logo

Tìm hiểu các hình thức xử lý kỷ luật lao động

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 14-01-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 467 Lượt xem

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động? Lao động là quan hệ luôn tồn tại trong cuộc sống. Khi tham gia vào quan hệ lao động sẽ có nhiều vấn đề phát sinh trong đó có việc xử lý kỷ luật lao động. Vì vậy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu các hình thức xử lý kỷ luật lao động để có thể bảo vệ quyền, lợi ích cung như trách nhiệm của bản thân trong quan hệ này.

Quảng cáo

Kỷ luật lao động là gì?

Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động (Theo quy định tại Điều 118 Bộ luật lao động).

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm những gì?

Theo Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức xử lý kỷ luật lao động bao gồm: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; Cách chức; Sa thải.

Nguyên tắc xử lý kỉ luật lao động

Các nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động được quy định rất rõ ràng tại Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019, cụ thể như sau:

– Về việc xử lý kỷ luật lao động:

+ Người sử dụng lao động cần phải chứng minh được lỗi là thuộc về người lao động;

+ Để có thể xủ lý kỷ luật lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại nơi mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật;

+ Người lao động phải được có mặt tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp người lao động là người chưa đủ 15 tuổi thì bắt buộc phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;

+ Việc xử lý kỷ luật lao động bắt buộc phải được ghi thành biên bản.

– Không áp dụng cùng lúc nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

– Khi đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ được áp dụng 1 hình thức kỷ luật cao nhất hình thức này tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động

Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động (Khoản 12 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP).

Cụ thể thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động có thể là:

– Người đại diện theo pháp luật quy định tại điều lệ của doanh nghiệp;

Quảng cáo

– Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân;

– Người được các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân ủy quyền làm người đại diện;

– Cá nhân có sử dụng lao động;

– Người được người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản về việc giao kết hợp đồng lao động.

Trình tự và thủ tục xử lý kỷ luật lao động

Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động được quy định rõ rạng cụ thể tại Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, khoản 6 Điều 122 của Bộ luật Lao động 2019, Cụ thể như sau:

– Khi phát hiện người lao động vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, người sử dụng lao động cần lập tức tiến hành lập biên bản và thông báo đến tổ chức đại diện người lao động, người đại diện theo pháp luật của người lao động chưa đủ 15 tuổi. Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi vi phạm đã xảy ra thì cần thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh lỗi của người lao động.

– Trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động (khoản 1, khoản 2 Điều 123 của Bộ luật Lao động), người sử dụng lao động tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động:

+ Ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tiến hành họp, người sử dụng lao động thông báo các thông tin về nội dung, thời gian, địa điểm tiến hành cuộc họp, họ tên người bị xử lý kỷ luật lao động, hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật lao động đến các thành phần phải tham dự họp theo điểm b, c khoản 1 Điều 122 Bộ luật Lao động, bảo đảm các thành phần này nhận được thông báo trước khi diễn ra cuộc họp;

+ Khi nhận được thông báo của người sử dụng lao động, các thành phần phải tham dự họp phải xác nhận tham dự cuộc họp với người sử dụng lao động. Trường hợp 1 trong các thành phần tham dự không thể tham dự cuộc họp theo thời gian, địa điểm đã thông báo thì khi đó người lao động và người sử dụng lao động sẽ thỏa thuận về việc thay đổi về thời gian, địa điểm họp; trường hợp 2 bên không thể thỏa thuận được thì người sử dụng lao động sẽ quyết định về thời gian, địa điểm họp;

+ Người sử dụng lao động tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động theo thời gian, địa điểm đã thông báo quy định tại điểm a, b khoản này. Trường hợp một trong các thành phần phải tham dự họp không xác nhận tham dự cuộc họp hoặc vắng mặt thì người sử dụng lao động vẫn tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động.

– Nội dung cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và phải được thông qua trước khi kết thúc cuộc họp kèm theo chữ ký của những phải người tham dự cuộc họp, trường hợp có người không đồng ý ký vào biên bản thì người lập biên bản cần nêu rõ họ tên, lý do không ký (nếu có) vào nội dung biên bản.

– Trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động và gửi đến các thành phần phải tham dự cuộc họp.

Trên đây là một số thông tin về kỷ luật lao động mà Luật Hùng Sơn cung cấp đến bạn đọc, trường hợp còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc hoặc tư vấn các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn luật miễn phí của Luật Hùng Sơn 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn