logo

Quy trình thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài, thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục ly hôn, quy trình ly hôn, thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài, ly hôn khi cả hai đang ở nước ngoài, thủ tục ly hôn khi hai vợ chồng ở nước ngoài, thủ tục ly hôn cho người Việt tại Nhật…

Ly hôn khi chồng ở nước ngoài là một trong những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn hoàn toàn thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố mà vợ/chồng cư trú trước khi xuất cảnh. Bởi điều kiện đường xá xa xôi nên Toà án cho phép vợ/chồng không phải trở về từ nước ngoài mà vẫn giải quyết ly hôn cho 2 vợ chồng nếu là ly hôn thuận tình. Vậy, thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài cụ thể như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

1. Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là việc ly hôn theo đúng yêu cầu của cả 2 vợ chồng. Với điều kiện:

 • Vợ chồng đồng ý chấm dứt hôn nhân.
 • Vợ chồng thoả thuận về việc ai sẽ nuôi con chung, người còn lại sẽ phải cấp dưỡng cho con ra sao.
 • Vợ chồng thoả thuận được về vấn đề chia tài sản chung.

Lưu ý: Nếu như thiếu một trong những yếu tố trên thì không được coi là ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là vụ việc dân sự nên nó đơn giản hơn nhiều so với việc ly hôn đơn phương. Bởi nó vốn là một vụ án dân sự. Ly hôn thuận tình được Toà án giải quyết theo thủ tục giải quyết vụ việc dân sự

Ly hôn thuận tình có sự đồng ý của cả 2 bên vợ chồng

Ly hôn thuận tình có sự đồng ý của cả 2 bên vợ chồng

2. Tòa án có giải quyết ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài không?

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, các vụ việc ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện. Tuy nhiên với tình trạng chồng bạn đang sinh sống lâu dài ở nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết không phải cấp huyện. Căn cứ theo Điều 35, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Dựa vào quy định của Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh như sau:

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Bởi vậy, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết những vụ việc ly hôn mà tòa án cấp huyện không thụ lý được. Khi đó, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn ở TAND tỉnh, thành phố nơi mà chồng bạn có hộ khẩu trước xuất cảnh.

3. Hồ sơ ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài cần những gì?

Khi chồng đi xuất khẩu lao động đang ở nước ngoài, nếu không thể thuận tình ly hôn thì có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao hộ khẩu tạm trú, thường trú của nguyên đơn bên vợ hoặc chồng.
 • Bản sau chứng minh thư nhân dân hay bản sao hộ chiếu của vợ hay chồng.
 • Các loại giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất,….
 • Bản sao giấy khai sinh của con cái (nếu như có).

Đảm bảo hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài đầy đủ

Đảm bảo hồ sơ ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài đầy đủ

4. Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài như thế nào?

Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài ở Toà án nhân dân tỉnh/thành phố.
 • Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện ly hôn với hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 7-15 ngày, TAND sẽ kiểm tra đơn. Nếu như hợp lệ, Toà án sẽ thông báo nộp tiền án phí án phí.
 • Bước 3: Nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm tạm ứng ở cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền, đồng thời nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lên Toà án.
 • Bước 4: Toà án nhân dân sẽ triệu tập và làm thủ tục ly hôn theo đúng trình tự tố tụng.

Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài dao động từ 4-6 tháng kể từ ngày thụ lý theo đúng quy định mà Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đưa ra. Mức án phí sơ thẩm trong vụ việc ly hôn theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng nếu như không có bất cứ tranh chấp gì về tài sản. Trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, mức án phí sẽ được xác định theo giá trị của tài sản…

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài

Bên cạnh đó, trong trường hợp vợ chồng có tài sản chung cần Toà án phân chia thì họ cần nộp tiền án phí tạm ứng theo đúng quy định. Cụ thể như sau:

Mức án phí của giá trị tài sản có tranh chấp:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng.
 • Từ trên 6.000.000 – 400.000.000 đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản nếu như có tranh chấp.
 • Từ trên 400.000.000 – 800.000.000 đồng: Án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 – 2.000.000.000 đồng: Án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Từ trên 2.000.000.000 –  4.000.000.000 đồng: Án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Từ trên 4.000.000.000 đồng: Án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

5. Dịch vụ tư vấn thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ khách hàng những dịch vụ ly hôn như sau:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn
 • Tư vấn và soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn.
 • Hướng dẫn khách hàng chi tiết về việc nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền
 • Tư vấn và hướng dẫn về các vấn đề khác có liên quan tới ly hôn.

Ngoài ra, chúng tôi còn cam kết mức giá thành phải chăng, phù hợp với từng loại hình tư vấn khác nhau. Hơn nữa, với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Nếu như còn bất cứ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này, hãy gọi ngay cho Luật Hùng Sơn qua hotline 0964 509 555 để được tư vấn tận tình nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn