dựng. Đảm bảo các hạng mục được xây dựng đúng theo tiêu chí đưa ra. Ngoài ra, nhà thầu chính còn phải chịu mọi trách nhiệm về các sự cố từ nhà thầu phụ.

Nhà thầu xây dựng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ phương tiện, thiết bị, biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình xây dựng. Các nhà thầu cần lên kế hoạch xây dựng rõ ràng, hợp lý theo ngân sách của chủ đầu tư đưa ra;

Nhà thầu chính cần ràng buộc các nhà thầu phụ thông qua Hợp đồng giao khoán công việc chuyên ngành. Nhà thầu cần trông coi, đốc thúc công nhân làm việc đúng nhiệm vụ mỗi ngày

Điều kiện để trở thành nhà thầu xây dựng là gì?

Để trở thành nhà thầu xây dựng, cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản, đó là:

Đối với cá nhân:

 • Có năng lực hành vi dân sự;
 • Có trình độ chuyên môn, chứng chỉ phù hợp;
 • Có đăng ký kinh doanh, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không bị cấm tham gia hoạt động dự thầu.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức:

 • Các nhà thầu cần đăng ký thành lập theo quy định;
 • Có hạch toán độc lập, đầy đủ;
 • Không đang trong quá trình giải thể, phá sản;
 • Đã thực hiện đăng ký đấu thầu.

Trên đây là bài viết “Tìm hiểu nhà thầu xây dựng là gì?” và các thông tin cơ bản về nhà thầu xây dựng. Trường hợp bạn đọc có mong muốn thực hiện đăng ký kinh doanh để trở thành một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, vui lòng tham khảo dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn