Thủ tục xin giấy phép ICP năm 2020

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 14-04-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 675 Lượt xem

Tiếp nối bài viết trước về điều kiện để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp – điều kiện xin giấy phép ICP, bài viết này giúp bạn biết về hồ sơ cần chuẩn bị khi xin giấy phép ICP và thủ tục xin giấy phép ICP cập nhật mới nhất.

Quảng cáo

1. Hồ sơ xin cấp giấy phép ICP

Hồ sơ xin cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, cần 01 bộ gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP);

– Bản sao của một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định thành lập; Điều lệ hoạt động.

– Đề án hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp có chữ ký, con dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép, gồm các nội dung như sau:

a. Mục đích cung cấp thông tin;

b. Nội dung thông tin;

c. Chuyên mục dự kiến;

d. Nguồn tin chính thức;

e. Bản in của trang chủ và các trang chuyên mục chính;

f. Phương án nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính, bảo đảm hoạt động tương ứng với các Điều kiện xin giấy phép ICP

g. Thông tin địa điểm đặt máy chủ ở Việt Nam.

– Văn bản chấp thuận của các bên cung cấp nguồn tin.

thủ tục xin giấy phép icp

2. Thẩm quyền cấp giấy phép ICP

Khoản 9, Điều 23 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định:

“9. Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho tổ chức, doanh nghiệp không thuộc các đối tượng quy định tại Khoản 8 Điều này.”

Như vậy, hồ sơ xin cấp phép thành lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP) của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp do Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận thẩm định và xem xét cấp phép.

3. Quy trình, thủ tục xin giấy phép ICP

Hồ sơ xin cấp giấy phép ICP có thể được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu chính hoặc trực tuyến đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được tiếp nhận và xử lý.

Quảng cáo

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Thông tin và Truyền Thông xem xét cấp phép theo quy định. Nếu từ chối, có văn bản trả lời và chỉ rõ lý do.

4. Hiệu lực của giấy phép ICP

Là một loại giấy phép bắt buộc trước khi thiết lập và vận hành, Giấy phép ICP là loại giấy phép có thời hạn.

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có thời hạn dựa trên đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp nhưng thời hạn này tối đa không quá 10 năm.

5. Xử phạt quy định về giấy phép ICP

Thực tế, không phải ai cũng biết và ý thức được việc phải xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP). Do nghĩ rằng, mình trích dẫn thông tin từ các nguồn tin chính thống và có trích nguồn đầy đủ là mặc nhiên hợp pháp. Tuy nhiên không phải vậy, việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động bắt buộc phải xin phép trước khi tiến hành.

Do đó, trường hợp vi phạm quy định về giấy phép ICP, các tổ chức, doanh nghiệp có thể phải chịu xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

“Điều 63. Vi phạm quy định về giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không làm thủ tục đề nghị cấp lại khi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đã bị mất hoặc bị hư hỏng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Theo Điều 63, hành vi thiết lập mà không có giấy phép ICP có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, có thể chịu hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu phương tiện vi phạm. Điều này cũng áp dụng với trường hợp tổ chức, cá nhân đã có giấy phép ICP nhưng đã hết hạn và chưa tiến hành gia hạn theo quy định.

Ngoài ra, trường hợp tổ chức, doanh nghiệp vận hành trang thông tin điện tử thổng hợp đã có giấy phép ICP nhưng giấy phép bị mất, hư hỏng nhưng không làm thủ tục cấp lại cũng có thể bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp- Giấy phép ICP. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới Tổng đài 1900.6518 để được lắng nghe và giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn