logo

Thủ tục sang tên nhà đất cho con nhanh nhất

Bố mẹ bạn có nhà đất muốn sang tên cho bạn, bạn không biết mình phải thực hiện những thủ tục gì? Chuyển nhượng, tặng cho nhà đất giữa cha mẹ với con diễn ra phổ biến hiện nay, đặc biệt là tặng cho con cái. Trong phạm vi bài viết Luật Hùng Sơn sẽ trình bày với các bạn các bước để quá trình sang tên nhà đất cho con theo đúng quy định của pháp luật thực hiện thủ tục hành chính một cách nhanh gọn nhất.

Quảng cáo

1. Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng sang tên nhà đất cho con

Bố mẹ và bạn nên làm giấy tờ tặng cho tài sản tại Văn phòng công chứng trong trường hợp không có văn phòng công chứng ở gần nhà bạn chúng ta sẽ thực hiện thủ tục tại Uỷ ban nhân dân xã phường nơi có bất động sản. 

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT); khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC về khai thuế thu nhập cá nhân; điểm a khoản 3 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về khai lệ phí trước bạ (được sửa đổi, bổ sung bởi điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP). Bạn và bố mẹ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản gốc và bản sao);

+ Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân); 

+ Sổ hộ khẩu của bố mẹ và của bạn nếu bạn đã tách sổ;

+ Giấy tờ chứng nhận đăng ký kết hôn của bố mẹ và của bạn; 

+ Phiếu yêu cầu công chứng (có mẫu tại văn phòng công chứng);

+ Soạn trước hợp đồng (nếu ở văn phòng công chứng sẽ do văn phòng công chứng soạn thảo)

+ Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;

sang tên nhà đất cho con

2. Khai thuế, lệ phí trước bạ và đăng ký biến động

Đây là trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhưng bạn vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí. (Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012).

Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho phải đăng ký biến động (sang tên Sổ đỏ)

Quảng cáo

Trình tự khai thuế, lệ phí và đăng ký biến động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT; khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC về khai thuế thu nhập cá nhân;  điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP),

+ Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Hợp đồng tặng cho nhà, đất có công chứng hoặc chứng thực;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đấ đã cấp.

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.

+ Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ phí trước bạ như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con,…

+ Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông hoặc nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; đối với khu vực các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì thời gian không quá 20 ngày.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về sang tên nhà đất cho con. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn