[Tư vấn] Thủ tục ly hôn khi không có con cái như thế nào?

Kết hôn mà không có con và tài sản chung thì có thể ly hôn được không? Nếu được thì thủ tục ly hôn khi không có con cái như thế nào? Phí ly hôn là bao nhiêu? Trong nội dung bài viết dưới đây, luật sư của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn tư vấn ly hôn, giải đáp một số vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn khi không có con.

Quảng cáo

Câu hỏi: 

Chào luật sư, cuộc sống vợ chồng tôi đã không có tình cảm, coi như đang sống ly thân từ khoảng 01 năm nay. Cả hai bên không còn có chuyện sinh hoạt vợ chồng gì nữa, và không có con cái, giữa hai người liên tục xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm, chồng tôi là người không chung thuỷ, có tính lăng nhăng trai gái. Tôi đã nói nhiều lần nhưng không có sự thay đổi, thậm chí chồng tôi còn muốn ly hôn. Bây giờ, tôi không còn cách nào khác đành buộc ly hôn. Tình trạng như vậy thì thủ tục ly hôn và thời gian để được Tòa án giải quyết có lâu không? Và chi phí là khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Trả lời: 

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

– Luật hôn nhân gia đình 2014;

– Nghị quyết 326/2016/UBTVQH. 

thủ tục ly hôn khi không có con cái

2. Luật sư tư vấn trả lời:

2.1: Thủ tục ly hôn khi không có con cái

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện tại, vợ chồng bạn chưa có con cái gì cả, và cũng chưa có tài sản chung nào, cuộc sống vợ chồng đã không có tình cảm. Hai vợ chồng coi như đang sống ly thân từ khoảng 01 năm nay. Cả hai bên không còn có chuyện sinh hoạt vợ chồng gì nữa, giữa hai bạn liên tục xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm, chồng bạn là người không chung thuỷ lại có tính lăng nhăng. Bạn đã nói nhiều lần nhưng không có sự thay đổi, thậm chí chồng bạn còn muốn ly hôn. Bây giờ, bạn cũng đồng ý sẽ ly hôn. 

Do đó, theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Trong trường hợp vợ chồng bạn cùng tự nguyện mong muốn ly hôn, hai bạn ly hôn khi không có con chung cũng như ly hôn khi không có tài sản chung thì hai bạn chỉ cần nộp hồ sơ nộp trực tiếp tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi một trong hai bên cư trú ( có thể là nơi thường trú hoặc có thể là nơi tạm trú) hoặc nơi làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn trong trường hợp của bạn gồm những giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực của hai vợ chồng;

– Bản sao Giấy tờ tùy thân có chứng thực của hai vợ chồng.

Quảng cáo

2.2: Về thời gian giải quyết vấn đề ly hôn khi không có con cái

Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, cụ thể như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án nhân dân phải phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu ly hôn. Theo đó:

– Trường hợp đơn yêu cầu ly hôn chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người nộp đơn ly hôn phải sửa đổi, bổ sung đơn trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Nếu người nộp đơn thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc ly hôn. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

– Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán phải thông báo cho người nộp đơn về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết ly hôn trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí. 

Tòa án sẽ thụ lý đơn sau khi người nộp đơn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc ly hôn. Nếu người nộp đơn thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc ly hôn kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 cũng có quy định trước khi đưa vụ việc ra xét xử, Thẩm phán phải tiến hành phiên hòa giải.

Như vậy, thời gian để giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn khi không có con cái chung sẽ rơi vào khoảng 01 tháng hoặc hơn. Thời gian này tùy vào từng thời điểm hồ sơ vụ án giải quyết cũng như căn cứ vào thái độ thiện chí mà hai bên vợ chồng bạn mà bên Tòa án có thể giải quyết khác nhau.

2.3: Về mức án phí phải nộp khi thuận tình ly hôn không có tranh chấp về tài sản

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí và lệ phí Tòa án bạn phải nộp như sau: Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch, phí ly hôn khi không có tài sản chung là 300.000 đồng.

Trên đây, Công ty Luật Hùng Sơn đã tư vấn chi tiết cho quý khách hàng về thủ tục ly hôn khi không có con cái và không có tài sản chung. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc gì hay có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn