logo

Tìm hiểu ai cấp bằng sáng chế?

Đăng ký sáng chế là một trong những nhu cầu của cá nhân, tổ chức để báo vệ các sáng chế do mình tạo ra. Vậy ai là người cấp bằng sáng chế? Điều kiện để được cấp bằng như thế nào? 

Quảng cáo

Ai cấp bằng sáng chế?

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận bảo hộ các đối tượng về sở hữu công nghiệp, như: nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, chỉ dẫn địa lý, giải pháp hữu ích,… là Cục Sở hữu trí tuệ.

Bằng sáng chế độc quyền là gì?

Bằng sáng chế độc quyền là văn bằng bảo hộ cho nhà sáng chế hoặc chủ sở hữu sáng chế được cấp bởi Cục Sở hữu trí tuệ hoặc cơ quan có thẩm quyền. Đây là một chứng nhận các đặc quyền dành cho nhà sáng chế hoặc chủ sở hữu sáng chế bởi một quốc gia trong một thời hạn nhất định. Điều kiện cấp bằng và hiệu lực của bằng phụ thuộc vào luật pháp của từng quốc gia và các thỏa thuận quốc tế.

Điều kiện cấp bằng độc quyền sáng chế?

Điều kiện để cấp bằng độc quyền sáng chế như sau:

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ, thì sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có tính mới: Tính mới của sáng chế được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ. Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bằng bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước oặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp dơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.
  • Có trình độ sáng tạo: Trình độ sáng tạo căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể dược tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp: nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung củ sáng chế và thu được kết quả ổn định. Các yếu tố đánh giá về khả năng áp dụng công nghiệp gồm:

+ Quy luật tự nhiên: Một giải pháp kỹ thuật cần thuận với quy luật tự nhiên để mang lại lợi ích cho xã hội.

+ Khả năng áp dụng trong thực tế

+ Thực hiện lặp lại đối tượng

+ Hiệu quả của giải pháp

Hiệu lực của bằng độc quyền sáng chế là bao lâu?

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ thì văn bằng sáng chế độc quyền có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiệu lực của bằng sáng chế độc quyền là 20 năm tính từ ngày nộp đơn.

Quảng cáo

Trường hợp bằng sáng chế độc quyền hết hiệu lực, để duy trì hiệu lực thì chủ văn bằng phải nộp lệ phí, nộp đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực cho văn bằng. Đơn yêu cầu duy trì hiệu lực có thể nộp muộn nhưng không quá 6 tháng kể từ ngày kết thưc  kỳ hạn hiệu lực. Nộp muộn thì chủ văn bằng phải nộp thêm lệ phí duy trì hiệu lực muộn.

Nếu doanh nghiệp còn ngần ngại về việc tìm hiểu thủ tục đăng ký sáng chế độc quyền hãy nhanh chóng để lại số điện thoại, Luật Hùng Sơn sẵn sàng hỗ trợ.

Khách hàng khi đến với Luật Hùng Sơn sẽ nhận thấy những ưu điểm nổi bật của chúng tôi:

– Đội ngũ Luật sư có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm

– Chi phí cho dịch vụ đăng ký sáng chế rất hợp lý

– Chúng tôi luôn làm việc với tinh thần hết mình, nhiệt tình và tận tâm

– Các gói dịch vụ đa dạng cho khách hàng lựa chọn

– Nhiều chương trình khuyến mãi và có ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng

– Hỗ trợ khách hàng mọi nơi, mọi lúc và nhanh nhất có thể

– Cung cấp các dịch vụ toàn diện về pháp luật nhất

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về “Tìm hiểu ai cấp bằng sáng chế”. Nếu cần tư vấn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn