logo

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty bất động sản

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 19-08-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 477 Lượt xem

Điều kiện đăng ký thành lập công ty bất động sản. Điều kiện về vốn pháp định để đăng ký công ty bất động sản. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bất động sản. Trình tự, thủ tục đăng ký  thành lập công ty bất động sản. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này

Quảng cáo

Điều kiện đăng ký thành lập công ty bất động sản

Công ty bất động sản được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, bởi vậy ngoài những điều kiện cơ bản mà luật doanh nghiệp quy định như: Tên, trụ sở công ty, chủ sở hữu/thành viên/cổ đông,… thì để đăng ký thành lập công ty bạn cần chú ý đến những điều riêng biệt sau đây:

Điều kiện về vốn pháp định để đăng ký công ty bất động sản

Vốn pháp định luôn là vấn đề được tổ chức, cá nhân quan tâm khi muốn thành lập công ty bất động sản. Theo quy định trước đây tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2016 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã đồng thời phải đảm bảo vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên.

Hiện nay khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực (từ ngày 1/1/2021) thì quy định về điều kiện để kinh doanh bất động sản là phải có vốn pháp định từ 20 tỷ trở lên đã được bãi bỏ. Do đó, để được kinh doanh bất động sản tổ chức, cá nhân sẽ chỉ phải thành lập công ty hoặc hợp tác xã.

Điều kiện về chứng chỉ chỉ hành nghề để thành lập công ty bđs

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề được đặt ra đối với công ty bất động sản kinh doanh một trong các dịch vụ sau: kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, điều kiện này được thể hiện cụ thể như sau:

Đối với công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thì  phải có tối thiểu là một người có chứng chỉ môi giới bất động sản;

Đối với công ty kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản thì phải có tối thiểu 02 là người có chứng chỉ định giá bất động sản hoặc chứng chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản;

Đối với công ty kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thì phải có tối thiểu là 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản đồng thời người quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS của công ty cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Ngoài ra, Sàn giao dịch bất động sản cần phải bảo đảm các điều kiện sau đây: phải có quy chế hoạt động, có tên và địa chỉ giao dịch ổn định nhiều hơn 12 tháng (phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng của mình biết nếu có thay đổi); có diện tích ít nhất phải là 50m2 và có đầy đủ các trang thiết bị kỹ thuật.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bất động sản

Chuẩn bị hồ sơ thành lập đầy đủ là bước không thể thiếu khi muốn thành lập công ty bất động sản. Những giấy tờ, tài liệu cần thiết, bao gồm:

Quảng cáo
 • Giấy đề nghị đăng ký công ty BĐS lập theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;        
 • Điều lệ của công ty có đầy đủ chữ ký của những chủ thể mà luật quy định tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên/ Cổ đông sáng được lập theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT mà luật quy định tương ứng đối với từng loại hình doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu/Cổ đông sáng lập/ thành viên sáng lập tương ứng đối với từng loại hình doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề nếu công ty đăng ký  kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS /định giá BĐS /sàn giao dịch BĐS;
 • Bản sao chứng chứng giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập là tổ chức kèm theo văn bản ủy quyền quản lý phần vốn góp và bản sao công chứng CCCD/CMND/hộ chiếu của người được ủy quyền quản lý phần vốn góp của tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ĐKKD (nếu có).

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty bđs

Để đăng ký mở công ty bất động sản, khách hàng có thể thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Bước đầu tiền để tiến hành thành lập đăng ký công ty bất động sản là việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty BĐS

Sau khi chuẩn bị hồ sơ nêu trên, chủ thể tiến hành nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương nơi công ty có trụ sở.

Hồ sơ công ty được nộp qua trang mạng điện tử tại Cổng thông tin điện tử về đăng ký kinh doanh sau đó sẽ được tiếp nhận bởi chuyên viên của Phòng ĐKKD.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty BĐS

Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đăng tải hồ sơ, nếu xét thấy hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp GCN ĐKKD cho công ty.

Bước 4: Đặt dấu cho công ty và thông báo thông tin doanh nghiệp

Ngay sau khi được cấp GCN đăng ký công ty BĐS, công ty phải tiến hành thủ tục để đăng ký khắc dấu công ty tại cơ sở đủ điều kiện và được cấp phép về khắc dấu. Tiếp đó, công ty cần thực hiện việc thông báo thông tin trên giấy chứng nhận của mình lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Thành lập công ty bất động sản”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn