logo

Thủ tục ly hôn với chồng là công an

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng là sự chấm dứt khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở không thể giải quyết được, cuộc sống chung với nhau không thể kéo dài được nữa, mục đích hôn nhân không đạt được. Đặc biệt với ngành công an một ngành đặc thù nhất là trong việc phải bảo mật mọi nguồn thông tin nên khi muốn làm vợ công an thì còn cần phải đáp ứng những điều kiện kết hôn nhất định. Vậy khi ly hôn với chồng là công an thì có khác gì không? 

Quảng cáo

1. Tại sao tìm hiểu thủ tục ly hôn với chồng là công an

Trước tiên, để đáp ứng thủ tục ly hôn với chồng là công an thì cần phải đáp ứng thủ tục ly hôn cơ bản mà pháp luật về hôn nhân và gia đình đã quy định: 

Ly hôn là sự lựa chọn là giải pháp lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng không thể giải quyết được với nhau, cuộc sống chung không thể kéo dài. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì chúng ta nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc và lựa chọn sự phù hợp trước khi đưa ra quyết định của mình. Bởi khi mình lựa chọn quyết định theo hướng nào thì mình bắt buộc phải theo hướng đó. 

Tìm hiểu thủ tục ly hôn mọi người cần quan tâm đến các vấn đề như:

– Quy định về quyền nuôi con

– Chia tài sản

– Nghĩa vụ cấp dưỡng….

Đây là những vấn đề cơ bản nhất khi gặp phải tình huống nêu trên khi gặp phải chúng ta cần biết mình phải giải quyết những vấn đề gì và đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của mình.

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết

– Cha, mẹ, người thân thích của hai bên nhận thấy một bên vợ chồng không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình không thể tạo sức nặng sức chịu đựng của người còn lại đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra.

– Đặc biệt lưu ý là, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi pháp luật chúng ta bảo vệ người phụ nữ giúp họ không cảm thấy thiệt thòi. Nhưng nếu vợ đang có thai sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn, tránh tình trạng trong lúc vợ mang thai hoặc có con nhỏ có ý định ly hôn.

Quảng cáo

Như vậy, khi bạn đủ điều kiện ly hôn thì mặc dù bạn có chồng là công an thì cũng có quyền ly hôn và trình tự thủ tục được thực hiện như những công dân bình thường theo quy định pháp luật.

ly hôn với chồng là công an

2. Các trường hợp ly hôn có chồng là công an

a) Thuận tình ly hôn

Nếu hai vợ chồng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn cần đáp ứng các điều kiện về mặt nội dung, hình thức, điều kiện về sự thỏa thuận các bên về vấn đề ly hôn… cụ thể như sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn với nhau;

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con để bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

– Đối với trường hợp hai vợ chồng chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung về ly hôn đơn phương giữa hai vợ chồng.

>> Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất 2020

b) Đơn phương ly hôn

– Nếu chồng hoặc vợ có yêu cầu ly hôn mà trong buổi Tòa án hòa giải không thành công thì Tòa án giải sẽ quyết cho ly hôn. Nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích trong thời hạn 02 năm liền trở lên mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo và tìm kiếm theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ hoặc chồng còn sống hay đã chết yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về ly hôn với chồng là công an. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn