Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần những gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 19-10-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 171 Lượt xem

Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần những gì? Nếu bạn đang cần giải đáp thắc mắc này để có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân thì hãy theo dõi bài viết này ngay nhé!

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện chung

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

Điều kiện về tên của doanh nghiệp

Doanh nghiệp đặt tên phải bảo đảm không được trùng, không gây nhầm lẫn đối với doanh nghiệp khác trên phạm vi toàn quốc. Tên doanh nghiệp gồm có 3 loại tên sau: Tên công ty bằng tiếng Việt, Tên công ty bằng tiếng nước ngoài (Không bắt buộc), tên công ty viết tắt (không bắt buộc).

Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi để liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; trụ sở phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, được thể hiện cụ thể gồm số nhà, ngách/hẻm/ngõ, phố/đường/thôn/xóm/ấp, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; thông tin về số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh phải là ngành nghề có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc trong luật chuyên ngành, không bị cấm kinh doanh.

Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân: Đảm bảo đủ vốn pháp định đối với những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Điều kiện về chủ thể của doanh nghiệp

Cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài đều được quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân, loại trừ những trường hợp theo quy định tại khoản 2 điều 17 của Luật Doanh Nghiệp 2020.

Điều kiện riêng

Ngoài những điều kiện chung nêu trên, doanh nghiệp tư nhân còn có một số điều kiện riêng như sau:

Mỗi cá nhân chỉ có quyền lập một doanh nghiệp tư nhân.

Chủ của doanh nghiệp tư nhân không đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là thành viên của công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không có quyền phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác.

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân. Chủ của doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với tất cả rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân không có quyền góp vốn để mở hay mua cổ phần, phần vốn góp trong những công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc là công ty cổ phần.

Chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân.

Chủ doanh nghiệp có thể là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hay Tòa án trong những tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

thủ tục thành lập công ty tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu ban hành;

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người nộp hồ sơ không phải chủ doanh nghiệp tư nhân);

Bản sao công chứng các giấy tờ như CMND/CCCD/hộ chiếu chủ doanh nghiệp tư nhân và người được ủy quyền nộp hồ sơ (nên sử dụng giấy tờ công chứng không quá 06 tháng).

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ thực hiện nộp tại Bộ phận một cửa – Phòng đăng ký kinh doanh nơi Doanh nghiệp tư nhân đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh khi đã nhận đủ hồ sơ theo quy định (đối với nộp trực tiếp). Sau đó, trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc tính kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo đến người nộp hồ sơ trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung; trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp thực hiện Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia. Nội dung của bố cáo gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp thực hiện khắc dấu pháp nhân để sử dụng. Việc quản lý, sử dụng dấu do doanh nghiệp quyết định.

Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Về ưu điểm

Doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm nổi bật mà các loại hình kinh doanh khác không có được. Cụ thể:

Doanh nghiệp tư nhân là một trong các loại hình doanh nghiệp rất đơn giản trong tất cả những loại hình doanh nghiệp và sẽ có một chủ sở hữu duy nhất; rất thuận lợi trong việc quản lý; điều hành cũng như quyết định các vấn đề của doanh nghiệp. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và cổ phần, nếu như muốn mang tài sản ra ngoài công ty thì cần phải được nhiều thành viên chập thuận và qua nhiều bước giấy tờ; thủ tục, quy định được đặt ra. Đối với doanh nghiệp tư nhân, vì vốn của doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp đầu tư nên tài sản của một doanh nghiệp tư nhân và của chủ doanh nghiệp tư nhân không tách biệt với nhau. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp có thể được rút vốn đầu tư. Ngoài ra, còn có thể tự quyết định về tài sản doanh nghiệp. Điều này tạo sự linh hoạt trong quyền sở hữu vốn trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn được chủ động trong việc quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân ít phải chịu sự ràng buộc chặt chẽ của pháp luật. Ví dụ: không bắt buộc thực hiện tổ chức họp như các công ty cổ phần hoặc công ty TNHH.

Ưu điểm nữa của doanh nghiệp tư nhân đó là kiểm soát được những rủi ro vì chỉ có một người làm đại diện theo pháp luật.

Linh hoạt hơn nữa, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể cho thuê lại doanh nghiệp.

Về vấn đề thuế. Chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, doanh nghiệp tư nhân cũng không tránh khỏi một số nhược điểm. Cụ thể:

Do chỉ có một cá nhân và không có sự liên kết góp vốn; khó đáp ứng ngay nhu cầu cần có vốn lớn để thực hiện kinh doanh. Có thể xảy ra việc quyết định độc đoán và thiếu khách quan.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên không được thực hiện được một số giao kết mà pháp luật quy định: như vay vốn ngân hàng, xuất hóa đơn VAT,…

Mặc dù có quy định về được phép cho thuê lại doanh nghiệp hay thuê giám đốc điều hành nhưng mà chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của doanh nghiệp tư nhân nên sẽ không có sự tách bạch về tài sản. Rủi ro lớn nhất mà doanh nghiệp tư nhân phải chịu là trách nhiệm về những khoản nợ không những bằng các tài sản công ty mà còn cả tài sản của chủ doanh nghiệp, kể cả khi phá sản.

Về việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, Pháp luật đã quy định chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ có quyền thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân và chỉ khi doanh nghiệp tư nhân đó chấm dứt tồn tại thì chủ doanh nghiệp mới được thành lập thêm một doanh nghiệp tư nhân khác.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Luật Hùng Sơn

  • Luật Hùng Sơn hỗ trợ tư vấn toàn bộ thông tin và các thủ tục giấy tờ ban đầu để thành lập doanh nghiệp tư nhân;
  • Tư vấn, hỗ trợ tra cứu tên công ty, địa chỉ công ty, các ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật và tư vấn toàn bộ những vấn đề liên quan khác trước và sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân;
  • Thay mặt khách hàng thực hiện nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ và nhận kết quả với thời gian và tiết kiệm chi phí nhất;
  • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng những vấn đề thuế có liên quan;
  • Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp tư nhân.

Với chi phí tiết kiệm và thời gian nhanh chóng, Luật Hùng Sơn mong muốn cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tối ưu nhất đến Khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp cho câu hỏi Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần những gì? Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được những quy định cần thiết để thành lập doanh nghiệp tư nhân được thuận lợi. Quý Khách hàng cần tư vấn chi tiết hoặc liên hệ dịch vụ, hãy gọi ngay đến Hotline 1900 6518 để hỗ trợ tư vấn tận tâm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn