Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên trọn gói

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 10-03-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 871 Lượt xem

Bởi một lý do nào đó mà công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên của bạn không thể tiếp tục hoạt động được nữa, và bạn đang cần tiến hành Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên đó. Tuy nhiên để giải thể được doanh nghiệp thì bạn cần trải qua khá nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp. Vậy, hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn giúp bạn hiểu rõ hơn về Thủ tục giải thể công ty TNHH một thành viên thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: Tôi đang là chủ của một công ty TNHH một thành viên, công ty của tôi hiện nay đã và đang tạm dừng hoạt động, tôi cũng đã làm thủ tục thành lý hợp đồng thuê xưởng. Hiện giờ, công ty của tôi chỉ còn lại giấy phép kinh doanh và con dấu nên tôi muốn dừng hẳn trên giấy tờ cũng như con dấu. Tôi muốn làm thủ tục giải thể công ty TNHH một thành viên như thế nào?

Căn cứ pháp lý

 • Luật phá sản 2014;
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết quy định của Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật phá sản 2014.

Luật sư tư vấn trả lời

Điều kiện thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Trong thực tế có nhiều người thành lập công ty nhưng sau đó dù công ty dù không còn hoạt động nữa nhưng vẫn không có thông báo tạm ngừng hoạt động hay không giải thể doanh nghiệp chỉ vì lý do ngại thủ tục và hồ sơ phức tạp, tốn nhiều thời gian… Điều này đã khiến cho công tác quản lý doanh nghiệp của nhà nước gặp khó khăn và các chủ sở hữu của công ty cũng thiệt hại về tài sản ngày nhiều. Chính vì thế, khi công ty TNHH 1 thành viên của bạn không tiếp tục hoạt động kinh doanh thì bạn nên tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, cụ thể là tại khoản 2 Điều 207 có quy định thủ tục giải thể công ty TNHH một thành viên chỉ được thực hiện khi công ty đó đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Thứ nhất, công ty phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác;
 • Thứ hai, công ty đó không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài;

Trường hợp mà công ty TNHH 1 thành viên mất khả năng thanh toán thì công ty đó phải thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản 2014.

Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên trong trường hợp của bạn như sau: 

 • Bước 1:  Thông qua nghị quyết, quyết định Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên. 
 • Bước 2: Chủ sở hữu công ty trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản của doanh nghiệp;
 • Bước 3: Gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và toàn thể người lao động trong công ty

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định giải thể phải gửi thông báo về việc giải thể công ty đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và toàn thể người lao động trong công ty. Đồng thời, Nghị quyết, quyết định Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên phải được đăng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty. 

Quảng cáo

Hồ sơ thông báo về việc giải thể gồm các tài liệu sau: 

 1. Thông báo về giải thể công ty;
 2. Quyết định giải thể doanh nghiệp ;
 3. Phương án giải quyết nợ (nếu có);
 4. Bìa hồ sơ.

Bước 4: Gửi hồ sơ giải thể công ty cho Cơ quan đăng ký kinh doanh

Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký giải thể gồm các tài liệu sau:

 1. Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 2. Báo cáo về việc thanh lý tài sản của doanh nghiệp;
 3. Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, bao gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (nếu có);
 4. Danh sách toàn bộ người lao động sau khi có quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);
 5. Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu của công ty TNHH 1 thành viên (nếu có);
 6. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 7. Tờ khai thông tin của người nộp hồ sơ;
 8. Mục lục của hồ sơ (ghi theo thứ tự như trên);
 9. Bìa hồ sơ
 10. Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Sau  05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của công ty TNHH MTV đó lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thủ tục giải thể công ty tnhh

Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ chuyên viên làm việc trách nhiệm, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên nói riêng và giải thể doanh nghiệp, công ty nói chung, Công ty Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ giải thể doanh nghiệp, công ty với chi phí rất hợp lý. Khi sử dụng dịch vụ này của Công ty Luật Hùng Sơn quý khách hàng sẽ được Công ty Luật Hùng Sơn thực hiện những công việc sau:

 • Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục quyết toán thuế, thủ tục giải thể công ty tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Thực hiện việc đăng thông báo giải thể doanh nghiệp.
 • Thực hiện các thủ tục về việc xin xác nhận đóng tài khoản ngân hàng của công ty.
 • Hướng dẫn Quý khách hàng hoàn thiện thủ tục pháp lý để giải thể doanh nghiệp, công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ, giao dịch với cơ quan thuế xin đóng mã số thuế cho công ty và  hồ sơ giải thể tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Tư vấn các thức chuyển nhượng nếu doanh nghiệp, công ty muốn chuyển nhượng doanh nghiệp và không tiếp tục thực hiện thủ tục giải thể công ty.

Trên đây luật sư của Công ty Luật Hùng Sơn đã tư vấn miễn phí, cung cấp đầy đủ và chi tiết cho bạn về thắc mắc thủ tục giải thể công ty TNHH một thành viên như thế nào? Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp các thắc mắc khác, có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964 509 555 để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn