logo

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế hiện nay là như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Bố tôi sau khi mất có để lại cho mẹ tôi và tôi, không còn người thừa kế di sản nào khác. Di sản bố tôi để lại là một mảnh đất đứng tên của ông, và không có di chúc nên tôi được biết tôi và mẹ sẽ nhận được di sản thừa kế theo pháp luật. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật hiện nay, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2015.

Luật Đất đai năm 2013.

– Luật Công chứng năm 2014.

Quảng cáo

thủ tục khai nhận di sản thừa kế

2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật hiện nay.

– Nơi giải quyết các thủ tục về khai nhận di sản thừa kế: Phòng Công chứng theo quy định.

– Trình tự khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật được quy định cụ thể như sau:

 • Người có yêu cầu khai nhận di sản thừa kế phải nộp đủ giấy tờ và hồ sơ liên quan cho Công chứng viên. Nếu như di sản được thừa kế này là một khối di sản có nội dung phức tạp và giá trị quá lớn thì Công chứng viên tiến hành việc niêm yết thông báo thừa kế này ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian quy định là 30 ngày.
 • Sau thời gian niêm yết được quy định cụ thể là 30 ngày, nếu như nhận thấy không có sự khiếu nại hay là khiếu kiện nào khác thì sau đó Công chứng viên sẽ triển khai lập Văn bản Khai nhận di sản thừa kế hoặc là văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật.
 • Những người mà đi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì sẽ đọc hết văn bản được cung cấp này bởi công chứng viên và sau khi đọc xong, nếu đồng ý với nội dung và thông tin trên văn bản ấy thì ký tên vào văn bản với sự chứng kiến của người Công chứng viên.
 • Sau khi người khai di sản thừa kế đã ký tên vào văn bản thì công chứng viên cũng phải ký công chứng văn bản này theo quy định.
 • Sau khi hoàn thành hết các bước như trên thì những người khai nhận di sản thừa kế (người yêu cầu công chứng) sẽ hoàn tất thủ tục bằng cách nộp lệ phí và đóng dấu của Phòng công chứng theo quy định.

– Hồ sơ để thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế được quy định cụ thể như sau:

 • Giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc thay bằng thẻ căn cước công dân), hộ khẩu của người khai nhận di sản thừa kế và Giấy khai sinh của người khai nhận di sản thừa kế.
 • Giấy chứng tử của người đã để lại di sản thừa kế (thực hiện các thủ tục được quy định để được cấp giấy chứng tử tại Ủy ban nhân dân cấp xã).
 • Một bản sơ yếu lý lịch đã được Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường. thị trấn) hoặc là được Cơ quan có thẩm quyền xác nhận, và là của một trong những người đi khai nhận di sản thừa kế.
 • Những giấy tờ khác quan trọng về di sản thừa kế như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì bạn đặt câu hỏi chỉ nói là di sản người bố để lại là một mảnh đất nên giấy tờ cần thiết và quan trọng trong trường hợp này chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Vì bạn nói trường hợp đây là thừa kế theo pháp luật nên không cần có di chúc hợp pháp.
 • Và có giấy ủy quyền trong trường hợp được ủy quyền, hoặc giấy nhường di sản thừa kế cho người thừa kế khác theo pháp luật, và giấy từ chối di sản nếu người thừa kế có sự từ chối không nhận di sản thừa kế này.
 • Và nếu như trong trường hợp mà người tham gia vào việc nhận di sản thừa kế này (người thực hiện thủ tục công chứng di sản thừa kế) không thể trực tiếp đến Phòng công chứng để tiến hành ký vào văn bản thì phải có sự ủy quyền hợp pháp cho người khác đến thay, người đến thay phải xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của mình.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật. Sau khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế xong bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã để thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn