Tìm hiểu khi nào bị tước quyền nuôi con?

Khi nào bị tước quyền nuôi con? Bạn băn khoăn liệu mình có thuộc trường hợp bị tước quyền nuôi con hay không? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

Quyền nuôi con khi ly hôn?

Quyền nuôi con khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn sẽ có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc là không có khả năng lao động và không có tài sản để có thể tự nuôi mình theo quy định của Luật trên, Bộ luật dân sự và những luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người có quyền trực tiếp nuôi con, các nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con cái; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên có thể trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải cân nhắc đến nguyện vọng của con.
  3. Trường hợp Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi, ngoại trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để có thể trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc là cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với các lợi ích của con.

Khi nào bị tước quyền nuôi con?

Những trường hợp bị tước quyền nuôi con:

Căn cứ quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong một số trường hợp cụ thể được nêu dưới đây, cha mẹ có thể bị tước quyền nuôi con dưới 18 tuổi, cụ thể:

Cha mẹ bị kết án về những tội danh xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hay danh dự của con với lỗi cố ý hoặc là có các hành vi vi phạm nghiêm trọng đối với nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục con cái;

Có các hành vi phá tán tài sản của con;

Có một lối sống đồi trụy;

Cha mẹ có hành vi xúi giục, ép buộc con cái làm những điều trái pháp luật, trái với đạo đức xã hội.

Phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau thì Tòa án có quyền tự mình hoặc là theo yêu cầu của những cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức để đưa ra quyết định không cho cha mẹ thực hiện trông nom, chăm sóc và giáo dục con cái, quản lý tài sản riêng của con hoặc là không được phép là người đại diện theo pháp luật của con trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

Mặc dù vậy, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mà Tòa án có thể xem xét việc rút khoảng ngắn thời gian này.

Quảng cáo

Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Điều kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

Một là, cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi về người trực tiếp nuôi con phù hợp với những lợi ích của con. Như vậy, có thể tại thời điểm Tòa án ra quyết định ly hôn; một bên cha hoặc mẹ có đủ điều kiện để có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con; nhưng sau đó, có một vài nguyên nhân nhất định; mà người này không còn có khả năng chăm sóc con một cách đầy đủ nữa. Việc thay đổi người chăm sóc và nuôi dưỡng con để đảm bảo để con cái có điều kiện tốt nhất để học tập cũng như phát triển;

Hai là, người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với những trường hợp cha, hoặc mẹ không còn đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con như là: cha hoặc mẹ không có điều kiện về kinh tế; cha mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự không còn khả năng nhận thức, điều khiển hành vi được; hay cha mẹ mất khả năng lao động và không còn đủ điều kiện nuôi con nữa….Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con này nhằm đảm bảo con cái được chăm sóc, giáo dục đầy đủ và chu đáo để phát triển cho con;

Ba là, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét đến nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Cần chú ý: chủ thể có thẩm quyền yêu cầu để thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

Những Người thân thích;

Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

Hoặc Hội liên hiệp phụ nữ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung tìm hiểu khi nào bị tước quyền nuôi con? Hi vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết hoặc yêu cầu báo giá về dịch vụ ly hôn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn