logo

Có cần phải làm thủ tục khắc lại dấu đã hết hạn hay không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-07-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1834 Lượt xem

Con dấu chính là một loại tài sản vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Việc quản lý và sử dụng con dấu tất nhiên phải được thực hiện cẩn thận và đúng theo quy định của pháp luật. Vậy thì con dấu hết hạn thì có cần phải làm thủ tục khắc lại dấu hết hạn hay không? Để giải đáp về vấn đề thời hạn sử dụng của con dấu và thủ tục khắc lại con dấu đã hết hạn của doanh nghiệp, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

Có cần phải làm thủ tục khắc lại dấu đã hết hạn đối với doanh nghiệp?

Quy định về thời hạn sử dụng con dấu đối với mẫu dấu đăng ký trước ngày 1/7/2015:

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 của Nghị định số 96/2015/NĐ-CP thì những doanh nghiệp mà đã thành lập trước ngày 1/7/2015 thì sẽ tiếp tục việc sử dụng con dấu đã được cấp trước đó mà không cần phải thực hiện thông báo về mẫu dấu đến cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Nếu như doanh nghiệp đã được thành lập trước ngày 1/7/2015 và muốn làm con dấu mới thì phải nộp lại con dấu cũ và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu trước đó đến cho cơ quan Công an nơi mà đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu ấy.

– Như vậy, có thể thấy đối với con dấu đã được khắc và đăng ký trước ngày 1/7/2015 thì kể cả có hết hạn 5 năm theo quy định cũ, nhưng khi áp dụng quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp thì không cần phải làm thủ tục khắc lại dấu đã hết hạn.

Quy định về thời hạn sử dụng con dấu đối với mẫu dấu đăng ký kể từ ngày 1/7/2015:

-Theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp năm 2014, tức là kể từ ngày 1/7/2015 thì con dấu doanh nghiệp sẽ được sử dụng và quản lý theo các Điều lệ của công ty và cũng sẽ không có thời hạn sử dụng. Việc doanh nghiệp muốn dùng mẫu dấu ấy đến khi nào là tùy thuộc vào doanh nghiệp và chỉ phải làm thủ tục khi doanh nghiệp muốn đổi mẫu con dấu mới.

– Và trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì khi nào cần có nhu cầu thay đổi hoặc hủy bỏ con dấu thì cũng chỉ cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Như vậy, có thể thấy con dấu của doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện khắc lại mẫu dấu mới vô thời hạn, trừ trường hợp như doanh nghiệp muốn thay đổi về số lượng con dấu, tên doanh nghiệp, muốn thay đổi trụ sở chính sang nơi khác hoặc là chuyển đổi loại hình doanh nghiệp,… 

Quảng cáo

thủ tục khắc lại dấu hết hạn

Làm thủ tục khắc lại dấu đã hết hạn đối với các cơ quan, tổ chức khác

Trước khi Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015 thì theo Điều 14 của Thông tư số 21/2012/TT-BCA, con dấu của các cơ quan, tổ chức sẽ có thời hạn sử dụng trong 5 năm kể từ ngày mà con dấu có giá trị sử dụng đã được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu được cấp bởi cơ quan Công an có thẩm quyền.

Hết thời hạn 5 năm được quy định như trên thì các cơ quan và tổ chức ấy phải tiến hành làm thủ tục đăng ký lại mẫu dấu ở cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, thì khi hết thời hạn sử dụng 5 năm phải thực hiện đăng ký lại mẫu dấu.

>>> Trình tự và thủ tục xin được cấp lại con dấu theo quy định của pháp luật

Thủ tục khắc lại mẫu dấu đã hết hạn được thực hiện theo Nghị định số 99/2016/NĐ-CP như sau:

– Nơi thực hiện: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

– Lệ phí: Không có.

– Trình tự thực hiện:

  • Người được cử bởi cơ quan, tổ chức hoặc chức danh Nhà nước phải đến liên hệ để nộp hồ sơ và phải có mang theo giấy giới thiệu hoặc là giấy ủy quyền. Đồng thời phải xuất trình được thẻ căn cước công dân, hoặc có thể thay thế bằng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc là hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  • Những văn bản giấy tờ cần thiết phải là bản chính hoặc là bản sao có chứng thực theo quy định hoặc là bản sao có kèm theo bản chính để đối chiếu.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc làm thủ tục khắc lại dấu đã hết hạn. Không phải trường hợp nào cũng cần phải làm thủ tục, chỉ những trường hợp nào được pháp luật quy định như trên thì mới cần phải khắc lại dấu. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn chi tiết các quy định pháp luật hiện nay.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn