Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mới nhất

Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm là việc đảm bảo quyền sở hữu sản phẩm của chủ sở hữu nhãn hiệu. Theo pháp luật Việt Nam, thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm không phải là một thủ tục bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức sử dụng nhãn hiệu.

Quảng cáo

Tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là rất cần thiết giúp cho chủ sở hữu khai thác tối đa lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình. Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm như thế nào? Dưới đây là bài viết tham khảo nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

lightbulb Nhãn hiệu là gì?

Căn cứ vào Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp này với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp khác.

lightbulb Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm?

1. Được pháp luật bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu:

Nhãn hiệu sẽ đem lại lợi ích thương mại rất lớn cho chủ sở hữu. Căn cứ vào Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 trong trường hợp có nhiều người cùng đăng ký cho một nhãn hiệu trùng thì văn bằng bảo hộ chỉ cấp cho nhãn hiệu có đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc nộp đơn sớm nhất. Do vậy các tổ chức doanh nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho mình cần đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm một cách nhanh chóng nhất.

2. Tránh việc nhầm lẫn thương hiệu:

Việc bảo hộ thương hiệu  là cần thiết bởi vì đây là tiêu chí để khách hàng phân biệt doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh khác.Luật sở hữu trí tuệ luôn bảo vệ quyền lợi chủ sở hữu bằng cách ngăn chặn các đăng ký sở hữu dễ gây ảnh hưởng nhầm lẫn với doanh nghiệp.

3. Bảo đảm việc thực thi pháp luật:

Việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sẽ đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp chấp hành theo các quy định pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Ngoài ra còn có tác dụng bảo hộ quốc gia khi chủ sở hữu mở rộng hợp tác với các nước thành viên Tổ chức thương mại thế giới WTO với cam kết luôn đảm bảo việc bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp của các chủ sở hữu hiện đã có văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, giúp cho doanh nghiệp đảm bảo việc thực quyền và nghĩa vụ quốc tế của mình.

4. Bảo vệ quyền lợi  người tiêu dùng

Khách hàng sẽ gia tăng sự tin cậy của mình vào những nhãn hiệu đã được pháp luật bảo hộ.

Quảng cáo

 

lightbulb Cần điều kiện gì để đăng ký nhãn hiệu?

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 tại Điều 72 và 74, một nhãn hiệu của sản phẩm có thể được bảo hộ nếu đáp ứng được điều kiện sau:

Khả năng nhìn thấy được: nhãn hiệu của chủ sở hữu phải tồn tại dưới các dạng sau như chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp của tất cả yếu tố trên và được thể hiện một hoặc nhiều màu sắc.

Có khả năng phân biệt: nhãn hiệu của hàng hóa, dịch vụ đó phải có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác. Nhãn hiệu của một hàng hóa, dịch vụ được xem là có khả năng phân biệt khi được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ sự kết hợp của tổng hợp các yếu tố dễ nhận biết và ghi nhớ không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

lightbulb Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

 • Tờ khai đăng ký Nhãn hiệu (trong đó phải có danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu).
 •  Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu và một mẫu được gắn trên tờ khai)
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
 • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)
 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận (trong trường hợp đăng ký nhãn hiệu tập thể)
 • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng và đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt  (tên biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ,…)

lightbulb Quy trình thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 2: Tra cứu, thẩm định để đưa ra đánh giá khả năng bảo hộ
 • Bước 3: Nộp đơn đến tại Cục sở hữu trí tuệ
 • Bước 4: Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đơn (người nộp đơn, người đại diện…) thời hạn từ 1 đến 2 tháng
 • Bước 5: Sau khi có kết quả thẩm định hình thức, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung trong thời hạn từ 9 đến 12 tháng
 • Bước 6: Có quyết định cấp hoặc không được cấp văn bằng bảo hộ

lightbulb Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn (hoặc ngày ưu tiên). Quyền được gia hạn văn bằng bảo hộ sẽ  không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, nhãn hiệu sẽ là một tài sản tồn tại  suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về sở hữu trí tuệ giúp bạn biết được các điều kiện cần thiết và cần chuẩn bị gì khi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ  từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Nếu cần hỗ trợ thông tin hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài tư vấn 19006518.

Xem thêm >>> Dịch vụ Đăng ký bản quyền

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn