Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 11-03-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1055 Lượt xem

Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên hiện nay như thế nào? Trong quá trình hoạt động, do nhu cầu phát triển của công ty mà doanh nghiệp cần phải giảm vốn. Tăng hay giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là một quyết định quan trọng của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến vấn đề tài chính nên bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục liên quan, công ty không tránh khỏi những khó khăn với các quy định pháp lý. Doanh nghiệp nên lựa chọn để thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên được nhanh chóng và thuận tiện.

Quảng cáo

Giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên được hiểu là tổng giá trị tài sản được chủ sở hữu cam kết góp và thể hiện trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên phải tiến hành góp đủ và đúng như tài sản đã cam kết góp vốn. Trường hợp góp không đủ, chủ sở hữu sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ. Việc điều chỉnh vốn điều lệ sẽ do quyết định của chủ sở hữu công ty.

Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên trong những trường hợp sau đây:

 • Hoàn trả một phần vốn góp cho chủ sở hữu trong vốn điều lệ của công ty.
 • Chủ sở hữu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty.

Điều kiện thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên

Hoàn trả một phần vốn điều lệ cho cho chủ sở hữu

Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên? Thực hiện hoàn trả lại một phần vốn trong tổng số vốn điều lệ của công ty nếu như công ty TNHH 1 thành viên đã kinh doanh, hoạt động liên tục trong vòng thời gian tối thiểu là 02  năm, tính kể từ ngày bắt đầu đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty phải đảm bảo thanh toán đầy đủ những khoản nợ và hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về tài sản khác sau khi đã thực hiện hoàn trả cho chủ sở hữu;

Không góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký theo quy định

Chủ sở hữu công ty không thực hiện góp đúng và đủ tài sản vào vốn điều lệ như đã cam kết khi đăng ký lập công ty TNHH 1 thành viên trong thời hạn 90 ngày, tính kể từ ngày nhận được giấy đăng ký kinh doanh.

Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên? Như vậy, nếu công ty TNHH 1 thành viên đáp ứng được một trong hai điều kiện trên thì công ty hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện giảm vốn điều lệ công ty.

thủ tục giảm vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ giảm vốn điều lệ

Công ty cần phải chuẩn bị hồ sơ thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

 • Thông báo thay đổi vốn điều lệ của công ty theo mẫu ban hành kèm thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;
 • Quyết định của chủ sở hữu về việc giảm vốn điều lệ công ty;
 • Cam kết về việc bảo đảm thanh toán đủ những khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác (nếu có) sau khi thực hiện giảm vốn;
 • Văn bản ủy quyền và Giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên? Công ty tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị bằng phương thức online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có sự thay đổi, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh.

Quảng cáo

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ thời điểm ngày nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra một trong hai loại thông báo như sau:

 • Thông báo về việc hồ sơ đã được chấp thuận nếu như hồ sơ hợp lệ;
 • Thông báo yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ đã nộp đồng thời là liên hệ với thanh tra để tiến hành phạt hành chính do không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ trong đúng thời hạn quy định.

Thanh tra Sở kế hoạch đầu tư sẽ tiến hành lập biên bản ghi nhận nội dung doanh nghiệp đã vi phạm và đưa ra quyết định xử phạt hành chính trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ thời điểm lập biên bản. Mức phạt về việc vi phạm hành chính có thể lên tới 15.000.000 VNĐ.

Sau khi thực hiện xong nộp phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp nộp kèm biên lai thu tiền nộp phạt cùng với hồ sơ giảm vốn điều lệ.

Nhận kết quả hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành giải quyết hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Người nộp hồ sơ đến nhận kết quả trực tiếp theo lịch hẹn trong giấy biên nhận hoặc thanh toán phí để được nhận kết quả qua đường bưu điện.

Dịch vụ thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên tại Luật Hùng Sơn

Trong quá trình cung cấp dịch vụ Thủ tục giảm vốn điệu lệ công ty TNHH 1 thành viên thì Luật Hùng Sơn sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn về quy trình, thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ của công ty;
 • Tư vấn việc tăng vốn điều lệ sao cho phù hợp với quy mô kinh doanh và quy định của pháp luật về mức vốn cho phép được giảm;
 • Hướng dẫn để khách hàng chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho việc giảm vốn điều lệ công ty;
 • Soạn thảo và thay mặt Khách hàng để nộp hồ sơ giảm vốn của công ty TNHH một thành viên và các loại hình công ty khác;
 • Kiểm tra, theo dõi tiến trình hồ sơ, bổ sung hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh;
 • Nhận kết quả và trả tận nơi cho Khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan sau khi doanh nghiệp điều chỉnh giảm vốn.

Trên đây là thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên của Luật Hùng Sơn. Trường hợp còn có vướng mắc hoặc yêu cầu dịch vụ, Quý Khách hàng có thể liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 0964.509.555 để được cung ứng dịch vụ nhanh chóng nhất.

1/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn