Nếu một người có hành vi bạo lực gia đình thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Chị của tôi đã lập gia đình từ năm 2012, lúc đầu vợ chồng chị rất hòa thuận và hạnh phúc. Tuy nhiên, một thời gian sau vào năm 2018 do chồng chị ấy vi phạm quy định lao động trong công ty mà bị sa thải trở thành người thất nghiệp, nên anh ấy suốt ngày rượu chè và còn về nhà chửi bới, đánh đập vợ lẫn con một cách thường xuyên. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nếu một người có hành vi bạo lực gia đình thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào như trong trường hợp của chị tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

♦ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi với vấn đề cần được giải đáp như trên đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề của chị bạn chúng tôi xin được phép giải đáp như sau thông qua các quy định của pháp luật.

1. Căn cứ pháp lý quy định về hành vi bạo lực gia đình.

– Luật phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 của Quốc hội (Điều 12).

– Nghị định số 167/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực có lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình (Điều 49).

– Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (Điều 134 và Điều 140).

hành vi bạo lực gia đình

2. Quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình.

Căn cứ theo Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 của Quốc hội thì những quyền và nghĩa vụ của nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình, quy định những việc có thể làm như sau:

– Nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình có thể tự mình yêu cầu các cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe, nhân phẩm, tính mạng, quyền và những lợi ích hợp pháp của mình.

– Nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình có thể tự mình yêu cầu các cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền áp dụng những biện pháp để ngăn chặn, bảo vệ và cấm tiếp xúc theo những quy định của Luật này.

– Nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình có thể được cung cấp các dịch vụ y tế, dịch vụ tư vấn tâm lý và được tư vấn về pháp luật.

Quảng cáo

– Nạn nhân có thể được bố trí các nơi để tạm lánh, và được giữ bí mật về nơi đang tạm lánh cũng như các thông tin khác theo quy định của Luật này.

– Và những quyền khác theo quy định của pháp luật liên quan.

Như vậy, riêng cá nhân chị bạn có thể tự mình yêu cầu các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền liên quan như Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan công an để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị bạn một cách tốt nhất, vì đây là quyền và nghĩa vụ cơ bản được quy định trong Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Xem thêm >>> Hướng dẫn ly hôn đơn phương với chồng vũ phu, cờ bạc 

3. Quy định về những trách nhiệm pháp luật đối với hành vi bạo lực gia đình.

– Căn cứ theo Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định những mức xử phạt đối với những vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình được thể hiện cụ thể như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

  1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  2. a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
  3. b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”.

Như vậy, chồng của chị bạn có thể phải chịu các mức xử phạt vi phạm hành chính quy định trên đây căn cứ tùy vào mức độ gây thiệt hại cũng như các phương thức, phương tiện và công cụ mà người chồng ấy dùng để thực hiện hành vi của mình.

– Và căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, chồng của chị bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác nếu xét thấy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm cũng như các mức thiệt hại được quy định tại Điều này. Hoặc chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 hoặc tội hành hạ ngược đãi ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 185 Bộ luật này.

Như vậy, trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về những quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân trong bạo lực gia đình và các trách nhiệm mà người thực hiện hành vi bạo lực gia đình phải gánh chịu. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề trên hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn