logo

Tìm hiểu bán khống cổ phiếu như thế nào?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 24-04-2024 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 82 Lượt xem

Bán khống cổ phiếu như thế nào? Mục đích của hoạt động bán khống? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Bán khống là gì?

Bán khống (short selling) là một chiến lược đầu tư cho phép sinh lời từ việc giá cổ phiếu giảm, nhưng không dành cho tất cả mọi người.

Bán khống trong chứng khoán là gì?

Bán khống thực chất là hoạt động bán cổ phiếu mà người bán không sở hữu vào thời điểm thực hiện giao dịch. Khi bán khống, nhà đầu tư mượn chứng khoán từ tài khoản của nhà môi giới và bán trong trường hợp dự đoán giá chứng khoán giảm, sau đó mua lại với giá thấp hơn trong tương lai nhằm thu lợi.

Mục đích của hoạt động bán khống?

Bán khống được coi là hành vi đầu cơ trong các giao dịch chứng khoán trên thị trường. Vậy mục đích của việc bán khống cổ phiếu là gì?

Hiện nay, hoạt động bán khống chứng khoán có 2 mục đích chính:

  • Mục đích đầu cơ thu lợi nhuận từ giao dịch cổ phiếu: Nhà đầu tư phân tích và nhận thấy xu hướng giảm giá của mã cổ phiếu trong tương lai. Lúc này, người chơi thực hiện bán khống mã chứng khoán đó ra, để thúc đẩy việc giảm giá của cổ phiếu và tối đa lợi nhuận. Khi mã cổ phiếu giảm giá theo đúng kỳ vọng, nhà đầu tư mua vào với giá thấp để ăn khoản chênh lệch.
  • Mục tiêu phòng ngừa rủi ro từ thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư muốn giảm tối đa tổn thất với một mã cổ phiếu khi thị trường có những biến động khó lường, đi ngược với dự đoán.

Đặc điểm của bán khống chứng khoán

Hoạt động bán khống chứng khoán khác so với các giao dịch thông thường. Dưới đây là 3 đặc điểm chính của việc bán khống cổ phiếu:

  • Người bán khống không thực sự sở hữu mã chứng khoán: Nhà đầu tư thực hiện giao dịch bán khống sẽ không thực sự sở hữu mã chứng khoán đó mà cần vay mượn từ người chơi khác hoặc một đại lý/công ty chứng khoán. Thông qua một tài khoản khác, họ sẽ bán mã chứng khoán ra. Có thể thấy, hành động bán khống tương tự như các giao dịch ký quỹ. Khi đã vay để bán khống, nhà đầu tư cần thực hiện nghĩa vụ trả lại số lượng mã chứng khoán đó tại một thời điểm trong tương lai.
  • Người bán khống thu lợi nhuận từ việc giảm giá chứng khoán: Nhà đầu tư phân tích thị trường, đánh giá và kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai. Hoạt động bán khống số lượng lớn sẽ tạo nên tâm lý thị trường khiến giá cổ phiếu giảm. Điều này đi ngược lại so với các nhà đầu tư dài hạn, mong muốn giá cổ phiếu tăng để thu lợi nhuận bền vững.
  • Hoạt động bán khống mang nhiều rủi ro: Mức độ rủi ro từ việc bán khống có thể cao, tổn thất lớn khi giá chứng khoán đi ngược với kỳ vọng của người bán. Lỗ do bán khống có thể tăng vô hạn do sự tăng giá của mã cổ phiếu. Người bán cần có biện pháp và chiến lược cắt lỗ, hạn chế rủi ro từ hoạt động bán khống.

Những hình thức bán khống cổ phiếu tại Việt Nam như thế nào?

Bán khống trên thị trường chứng khoán phái sinh

Nhà đầu tư có thể dựa vào phương thức giao dịch hai chiều của thị trường chứng khoán phái sinh để bán khống. Khi đó, nhà đầu tư có thể bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 mặc dù không sở hữu cổ phiếu cơ sở, chỉ cần có đủ tiền ký quỹ.

Hiện nay, nhà đầu tư có thể short selling cổ phiếu thuộc rổ VN30 với đòn bẩy từ mức 1:5 đến 1:10, thậm chí lên đến 1:20 qua các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Để bán khống trên thị trường chứng khoán phái sinh thu lợi nhuận cao, nhà đầu tư cần dựa vào:

Quảng cáo

– Kỹ năng phân tích kỹ thuật dựa vào biến động giá của VFVN30 và ra quyết định đầu tư.

– Tìm sự chênh lệch giá giữa VN30 và chứng khoán phái sinh

– Nắm được phương pháp định giá cổ phiếu

– Có kinh nghiệm và kỹ năng kinh doanh chênh lệch giá, vừa bán khống, vừa mua ở các kỳ hạn khác nhau hoặc mua ở thị trường cơ sở rồi bán khống tại thị trường phái sinh.

Bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở

Hiện nay, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép giao dịch bán khống trên thị trường chứng khoán cơ sở. Một số nhà đầu tư “lách luật” bằng cách vay mượn nhau, hay còn gọi “bán nhờ trên tài khoản người khác”. Tuy nhiên, nghiệp vụ khá phức tạp và không được áp dụng phổ biến.

Quy định và xử lý pháp luật về bán khống chứng khoán, cổ phiếu như thế nào?

Bán khống chứng khoán là giao dịch được thực hiện khá nhiều trên thị trường, mang lại cơ hội thu lợi nhuận lớn. Hiện nay, Ủy ban chứng khoán nhà nước chưa cho phép hoạt động bán khống diễn ra hợp pháp trên thị trường chứng khoán cơ sở. Bởi bán khống là hoạt động đầu cơ, có thể làm ảnh hưởng đến thị trường cũng như tâm lý nhà đầu tư khác.

Việc bán khống với số lượng lớn sẽ tác động không nhỏ lên thị trường chung và mã chứng khoán, quyền lợi nhà đầu tư chân chính không được đảm bảo. Tại Việt Nam, nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lời từ sự tăng giá của chứng khoán.

Một số quốc gia trên thế giới cho phép bán khống chứng khoán như: Mỹ, Nhật Bản… Nhà đầu tư muốn giao dịch bán khống hợp pháp chỉ được thực hiện trên thị trường chứng khoán phái sinh. Cụ thể, người chơi sẽ có 2 vị thế: Mua hợp đồng và bán hợp đồng để tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Tìm hiểu bán khống cổ phiếu như thế nào?. Hi vọng thông tin trên là hữu ích với bạn đọc. Trường hợp cần tư vấn chi tiết hoặc hỗ trợ thủ tục doanh nghiệp, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn