logo

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu và quyền hoạt động XNK của doanh nghiệp

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-06-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1473 Lượt xem

Thành lập công ty xuất nhập khẩu đang là hoạt động sôi nổi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được các thủ tục thành lập công ty lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng như quyền hoạt động của doanh nghiệp ở nước ta. Hiểu được khó khăn đó, Luật Hùng Sơn xin được tư vấn cho các bạn về hai chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

I. Các thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu.

1. Chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Để có được giấy chứng nhận này, chúng ta cần nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch đầu tư. Hồ sơ cần những giấy tờ sau: giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách cổ đông và bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cần thiết. Cuối cùng là quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức doanh nghiệp.

 

 

2. Nội dung đăng ký doanh nghiệp cần phải được công bố

Doanh nghiệp cần phải thông báo công khai giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh trong thời hạn 30 ngày. Thời gian được tính kể từ ngày được công khai. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải nộp lệ phí và gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp cho phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

Theo quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp

3. Tiến hành làm con dấu và công bố mẫu dấu.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể toàn quyền quyết định nội dung cũng như hình thức, số lượng của con dấu. Điều này được nếu rất rõ trong quy định mới. Việc công bố con dấu sẽ do phòng đăng ký kinh doanh thực hiện.

4. Một vài thủ tục khác khi thành lập công ty xuất nhập khẩu 

Để hoàn tất quá trình thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chúng ta cần thực hiện một số thủ tục khác. Quá trình này diễn ra sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chẳng hạn như:

  • Dán hoặc treo biển tại trụ sở chính của công ty, thông báo về cách áp dụng phương pháp tính thuế.
  • Tiến hành mở các tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế và đăng ký nộp thuế điện tử.
  • Để thực hiện nộp thuế điện tử, doanh nghiệp cần đăng kí chữ ký số điện tử. Hóa đơn cũng cần được chuẩn bị chu đáo.
  • Một việc không thể bỏ sót để thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu là kê khai và nộp thuế môn bài. Cuối cùng, doanh nghiệp thực hiện góp vốn đầy đủ theo quy định của pháp luật (trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh).

II. Quyền hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp 2005 và Nghị định số 12/2006/NĐ-CP đã có những quy định rất rõ về quyền hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Quảng cáo

Khoản 4 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2005 : “Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu” là quyền của doanh nghiệp.

Điều 3 Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/11/2006 của Chính phủ :

1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài

Thương nhân được xuất – nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh đối với các hàng hóa không thuộc danh mục cấm xuất-nhập khẩu, tạm ngừng xuất-nhập khẩu.

Theo ủy quyền của thương nhân, chi nhánh thuộc sở hữu của thương nhân được phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Ngoài việc phải thực hiện các quy định tại Nghị định trên, các thương nhân, công ty hay các chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định, còn phải thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan. Hơn nữa, cũng phải tuân theo các cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà trong đó, Việt Nam là một bên ký kết hoặc gia nhập.

Bộ trưởng Bộ Thương mại căn cứ pháp luật hiện hành và các Điều ước quốc tế để công bố lộ trình và phạm vi hoạt động kinh doanh của thương nhân quy định tại khoản 2 Điều này”.

Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho quý đọc giả. Đặc biệt là với những nhà khởi nghiệp có ý định thành lập công ty xuất nhập khẩu. Nếu cần tư vấn thêm về quy trình thành lập công ty, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0964509555 – 0969 329 922
  • Địa chỉ: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn