Tìm hiểu cải tạo không giam giữ là gì?

Cải tạo không giam giữ là gì? Cải tạo không giam giữ là hình phạt chính được áp dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội nghiêm trọng. Hình phạt cải tạo không giam giữ là hình phạt nhẹ hơn hình phạt tù, nhưng nặng hơn hình phạt tiền và cảnh cáo. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau để tìm hiểu cải tạo không giam giữ là gì?

Quảng cáo

Cải tạo không giam giữ là gì?

Cải tạo không giam giữ là 1 trong các hình phạt được quy định tại Điều 32 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, cải tạo không giam giữ là hình phạt mà không bắt buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội, được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục nhằm mục đích nâng cao vai trò của nhân dân trong việc cải tạo, giáo dục người phạm tội.

Phân biệt giữa cải tạo không giam giữ và án treo

Án treo Cải tạo không giam giữ
Khái niệm Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, khi người phạm tội được Tòa án áp dụng hình phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không bắt buộc họ phải chấp hành hình phạt tù. Hình phạt cải tạo không giam giữ là hình phạt nhằm tạo điều kiện cho người bị phạt cải tạo không giam giữ được lao động, học tập tại cộng đồng và chứng tỏ sự hối cải, hoàn lương của mình.
Bản chất Là 1 biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù và có điều kiện. Là hình phạt chính
Điều kiện Người phạm tội đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Áp dụng đối với người bị xử phạt tù không quá 3 năm;

– Người phạm tội nhưng có nhân thân tốt;

– Trường hợp của người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ;

– Tòa án xét thấy không cần thiết phải bắt người phạm tội chấp hành hình phạt tù.

– Người phạm tội thuộc tội ít nghiêm trọng/ tội nghiêm trọn mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.
Các trường hợp không được hưởng – Người phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau: là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

– Người có hành vi phạm tội nhiều lần;

– Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm;

– Người phạm tội bỏ trốn và đã bị cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành đề nghị truy nã;

– Người phạm tội đã bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội;

– Người phạm tội mới đang trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo nhưng bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

Không đáp ứng điều kiện áp dụng nêu trên
Thời hạn phạt, thử thách – Thời gian thử thách của người phạm tội bằng hai lần mức hình phạt tù, trong khoảng từ một năm đến năm năm.

– Thời gian thử thách có thể được rút ngắn.

– Từ sáu tháng đến ba năm;

– Người bị kết án có thể được xét giảm thời hạn hoặc miễn chấp hành hình phạt khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Người đã chấp hành được 1/3 thời hạn;

+ Người có nhiều tiến bộ;

+ Người lập được  công;

+ Người mắc bệnh hiểm nghèo.

Trường hợp người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam: thời gian tạm giữ, tạm giam sẽ được trừ vào thời gian sắp phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ. Cách quy đổi là cứ một ngày tạm giữ, tạm giam sẽ được trừ ba ngày cải tạo không giam giữ.

Nghĩa vụ – Người bị kết án phải chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

– Công an cấp xã đến làm việc với UBND nơi được giao giám sát, giáo dục nếu người bị kết án đi khỏi nơi cư trú từ ba tháng – sáu tháng.

– Người bị kết án phải làm bản cam kết nêu rõ các nội dung thể hiện sự quyết tâm và hướng sửa chữa lỗi lầm của mình và trong đó cũng phải có ý kiến của người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục

– Nếu người bị kết án đi khỏi nơi cư trú từ ba tháng – sáu tháng: phải có nhận xét của Công an cấp xã nơi người bị cải tạo không giam giữ đến lưu trú/tạm trú để trình UBND cấp xã được giao giám sát, giáo dục.

– Người bị kết án khai báo và bàn giao đầy đủ phần thu nhập bị khấu trừ theo quyết định của Tòa án cho cơ quan thi hành án dân sự. Trường hợp không nộp đúng hạn thì phải chịu lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

– Người bị kết án phải ghi chép đầy đủ nội dung quy định trong sổ theo dõi và thực hiện nộp cho người trực tiếp giám sát, giáo dục khi hết thời hạn cải tạo.

Trách nhiệm giám sát, giáo dục Thẩm quyền giám sát thuộc về Chính quyền địa phương nơi người phạm tội cư trú Thẩm quyền giám sát thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người bị kết án cư trú
Hậu quả khi vi phạm Khi vi phạm quy định về án treo người phạm tội có thể phải chấp hành thêm những hình phạt sau:

– Người phạm tội bị áp dụng hình phạt bổ sung

– Người phạm tội cố ý vi phạm nghĩa vụ nêu trên từ 02 lần trở lên thì bị buộc chấp hành hình phạt tù của bản án được hưởng án treo

– Người phạm tội mới thì phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới

Khi vi phạm nghĩa vụ chấp hành án đã nêu trên và bị nhắc nhở từ 02 lần trở lên nhưng vẫn còn tiếp diễn hành vi vi phạm thì sẽ bị kiểm điểm.
Căn cứ pháp lý Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao; Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật Thi hành án hình sự năm 2010

 

Điều 36 Bộ luật Hình sự năm 2015; Nghị định 60/2000/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư liên tịch 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; Luật Thi hành án hình sự năm 2010

Cải tạo không giam giữ có được coi là tiền án hay không?

Việc một người có án tích hay không được căn cứ dựa trên hành vi phạm tội của người đó đã được kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật.

Tiền án là việc một người có hành vi vi phạm pháp luật, sau đó bị xử phạt, kết án, đồng thời những bản án đó chính thức có hiệu lực pháp luật và người phạm tội đó cần chấp hành hoặc đã chấp hành xong nhưng chưa hết thời gian xóa án tích.

Quảng cáo

Vậy, cải tạo không giam giữ chính là một hình phạt chính theo quy định Bộ luật hình sự 2015. Do đó, người đã bị kết án cải tạo không giam giữ và chưa hết thời gian xóa án tích thì vẫn coi là có án tích.

Cải tạo không giam giữ có được đi làm không?

Theo quy định trong Bộ Luật Hình sự hiện hành chưa có quy định về việc người đang chịu hình phạt cải tạo không giam giữ bị cấm tham gia lao động. Do đó, người bị kết án cải tạo không giam giữ được phép đi làm.

Lưu ý, Người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh (không được ra nước ngoài) trong thời gian chấp hành án (theo Khoản 2 Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019).

Nội dung trên đã giải thích tìm hiểu cải tạo không giam giữ là gì?. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về pháp luật, vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn qua Tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn