logo

Tìm hiểu hệ số thanh toán nhanh là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 04-07-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1578 Lượt xem

Hệ số thanh toán nhanh là gì? Khái niệm về Hệ số thanh toán nhanh được hiểu như sau: Hệ số thanh toán nhanh là một trong các chỉ số rất quan trọng nhằm mục tiêu đánh giá khả năng thanh toán của một doanh nghiệp. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau để tìm hiểu hệ số thanh toán nhanh là gì

Quảng cáo

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh (tên gọi bằng tiếng anh: Quick Ratio) là một loại chỉ số dùng nhằm mục đích xác định khả năng thanh toán nhanh các khoản nợ ngắn hạn của một doanh nghiệp bằng việc chuyển hóa các tài sản ngắn hạn sang hình thức tiền mặt mà không làm hao hụt đi lượng hàng còn tồn kho. Thông qua loại chỉ số này có thể đánh giá về khả năng tài chính cũng như khả năng thanh toán nhanh của một doanh nghiệp. Hệ số thanh toán nhanh còn có thể được gọi bằng các tên khác là hệ số thanh toán tức thời hoặc hệ số khả năng thanh toán nhanh hoặc tỷ lệ thanh toán nhanh.

Công thức tính hệ số thanh toán nhanh như thế nào?

Hệ số thanh toán nhanh là chỉ số được tính bằng công thức sau:

Tỷ số thanh khoản = (giá trị tài sản lưu động – giá trị hàng tồn kho) / (giá trị nợ ngắn hạn)

Hệ số thanh toán nhanh là một loại hệ số có tính khắt khe hơn rất nhiều so với hệ số thanh toán hiện thời. Vậy nên Hệ số thanh toán nhanh giúp loại trừ một số yếu tố hàng tồn kho nhờ vào việc có tính thanh khoản thấp.

Từ tính chất khó có thể chuyển thành tiền mặt một cách dễ dàng nên giá trị hàng tồn kho không được đưa vào công thức tính hệ số này. Tương tự đối với các chi phí trả trước dẫn đến công thức tính hệ số thanh toán nhanh là công thức mà các nhà đầu tư rất ưa chuộng.

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh là gì?

Trường hợp hệ số thanh toán nhanh lớn hơn hoặc bằng 1: chứng tỏ khả năng thanh toán ngắn hạn các khoản nợ của doanh nghiệp cao. Từ đó có thể thấy Doanh nghiệp sẽ không gặp nhiều khó khăn trong trường hợp phải thanh toán ngay các khoản nợ ngắn hạn.

Trường hợp hệ số thanh toán nhỏ hơn 1: nghĩa là Doanh nghiệp hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Quảng cáo

Một số ý kiến nhận định cho rằng đây là một loại thước đo mang tính chất tương đối bởi hệ số này loại trừ đi giá trị hàng tồn kho. Có nghĩa là hệ số thanh toán nhanh đã không bao gồm năng lực thanh toán mà không dùng tới tiền của doanh nghiệp trong trường hợp phải trả các khoản nợ ngắn hạn.

Nhưng trong nhiều trường hợp doanh nghiệp vẫn có thể thanh toán bằng giá trị sổ sách của hàng tồn kho và cũng có trường hợp doanh nghiệp có thể dùng tiền bán các tài sản lưu động để tiến hành tái đầu tư ngay cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên thực tế, để đánh giá về khả năng thanh toán còn nhiều hệ số thanh toán khác nhưng hệ số thanh toán nhanh một phần thể hiện khả năng thanh toán của doanh nghiệp với các khoản nợ ngắn hạn.

Lưu ý về hệ số thanh toán nhanh là gì?

– Hệ số thanh toán nhanh không có tính chất đánh giá khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn nhưng không đánh giá được toàn diện khả năng thanh toán do chưa bao gồm khả năng thanh toán bằng các hình thức khác không phải là tiền mặt.

– Hệ số thanh toán nhanh có thể bị ảnh hưởng do các khoản nợ dài hạn có thể đã đến hạn thanh toán.

– Khi sử dụng hệ số thanh toán nhanh cần kết hợp các hệ số thanh toán khác để đánh giá chính xác khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Ngoài ra cũng cần so sánh giữa các hệ số thanh toán nhanh trong một vài năm để dễ dàng đánh giá được xu hướng của thị trường đang biến động.

Kết luận lại, cách tính hệ số thanh toán nhanh về cơ bản là khá đơn giản. Để đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp một cách toàn diện cần kết hợp với một số chỉ số thanh toán khác như hệ số khả năng thanh toán tổng quát, hệ số khả năng thanh toán hiện thời, hệ số khả năng thanh toán tức thời, hệ số khả năng thanh toán lãi vay, hệ số khả năng chi trả ngắn hạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “hệ số thanh toán nhanh là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn