Thương phiếu là gì? Đặc điểm của thương phiếu

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-07-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 65 Lượt xem

Thương phiếu là gì? Phân loại thương phiếu? Đặc điểm của thương phiếu? Ưu và nhược điểm của thương phiếu? Hãy Luật Hùng Sơn cùng tìm hiểu thương phiếu là gì qua bài viết sau.

Quảng cáo

Thương phiếu là gì

Thương phiếu là các giấy nhận nợ do các công ty có uy tín cao trên thị trường phát hành để vay vốn ngắn hạn từ thị trường tài chính. Để đảm bảo cho người mua trả nợ đúng thời hạn, bên cạnh sự tin tưởng đòi hỏi cần phải có các chứng cứ pháp lý, đó chính là tờ giấy chứng nhận quan hệ mua bán chịu giữa hai bên. Giấy nhận này sẽ do chủ nợ lập để đòi tiền hoặc do con nợ lập để cam kết trả tiền vay, đó gọi thương phiếu, hay còn gọi là kỳ phiếu thương mại.

Những thương phiếu ban đầu chỉ xuất hiện trong các hoạt động mua bán chịu giữa các công ty kinh doanh với nhau. Nó có thể do người bán chịu hoặc người mua chịu hàng hoá phát hành nhưng bản chất chúng vẫn là giấy xác nhận quyền đòi tiền khi đến hạn của những người sở hữu thương phiếu. Hiện nay, thương phiếu được phát hành không chỉ trong mối quan hệ mua bán chịu hàng hóa mà còn được phát hành để có thể vay vốn trên thị trường tiền tệ.

Thương phiếu là chứng chỉ có giá trị ghi nhận lệnh yêu cầu thanh toán hoặc cam kết thanh toán không điều kiện với một số tiền xác định trong một thời gian nhất định.

Thương phiếu là công cụ vay nợ ngắn hạn do các ngân hàng và công ty phát hành. Trước đây các công ty thường sẽ vay vốn ngắn hạn tại các ngân hàng thương mại, nhưng sau đó họ lại dựa chủ yếu vào việc bán thương phiếu cho các trung gian tài chính hoặc các công ty khác để vay vốn tức thời.

Phân loại các loại thương phiếu

Thương phiếu gồm có hai loại cơ bản là hối phiếu và lệnh phiếu.

Hối phiếu

Hối phiếu là chứng chỉ có giá trị do người ký phát lập, yêu cầu người bị ký cần phát thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu đòi tiền hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người ký phát lập.

Trong hối phiếu được phân loại như sau:

Hối phiếu đòi nợ (Bill of exchange)

Hối phiếu là chứng chỉ có giá trị do người ký phát lập, yêu cầu người bị ký cần phát thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi có yêu cầu đòi tiền hoặc vào một thời gian nhất định trong tương lai cho người ký phát lập.

Hối phiếu nhận nợ (Promissory Note).

Hối phiếu nhận nợ là giấy tờ có giá do người phát hành lập, cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi nào có yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định nào đó trong tương lai cho người thụ hưởng

Hối phiếu được phát hành phù hợp với luật pháp của địa phương nơi hối phiếu được phát hành.

Quảng cáo

Lệnh phiếu

Lệnh phiếu là loại chứng chỉ có giá trị do người phát hành lập, cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định khi nào có yêu cầu hoặc vào một thời gian nào đó nhất định trong tương lai cho người thụ hưởng.

Đặc điểm của thương phiếu

Về chủ thể được quyền phát hành thương phiếu

 • Người ký phát, người phát hành được quy định phải là các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp nhà nước, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp của các tổ chức chính trị, xã hội và hợp tác xã.
 • Các tổ chức tín dụng không phải là người ký phát, người phát hành.

Xác định thời hạn của thương phiếu

Thời hạn thanh toán của thương phiếu cụ thể sẽ do người thụ hưởng và người ký phát hoặc người phát hành xác định theo các thời hạn sau đây:

 • Ngay khi xuất trình.
 • Sau một thời nhất định kể từ ngày hối phiếu được chấp nhận.
 • Sau một thời nhất định kể từ ngày ký phát hành.
 • Thanh toán vào một ngày nào đó xác định và cụ thể.

Thời hạn thanh toán của thương phiếu, thời hạn truy đòi hay thời hạn khởi kiện khi có tranh chấp về mối quan hệ thương phiếu sẽ được tính cả ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ cuối tuần; nếu ngày cuối cùng của thời hạn mà trùng vào ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ cuối tuần thì được chuyển sang vào ngày làm việc tiếp theo.

Phạm vi điều chỉnh:

Theo Pháp lệnh thương phiếu, là điều chỉnh các mối quan hệ thương phiếu phát sinh từ hoạt động thương mại có liên quan đến các hoạt động tín dụng ngân hàng trong việc phát hành, chấp nhận, chuyển nhượng, thanh toán, bảo lãnh, truy đòi, khởi kiện, cầm cố thương phiếu tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hình thức phát hành

Thương phiếu được phát hành ra theo hình thức chiết khấu, tức là được bán với giá thấp hơn so với mệnh giá. Chênh lệch giữa giá mua và mệnh giá thương phiếu chính là khoản thu nhập của người sở hữu thương phiếu.

Thương phiếu phải được lập dựa trên mẫu in sẵn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thương phiếu cần phải được lập bằng tiếng Việt.

Ưu điểm và nhược điểm của thương phiếu

Ưu điểm của thương phiếu

 • Nhờ vào tính chất lưu thông, thương phiếu đã trở thành một công cụ lưu thông tín dụng mạnh mẽ thay thế tiền mặt, tiết kiệm tiền mặt và góp phần vào việc ổn định tiền tệ.
 • Thương phiếu là một cơ sở pháp lý trong quan hệ mua bán chịu, bảo vệ quyền lợi của các bên trong tín dụng thương mại, loại bỏ được tình trạng nợ nần dây dưa không trả giữa các doanh nghiệp.
 • Thương phiếu là một loại tài sản đảm bảo chắc chắn khi mà ngân hàng nhận chiết khấu hay nhận cho vay cầm cố. Tài sản đảm bảo này lại có tính thanh khoản cao vì vậy ngân hàng có thể mang đi tái chiết khấu hoặc tái cầm cố tại Ngân hàng nhà nước để khôi phục nguồn vốn của mình.
 • Thương phiếu bổ sung hàng hóa cho thị trường mở, tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương có thể thực hiện tốt công tác điều hòa khối tiền trong lưu thông.
 • Trong trường hợp người đi vay vốn ngân hàng nhận nợ bằng lệnh phiếu, Trong trường hợp cần thiết, ngân hàng có thể bán khoản nợ này cho ngân hàng khác để thu nợ trước hạn bằng cách chuyển nhượng lệnh phiếu cho ngân hàng khác. Đây là một giải pháp chứng khoán hóa cho các khoản cho vay của ngân hàng.

Nhược điểm của thương phiếu:

 • Do tính trừu tượng của thương phiếu, sẽ dẫn đến việc tình trạng hai doanh nghiệp thông đồng nhau lập ra thương phiếu khống (thương phiếu không phát sinh ra từ quan hệ mua bán chịu) để mang đến ngân hàng xin chiết khấu hoặc cầm cố. Chính điều này đã làm cho cơ sở đảm bảo của thương phiếu là tín dụng hàng hoá không thể tồn tại, số tiền cho vay được ngân hàng phát ra mà không có bất kỳ cơ sở đảm bảo.
 • Với những nhược điểm sẵn có của tín dụng thương mại, rất khó có thể mở rộng quy mô và thời gian mua bán chịu hàng hoá trong trường hợp nhu cầu mua chịu là quá lớn và trong thời gian quá lâu.
 • Quan hệ mua bán chịu này chỉ có thể phát sinh ra giữa những doanh nghiệp tín nhiệm, có giao dịch thường xuyên với nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Thương phiếu là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn