Điều kiện xin giấy phép ICP theo quy định mới nhất

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 14-04-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 592 Lượt xem

Hiện nay, mỗi tổ chức, doanh nghiệp hoạt động đều tập trung chú trọng đến truyền thông và hình ảnh. Do đó, kênh thông tin, truyền thông trực tuyến tới người tiêu dùng cũng ngày càng được chú trọng và đầu tư. Qua các kênh thông tin điện tử tổng hợp, doanh nghiệp có thể kết hợp quảng bá sản phẩm, dịch vụ cũng như đưa các thông xin xoay quanh doanh nghiệp tiệm cận hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên việc xây dựng các trang tin điện tử tổng hợp này không mặc nhiên có thể đưa vào sử dụng ngay mà cần phải tiến hành thủ tục xin cấp phép. Vậy điều kiện để xin giấy phép ICP là gì?

Quảng cáo

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng;

– Thông tư 09/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội;

– Nghị định 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 72/2013/NĐ-CP;

– Nghị định 150/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

điều kiện xin giấy phép icp

2. Giấy phép ICP là gì?

– Khái niệm “Trang thông tin điện tử tổng hợp”

Theo Điều 20 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về Phân loại các trang thông tin điện tử, thì:

“2. Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.”

Theo định nghĩa trên, chủ sở hữu trang thông tin điện tử tổng hợp có thể là tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động cung cấp các thông tin tổng hợp, cùng với các điều kiện, tính chất khác như: Có trích dẫn nguyên văn từ những nguồn tin chính thức và phải ghi chính xác và đầy đủ nguồn gốc, thời gian của nguồn tin đó.

– Những ai cần giấy phép ICP?

Trả lời cho câu hỏi Những ai cần xin giấy phép ICP- Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp? Theo quy định tại khoản 4, Điều 23 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý việc thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội như sau:

“4. Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội.”

Theo đó, tổ chức, doanh nghiệp buộc phải xin giấy phép ICP là tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị, có ý định thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

3. Điều kiện xin giấy phép ICP

Để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, tổ chức, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện về chức năng: Tổ chức, doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp và có chức năng, nhiệm vụ hoặc ngành nghề đăng ký phù hợp;

Điều kiện về nhân sự:

a) Nhân sự quản lý nội dung thông tin

– Có ít nhất 01 nhân sự chịu trách nhiêm quản lý nội dung thông tin: Quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú còn thời hạn ít nhất 06 tháng;

– Có bộ phận quản lý nội dung thông tin.

b) Nhân sự bộ phận kỹ thuật

– Có ít nhất 01 nhân sự quản lý kỹ thuật

Điều kiện về tên miền: Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và đáp ứng các điều kiện sau:

Quảng cáo

– Tên miền không phải là cơ quan báo chi, dãy ký tự tạo nên không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí;

– Sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại máy chủ có IP tại Việt Nam;

– Không được sử dụng cùng tên miền có dãy ký tự giống nhau;

– Tên miền phải tuân thủ quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Với tên miền quốc tế phải có xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp.

Điều kiện kỹ thuật: Trang thông tin điện tử tổng hợp phải đáp ứng điều kiện sau:

– Lưu trữ tối thiểu 90 ngày nội dung thông tin tổng hợp từ ngày đăng tải; lưu trữ tối thiểu 02 năm với nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;

– Tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người dùng;

– Phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn truy cập trái phép;

– Luôn có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động của trang;

– Có ít nhất một hệ thống máy chủ tại Việt Nam

Điều kiện an toàn: Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh thông tin

– Phải có quy trình quản lý thông tin;

– Cơ chế kiểm soát nguồn tin, thông tin đăng phải chính xác như thông tin nguồn;

– Cơ chế phối hợp để loại bỏ nội dung vi phạm chậm nhất là 03 giờ kể từ khi phát hiện.

Trên đây là bài viết Điều kiện xin giấy phép ICP, qua đây giúp giải đáp các thắc mắc giấy phép ICP là gì; chủ thể nào cần xin giấy phép ICP và điệu kiện thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Đón đọc bài viết Thủ tục xin giấy phép ICP

Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Hùng Sơn, 1900.6518 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn