logo

Những điều cần biết về thủ tục thành lập công ty 2020

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 11-04-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 915 Lượt xem

Bạn đang có ý định mở một công ty? Bạn đang tìm hiểu thủ tục thành lập công ty? Luật doanh nghiệp quy định như thế nào về thủ tục thành lập công ty? Nếu vẫn còn vướng mắc về thủ tục thành lập công ty 2020, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Quảng cáo

Quy trình để mở công ty bao gồm những nội dung như sau:

1. Chuẩn bị thông tin

Tên công ty

Khi đăng ký tên công ty, tên không được thuộc một trong những trường hợp sau:

+  Trùng hay gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó;

+  Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;

+ Từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Địa chỉ trụ sở

Để thành lập công ty, địa chỉ phải đăng ký tại nhà riêng (có thể chính chủ hoặc nhà thuê) hoặc tòa nhà có chức năng cho thuê văn phòng.

Lưu ý: Địa chỉ phải được ghi rõ ràng (đến số nhà, , ngõ, ngách, đường/phố nếu có). Địa chỉ không được đặt tại nhà chung cư.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành, nghề ghi theo đúng, chính xác mã ngành theo hệ thống mã ngành nghề kinh tế Việt Nam. Trường hợp trong hệ thống ngành, nghề kinh doanh không quy định chi tiết thì có thể dẫn chiếu Luật chuyên ngành cụ thể, ghi rõ điều, khoản quy định trong Luật chuyên ngành

Vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn

Vốn điều lệ của đa số lĩnh vực hoạt động không yêu cầu vốn pháp định. Một số lĩnh vực ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký thành lập công ty như: Kinh doanh bất động sản, dịch vụ bưu chính, Cung ứng lao động,…. Doanh nghiệp căn cứ vào khả năng tài chính, quy mô công ty để đăng ký cho hợp lý. Trong quá trình hoạt động có thể điều chỉnh tăng vốn.

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ: đóng thuế môn bài 3 triệu/năm.

+ Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống: đóng thuế môn bài 2 triệu/năm.

Tỷ lệ góp vốn do các thành viên góp vốn đối với Công ty TNHH Hai thành viên trở lên hay cổ đông sáng lập đối với Công ty Cổ phần tự thỏa thuận và quyết định.

thủ tục thành lập công ty

2. Hồ sơ thủ tục thành lập công ty 2020

Cơ bản hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của thành viên/cổ đông sáng lập là cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức);

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH Hai thành viên trở lên

Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần

Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục ĐKDN

Bản sao hợp lệ các giấy tờ như sau:

Quảng cáo

+ CMND/CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/HỘ CHIẾU của người đại diện pháp luật/chủ sở hữu/thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Như vậy, thủ tục thành lập công ty 2020 cơ bản cần chuẩn bị bộ hồ sơ theo các đầu mục như trên. Bạn cần hoàn thiện đầy đủ để tránh hồ sơ thiếu sót bị trả bổ sung nhé.

3. Thực hiện thủ tục thành lập công ty 2020

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thành lập công ty 2020 có hai phương thức để nộp hồ sơ:

+ Nộp trực tiếp tới Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hình thức này không còn được áp dụng tại địa bàn Hà Nội, một số tỉnh, thành phố khác vẫn có thể nộp được, tùy thuộc vào đặc trưng của từng khu vực.

+ Nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hình thức này được áp dụng phổ biến tại Hà Nội, tiết kiệm chi phí đi lại. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ quy trình đăng ký và thao tác chính xác trên Khối dữ liệu thành lập công ty.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Khi nhận Hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả

Phòng đăng ký kinh doanh thông báo kết quả xử lý hồ sơ trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục nộp lệ phí để công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc dấu và Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu

– Sau khi có được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần tiến hành khắc con dấu tròn doanh nghiệp.

Số lượng và hình thức con dấu doanh nghiệp được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Dấu tròn để có hiệu lực và giá trị pháp lý, cần làm thủ tục thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu đã khắc lên cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy, bạn đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hoạt động và ký hợp đồng với khách hàng.

Trên đây là tư vấn giải đáp thông tin về thủ tục thành lập công ty 2020. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty nhưng bận không có thời gian thực hiện hoặc chưa nắm rõ được quy trình, thủ tục. Hãy liên hệ với chúng tôi, công ty Luật Hùng Sơnhotline 0964.509.555 chuyên cung cấp dịch vụ thành lập trọn gói trên toàn quốc để được cung cấp dịch vụ nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn