Thừa phát lại là gì? Những điều cần biết về thừa phát lại

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 13-09-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 193 Lượt xem

Hiện nay, tại Việt Nam khái niệm thừa phát lại và công việc của thừa phát lại vẫn còn xa lạ đối với rất nhiều người. Do đó, bài viết sau đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp thông tin để Quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về thừa phát lại là gì, điều kiện để trở thành thừa phát lại, văn phòng thừa phát lại có chức năng gì.

Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện lập vi bằng, tống đạt, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật. Trong đó:

– Tống đạt là việc thông báo, giao nhận hồ sơ, giấy tờ, tài liệu do Thừa phát lại thực hiện theo quy định của pháp luật;

– Vi bằng là văn bản ghi nhận hành vi, sự kiện có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và lập theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.

Theo quy định của pháp luật thì thừa phát lại sẽ thực hiện các công việc cụ thể như sau: 

 •  Lập vi bằng theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc của Tòa án nhân dân.
 • Trực tiếp tổ chức thi hành án theo các quyết định, bản án của Tòa án theo yêu cầu của đương sự.
 • Xác minh các điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.
 • Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các quyết định, bản án thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

thừa phát lại là gì

Điều kiện trở thành thừa phát lại

Để trở thành thừa phát lại, các cá nhân phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được liệt kê sau đây:

 • Là công dân Việt Nam, có phẩm chất đạo đức, có sức khỏe tốt;
 • Không có tiền án;
 • Có bằng cử nhân luật;
 • Đã công tác ở trong ngành pháp luật với thời gian trên 05 năm hoặc đã từng là Kiểm sát viên, Thẩm phán, Luật sư; Công chứng viên, Chấp hành viên, Điều tra viên từ Trung cấp trở lên;
 • Có chứng chỉ đã hoàn thành lớp tập huấn do Bộ Tư pháp tổ chức về nghề Thừa phát lại;
 • Không kiêm nhiệm hành nghề Luật sư, Công chứng và những công việc khác theo quy định của pháp luật.

Văn phòng thừa phát lại có chức năng gì?

Văn phòng Thừa phát lại là một tổ chức hành nghề của Thừa phát lại để thừa phát lại có thể thực hiện các công việc được giao theo quy định của pháp luật. Trong đó, văn phòng Thừa phát sẽ lại do 01 Thừa phát lại thành lập và được tổ chức theo loại hình của doanh nghiệp tư nhân. Văn phòng Thừa phát lại mà do 02 Thừa phát lại trở lên cùng thành lập thì được tổ chức theo loại hình của công ty hợp danh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì văn phòng thừa phát lại sẽ có các chức năng sau:

Thứ nhất, thực hiện việc tống đạt được thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc của Tòa án.

Có thể thấy việc tống đạt các văn bản của Tòa án tới các đương sự có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Bởi trên thực tế có rất nhiều trường hợp, văn bản của Tòa án không được giao tới tay của đương sự gây nên việc phải hoãn phiên tòa, hoãn xét xử. Thông thường việc tống đạt các văn bản của Tòa án sẽ thường được gửi qua bưu điện hoặc trong trường hợp cần thiết thì văn bản sẽ do thư ký Tòa án trực tiếp đi tống đạt cho đương sự. Tuy nhiên, để tránh xảy ra những sai xót này, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án hay Bộ Tư pháp có thể ký kết hợp đồng với văn phòng Thừa phát lại, để văn phòng Thừa phát lại thực hiện việc tống đạt văn bản này.

Thừa phát lại tống đạt hồ sơ, giấy tờ, tài liệu của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân trong việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, việc dân sự trong vụ án hình sự và tố cáo, khiếu nại; tống đạt hồ sơ, tài liệu, giấy tờ của cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn cấp tỉnh nơi mà Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở. Việc tống đạt này được thực hiện theo thỏa thuận/hợp đồng dịch vụ tống đạt được ký kết giữa Văn phòng Thừa phát lại với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự. Trường hợp Thừa phát lại thực hiện tống đạt ngoài địa bàn cấp tỉnh hoặc ở các quần đảo, đảo ngoài địa bàn cấp huyện nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở thì Văn phòng Thừa phát lại có thể thỏa thuận với cơ quan thi hành án dân sự, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân bằng hợp đồng riêng cho từng việc cụ thể.

Sau khi kí kết hợp đồng, các thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ trực tiếp thực hiện chuyển các tài liệu, hồ sơ đến người dân theo phương thức đã được cơ quan nhà nước yêu cầu. Sau đó, văn phòng thừa phát lại phải thông báo kết quả lại cho cơ đã kí hợp đồng về việc tống đạt. Việc thông báo kết quả tống đạt hoặc giao các tài liệu để chứng minh đã hoàn thành việc tống đạt cho cơ quan thi hành án dân sự, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân, tổ chức, cơ quan khác đã yêu cầu phải được thực hiện trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày văn phòng thừa phát lại thực hiện xong việc tống đạt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thứ hai, lập vi bằng theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Vi bằng là một nguồn chứng cứ để Tòa án có thể dùng để xem xét khi giải quyết vụ việc hành chính và dân sự theo quy định của pháp luật. Là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các tổ chức, cơ quan, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Nếu như Công chứng chỉ chứng nhận tính hợp pháp, tính xác thực của giao dịch, hợp đồng,… bằng văn bản, thì lập vi bằng là việc Thừa phát lại lập văn bản trong đó ghi nhận hành vi, sự kiện được dùng để làm chứng cứ cho việc xét xử và cho các quan hệ pháp lý khác. Vì vậy, có thể thấy việc lập vi bằng là một công việc tương đối mới, nó gần giống với hoạt động Công chứng, nhưng lại rộng hơn so với hoạt động công chứng. Vi bằng ghi nhận hiện trạng có thể lập trong trường hợp ghi nhận di sản thừa kế;  khi các bên ly hôn, kết hôn; Xác nhận tình trạng tài sản bị hư hỏng do hành vi của người khác,….. Vi bằng ghi nhận hành vi,  sự kiện bao gồm một số trường hợp điển hình như: Lập vi bằng ghi nhận họp của công ty; Lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền, giao nhận tài sản; Lập vi bằng ghi nhận việc đặt cọc; Lập vi bằng ghi nhận việc sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác một cách trái pháp luật; Lập vi bằng ghi nhận việc báo chí đưa thông tin sai sự thật.

Thứ ba, Chức năng xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự

Thừa phát lại có thẩm quyền xác minh các điều kiện thi hành án liên quan đến việc thi hành án mà vụ việc này thuộc thẩm quyền của Cơ quan thi hành án các cấp theo yêu cầu của khách hàng. Việc xác minh, điều tra các điều kiện thi hành án được thực hiện bởi Thừa phát lại khi có yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản. 

Khi Thừa phát lại trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án, thì các tổ chức, cá nhân, cơ quan có liên quan phải thực hiện theo yêu cầu của Thừa phát lại. Trong các trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời chuyên gia hoặc các cơ quan chuyên môn để làm rõ nội dung cần xác minh.

Thủ tục thực hiện xác minh được thực hiện như sau: Sau khi đã tiếp nhận yêu cầu và các tài liệu kèm theo của khách hàng, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại sẽ ra quyết định về việc thực hiện xác minh. Việc xác minh này được tiến hành trực tiếp hoặc bằng văn bản yêu cầu.

Thừa phát lại sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, truy tìm,  xác minh tài sản của người phải thi hành án gồm: Động sản ( ô tô, tàu thủy, xe máy, xà lan, …..); bất động sản, giấy tờ có giá trị (Sổ tiết kiệm, nhà và đất, cổ phiếu…….), tài khoản tại tổ chức tín dụng, Ngân hàng, vốn góp tại Công ty, tài sản có được do thừa kế, ly hôn, kết hôn, cho vay, lương,….. làm căn cứ cho việc áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, hoặc làm căn cứ cho việc tư vấn, thực hiện việc thu hồi tài sản để trả lại cho người được thi hành án một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Thứ tư: Thừa phát lại tổ chức thi hành các quyết định, bản án của Tòa án. 

Khi tổ chức thực hiện thi hành án, Thừa phát lại có thẩm quyền như một chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự. Trong khi thực hiện chức năng thi hành án, Thừa phát lại có quyền được áp dụng các biện pháp để đảm bảo thi hành án, nhằm ngăn chặn việc hủy hoại, tẩu tán tài sản trốn tránh việc thi hành án. Thừa phát lại có quyền tạm giữ tài sản, giấy tờ của đương sự; phong tỏa các tài khoản; tạm dừng việc đăng ký chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu, thay đổi hiện trạng của tài sản; và các biện pháp cưỡng chế thi hành án khi xét thấy cần thiết. Nhưng Thừa phát lại có điểm khác biệt mà theo chúng tôi đánh giá là có tính ưu việt hơn so với các Chấp hành viên của Chi cục thi hành án là chẳng hạn văn phòng Thừa phát lại có trụ sở ở Hà Nội nhưng trong trường hợp người phải thi hành án có tài sản ở các tỉnh thành phố khác thì thừa phát lại vẫn được quyền thi hành án ngay cả ngoài địa bàn thành phố Hà Nội.

Những điều cần biết về thừa phát lại

Những việc thừa phát lại không được làm

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 08/2020/NĐ-CP về việc tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thì thừa phát lại không được làm những việc sau:

 • Đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản lợi ích vật chất nào khác mà nằm ngoài chi phí đã được ghi nhận trong hợp đồng.
 • Kiêm nhiệm việc hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, thẩm định giá, thanh lý, quản lý tài sản.
 • Tiết lộ các thông tin về việc thực hiện công việc của mình, trừ trường hợp mà pháp luật có quy định khác. Sử dụng các thông tin về hoạt động của Thừa phát lại để xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Trong khi thực thi các nhiệm vụ, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền và lợi ích của bản thân mình, hoặc của những người thân thích của mình bao gồm: Vợ, chồng, con nuôi, con đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, ông nội, bà nội, bà ngoại, ông ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của chồng hoặc của vợ của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là bác, chú, cô, cậu, dì, ông, bà.
 • Những công việc bị cấm khác theo quy định pháp luật.

Hồ sơ xin bổ nhiệm làm Thừa phát lại

Hồ sơ xin bổ nhiệm làm Thừa phát lại được nộp tại Sở Tư pháp, bao gồm:

 • Đơn xin bổ nhiệm làm Thừa phát lại;
 • Phiếu lý lịch tư pháp, Giấy chứng nhận sức khỏe và lý lịch cá nhân
 • Bản sao các chứng chỉ, văn bằng và những giấy tờ cần thiết khác.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp được bổ nhiệm Thừa phát lại dựa trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Sở Tư pháp trong thời hạn không được quá 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Người được làm Thừa phát sẽ lại được Bộ Tư pháp cấp thẻ Thừa phát lại. Cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và mọi cá nhân có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của Thừa phát lại theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp, Cơ quan, cá nhân, tổ chức từ chối trái pháp luật các yêu cầu hợp pháp của Thừa phát lại thì sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại nếu có phát sinh.

Sự khác nhau giữa văn phòng công chứng và văn phòng thừa phát lại

Thứ nhất, Văn phòng công chứng được thành lập bởi Công chứng viên còn Văn phòng thừa phát lại được thành lập bởi Thừa phát lại. Hai đối tượng này có tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, cách đào tạo,… khác biệt nhau.

Thứ hai, Văn phòng công chứng chịu sự điều chỉnh trực tiếp bởi Luật Công chứng 2014. Còn Văn phòng Thừa phát lại chịu sự điều chỉnh trực tiếp bởi Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại.

Thứ ba, Văn phòng công chứng thực hiện chứng thực hoặc công chứng giao dịch, hợp đồng theo quy định của pháp luật hoặc theo nhu cầu của người dân. Còn Văn phòng thừa phát lại lập ra vi bằng để ghi nhận hành vi, sự kiện có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến hoặc lập theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thừa phát lại có được kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư không?

Như đã phân tích ở trên, Thừa phát lại không được kiêm nhiệm hành nghề luật sư, công chứng, thẩm định giá, đấu giá tài sản, thanh lý, quản lý tài sản;

Trên đây là các thông tin về vấn đề thừa phát lại là gì, điều kiện, tiêu chuẩn trở thành thừa phát lại, chức năng của văn phòng thừa phát lại. Trường hợp, quý khách hàng còn bất kỳ câu hỏi, vấn đề pháp lý nào cần được tư vấn, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6518 để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn