Thủ tục thành lập hợp tác xã vận tải 2021 – Hướng dẫn chi tiết

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 06-04-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 770 Lượt xem

Hợp tác xã vận tải là một trong những hình thức kinh doanh trong lĩnh vực vận tải được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hợp tác xã mang lại nhiều lợi ích và tiềm năng phát triển vượt trội cho cá nhân, đơn vị tham gia nói riêng và cả ngành vận tải nói chung. Nếu bạn đang muốn tham gia vào hợp tác xã vận tải thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thủ tục thành lập hợp tác xã vận tải 2021 nhé!

Quảng cáo

1. Hợp tác xã vận tải là gì?

Chắc hẳn các bạn đã nghe nói nhiều đến hợp tác xã vận tải. Thế nhưng thực chất đây là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Về cơ bản, bạn có thể hiểu hợp tác xã vận tải là một hình thức kinh doanh vận tải trung gian giữa bộ GTVT và các cá nhân, đơn vị đang hoạt động trong ngành vận tải. Các hợp tác xã này được thành lập dựa trên cơ sở đóng góp tình nguyện về tài chính lẫn vật tư, công sức vì mục đích lợi ích chung của tập thể.

Hợp tác xã vận tải mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh vận tải

Hợp tác xã vận tải mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh vận tải

Hợp tác xã cũng được pháp luật Việt Nam công nhận có vai trò, vị trí như những doanh nghiệp vận tải thông thường. Đối tượng tham gia vào hợp tác xã rất đa dạng. Điều này mở ra nhiều cơ hội làm ăn cho mọi người. Đó có thể là các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các cá nhân cũng có thể gia nhập. Các thành viên trong hợp tác xã được gọi chung là xã viên.

2. Điều kiện thành lập hợp tác xã vận tải 2021

Điều kiện thành lập hợp tác xã là gì? Theo quy định mới nhất năm 2021 thì để thành lập hợp tác xã vận tải bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau:

2.1. Đảm bảo chất lượng, số lượng xe vận tải

Đầu tiên, vì là một hợp tác xã về vận tải cho nên bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ sở về vận tải. Cụ thể:

 • Các hợp tác xã vận tải cần phải có số lượng phương tiện vận tải đáp ứng được quy mô của hợp tác xã.
 • Các phương tiện vận tải phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chính cá nhân, đơn vị tham gia vào vận tải.
 • Trong trường hợp các phương tiện vận tải thuộc sở hữu cá nhân thì khi tham gia vào hợp xác xã phải có biên bản hoặc hợp đồng dịch vụ giữa các thành viên với hợp tác xã theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tình trạng phương tiện tham gia vận tải phải đảm bảo được về chất lượng là:

 • Các xe phải bảo đảm an toàn về kỹ thuật. Ngoài ra phải được trang bị hệ thống xử lý thải để bảo vệ môi trường.
 • Trên các phương tiện vận tải này phải được trang bị thiết bị giám sát hành trình. Mục đích là để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện công việc. Đồng thời, giám sát, quản lý tài sản của hợp tác xã.

Đảm bảo chất lượng, số lượng xe vận tải khi tham gia vào hợp tác xã

Đảm bảo chất lượng, số lượng xe vận tải khi tham gia vào hợp tác xã

Bên cạnh đó, hợp tác xã kinh doanh trong lĩnh vực vận tải phải đáp ứng được điều kiện về nơi đỗ xe theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Bến nghỉ của xe cũng phải đảm bảo an toàn, phòng chóng nổ, cháy theo đúng quy định trong Luật phòng cháy chữa cháy. Vấn đề vệ sinh môi trường cũng phải được đề cao, thực hiện nghiêm theo quy định bảo vệ môi trường.

2.2. Cơ cấu tổ chức quản lý chặt chẽ

Cơ cấu quản lý của hợp tác xã cũng cần được lưu ý. Để đăng ký thành công hợp tác xã cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đảm bảo số lượng thành viên tham gia. Theo đó, bạn phải cần có đủ ít nhất 7 thành viên trở lên để thành lập hợp tác xã vận tải.
 • Các thành viên tham gia vào hợp tác xã phải thực hiện đăng ký kinh doanh vận tải theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đối với người điều hành, quản lý phải đáp ứng được các yêu cầu về chuyên ngành, trình độ chuyên môn. Đồng thời, phải có thời gian công tác liên tục tại các đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.
 • Đối với các lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng. Bên cạnh đó, lái xe và nhân viên phụ xe phải có năng lực hành vi dân sự tốt. Đồng thời, hồ sơ lý lịch không bị vướng tiền án hay đang bị cấm hành nghề dựa trên quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Nhân viên trong hợp tác xã phải được ký kết vào hợp đồng lao động. Ngoài ra phải được hỗ trợ tập huấn về nghiệp vụ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Bên cạnh đó còn phải được hỗ trợ kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hoạt động trong hợp tác xã.

3. Thủ tục thành lập hợp tác xã vận tải

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên, các bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để xin thành lập hợp tác xã. Thủ tục xin cần chuẩn bị những gì? Theo dõi ngay phần bài sau để được hướng dẫn chi tiết nhé!

3.1. Bước 1: Thành lập hợp tác xã

Đầu tiên bạn cần xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã. Địa điểm xin là tại Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi đặt trụ sở Hợp tác xã. Về hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Mẫu Giấy đề nghị đăng ký thành lập hợp tác xã. Mẫu này sẽ được quy định tại Phụ lục I-1 Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT.
 • Điều lệ hợp tác xã theo Điều 21 Luật Hợp tác xã Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT
 • Bản phương án kinh doanh hợp tác xã được làm theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT.
 • Bảng danh sách các xã viên trong hợp tác xã được trình bày theo mẫu tại Phụ lục I-3 Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT.
 • Bảng danh sách ban quản lý ( hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, kiểm soát viên,…) được trình bày theo mẫu được hướng dẫn tại Phụ lục I-4 Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT.
 • Nghị quyết thành lập hợp tác xã được quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Hợp tác xã 2014

Thời gian thực hiện là trong 05 ngày làm việc. Lưu ý là bao gồm cả ngày hồ sơ hợp lệ.

Hướng dẫn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã

Hướng dẫn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã

3.2. Bước 2: Xin giấy phép kinh doanh vận tải

Tiếp theo bạn cần phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải. Giấy này bạn sẽ xin tại Sở giao thông vận tải nơi Công ty đặt trụ sở. Về hồ sơ cần chuẩn bị:

Quảng cáo
 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định này
 • Bản sao các chứng chỉ, văn bằng của người điều hành trực tiếp hợp tác xã
 • Bản chính hoặc bản sao của Quyết định thành lập hợp tác xã. Đồng thời, cần chuẩn bị thêm bản tường trình về hợp tác xã bao gồm nhiệm vụ, chức năng của bộ phận quản lý, bộ phận giám sát điều kiện an toàn giao thông,….

Thời gian thực hiện việc xin giấy phép này sẽ linh động dựa vào tình trạng hồ sơ của bạn. Cụ thể:

 • Trường hợp hồ sơ có lỗi cần phải sửa đổi, bổ sung thì quá trình xét sẽ bị gián đoạn. Lúc này, cơ quan cấp giấy phép sẽ liên hệ với bạn về các nội dung cần chỉnh sửa. Thời hạn cho việc này là 03 ngày làm việc, kể cả ngày nhận hồ sơ. Vì thế, bạn sẽ phải cộng thêm  khoảng 03 ngày vào thời gian chờ.
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ thì thì trong vòng 05 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ sẽ được xét duyệt, cấp phép.

3.3. Bước 3: Xin cấp phù hiệu xe tải

Cuối cùng bạn cần phải xin cấp phù hiệu cho xe. Địa điểm xin là tại Sở Giao thông vận tải ngay nơi đơn vị hợp tác xã đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Bạn đem theo phù hiệu và xin duyệt trong thời gian tối đa 03 ngày sẽ có kết quả.

4. Những câu hỏi thường gặp khi thành lập hợp tác xã vận tải

Để quá trình xin thành lập hợp tác xã được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ bạn nên tham khảo qua kinh nghiệm của những người đi trước. Trong đó, có 2 vấn đề chính thường gặp phải khi thành lập hợp tác xã mà bạn cần lưu ý là:

4.1. Hợp tác xã có chuyển thành doanh nghiệp được không?

Theo quy định của luật pháp Việt Nam về hợp tác xã hiện hành thì các hợp tác xã và doanh nghiệp không thể thực hiện chuyển đổi qua lại. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số cách sau để giải quyết nhu cầu của mình.

 • Trong trường hợp hợp tác xã đã thành lập nhưng muốn thay đổi sang doanh nghiệp thì có thể cân nhắc thành lập ra “doanh nghiệp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã”. Lúc này, doanh nghiệp này vẫn có thể hoạt động hợp pháp theo Luật doanh nghiệp.
 • Trường hợp bạn đã thành lập nên doanh nghiệp mà muốn thay đổi sang hợp tác xã thì có thể đăng ký trở thành một xã viên của hợp tác xã đó.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến hợp tác xã

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến hợp tác xã

4.2. Có được thành lập địa điểm kinh doanh cho hợp tác xã vận tải hay không?

Theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền đăng ký địa điểm kinh doanh cho hợp tác xã. Thục tục thành lập này được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT. Trong đó:

Về hồ sơ

Số lượng: 01 bộ

Bao gồm:

 • Giấy thông báo đăng ký thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện cho hợp tác xã. Mẫu giấy này được quy định trong Phụ lục I-5 ban hành kèm Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT.
 • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký thành lập hợp tác xã.
 • Nghị quyết mở địa điểm kinh doanh của đại hội thành viên hợp tác xã.
 • Văn bản quyết định của hội đồng quản trị tiến cử người đại diện cho địa điểm kinh doanh.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Hoặc có thể sử dụng hộ chiếu của người đại diện cho địa điểm kinh doanh.

Thời gian: Trong vòng 05 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ

Cơ quan cấp: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hợp tác xã đặt địa điểm kinh doanh.

5. Dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Luật Hùng Sơn

Thủ tục thành lập hợp tác xã vận tải tương đối phức tạp. Đồng thời, đòi hỏi một lượng giấy tờ xác nhận theo biểu mẫu của Thông tư 03/2014/TT-BKHĐT khá lớn. Điều này đã gây khó khăn cho nhiều cá nhân, đơn vị trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin cấp phép. Nhận thấy những bất cập này, công ty Luật Hùng Sơn đã bổ sung dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập hợp tác xã vận tải.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Luật Hùng Sơn các bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như:

 • Được hỗ trợ trực tiếp bởi các chuyên viên tư vấn pháp lý và luật sư có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.
 • Đa dạng dịch vụ cho khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Đa dạng phương thức liên hệ. Các bạn có thể liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn thông qua các phương thức sau:
  • VP Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • VP HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: luathungson.vn – luathungson.com
  • Email: info@luathungson.com
  • Hotline: 0964509555

Giới thiệu dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Luật Hùng Sơn

Giới thiệu dịch vụ thành lập hợp tác xã tại Luật Hùng Sơn

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục thành lập hợp tác xã vận tải. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi luathungson.vn để được cập nhật thêm nhiều thông tin pháp luật bổ ích khác nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn