logo

Quy trình, thủ tục để khởi công xây dựng công trình theo quy định hiện hành

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-09-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 1680 Lượt xem

Xã hội càng phát triển thì càng có nhiều công trình mới được xây dựng, tuy nhiên các chủ đầu tư cần thực hiện đầy đủ, kịp thời mọi thủ tục để khởi công xây dựng công trình theo luật pháp nhà nước quy định. Hãy cùng luật Hùng Sơn làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

Điều kiện cần thiết để khởi công xây dựng công trình

Trước khi thực hiện các thủ tục để khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư cần đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Căn cứ vào bộ luật xây dựng được ban hành năm 2014, có thể khái quát việc xây dựng công trình chỉ được thực hiện khi đảm bảo các điều kiện sau:

Đảm bảo mặt bằng cho dự án chuẩn bị xây dựng: có hai hình thức thực hiện quá trình xây dựng là theo tiến độ hoặc làm toàn bộ công trình nếu trường hợp công trình có quy mô nhỏ.

Đảm bảo có giấy phép xây dựng đầy đủ với những công trình đã được quy định tại điều 89 của bộ luật xây dựng ban hành năm 2014.

Phải có đầy đủ bản vẽ cũng như thiết kế chi tiết của từng hạng mục thuộc dự án đã được chủ đầu tư phê duyệt. Chủ đầu tư cần xác nhận đã phê duyệt ngay trên bản vẽ đó và thực tế tiến hành xây dựng phải khớp với nội dung được thể hiện trong bản vẽ.

Nếu trường hợp chủ đầu tư thực hiện thi công dưới hình thức lựa chọn nhà thầu, thì giữa nhà thầu với chủ đầu tư cần phải ký kết hợp đồng với những điều khoản cụ thể rõ ràng trước khi tiến hành bàn giao và thi công.

thủ tục để khởi công xây dựng công trình

Quy trình, thủ tục để khởi công xây dựng công trình

Quy trình thủ tục để khởi công xây dựng công trình rất phức tạp và gồm nhiều giai đoạn. Có thể tóm tắt các giai đoạn đó thành 04 bước quan trọng sau đây:

Chuẩn bị xây dựng công trình

Quá trình chuẩn bị xây dựng công trình bao gồm việc giải tỏa mặt bằng, đền bù đất cho những chủ sở hữu cũ, đây là việc làm hết sức quan trọng và cần có sự giúp đỡ, hợp tác của Uỷ ban nhân dân các cấp tại nơi có công trình xây dựng. Từ việc xin phép giải tỏa mặt bằng, ra thông báo, ra quyết định thu hồi hay tiến hành thu hồi, cấp đất tái định cư và bồi thường đều phải thực hiện đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư cần lựa chọn những nhà thầu uy tín, có đủ khả năng để thực hiện thi công công trình. Những tiêu chí để lựa chọn nhà thầu cần phù hợp với tình hình thực tế cũng như loại công trình xây dựng.

Quảng cáo

Có thể bạn quan tâm >> Cách thành lập công ty xây dựng nhanh chóng

Thi công sau khi đã hoàn thành thủ tục để khởi công xây dựng công trình

Sau khi đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng như Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện giải tỏa mặt bằng, cấp đất tái định cư và đền bù thỏa đáng, chủ đầu sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng lại cho nhà thầu để tiến hành khởi công xây dựng công trình. Việc làm này nằm trong các thủ tục cơ bản để giám sát, xây dựng công trình.

Giám sát thi công,nghiệm thu và bàn giao công trình xây dựng

Dưới sự đôn đốc, giám sát của chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện thi công như thời gian đã dự định, hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng cho công trình.

Nếu có xảy ra sự cố trong quá trình xây dựng thì trách nhiệm pháp lý thuộc về chủ đầu tư và nhà thầu. Trong trường hợp này đôi bên cần bàn bạc với nhau để đi đến thống nhất về quyết định bồi thường, đền bù thỏa đáng. Nếu có xảy ra tranh cãi thì cần được giải quyết theo quy định pháp lý của nhà nước.

Ngoài việc đảm bảo an toàn lao động cho công nhân, nhà thầu còn có trách nhiệm trong việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường như giữ sạch không khí, xử lý sạch chất thải xây dựng, không gây ô nhiễm tiếng ồn và những quy định khác…

Bảo trì công trình xây dựng

Bảo trì công trình xây dựng nằm trong bước quan trọng trong thi công xây dựng công trình. Công trình sau khi hoàn thành cần được bảo trì, đảm bảo an toàn, chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu đã đặt ra cho đến khi chính thức được đưa vào sử dụng.

Các quy định về bảo hành và bảo trì công trình xây dựng được quy định đầy đủ trong bộ luật xây dựng năm 2014. Bên sở hữu công trình cần vạch ra một kế hoạch bảo trì cụ thể và phải được xem xét và phê duyệt trước khi thực hiện.

Thủ tục để khởi công xây dựng công trình là vấn đề quan trọng đầu tiên cần thực hiện trước khi tiến hành thi công. Chủ đầu tư và nhà thầu cần thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu, thủ tục theo quy định của pháp luật cả trước, trong và sau khi xây dựng công trình.

Bài viết trên Luật Hùng Sơn đã cung cấp khái quát các nội dung cần thiết về quy trình, thủ tục để khởi công xây dựng công trình theo quy định của pháp luật hiện hành. Để hiểu rõ hơn về luật xây dựng hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách có thể đến văn phòng của chúng tôi, gửi thư hoặc liên hệ hotline để được tư vấn trực tiếp, đầy đủ và nhanh chóng.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn