Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu như thế nào?

Vì một số nguyên nhân sâu xa nào đó dẫn đến việc chủ sở hữu nhãn hiệu chuyển nhượng nhãn hiệu của mình cho người khác, hoặc trường hợp các cá nhân, hay tổ chức muốn rút ngắn được quãng đường quảng bá thương hiệu thì sẽ hướng đến việc nhận nhượng quyền nhãn hiệu, dựa trên các nhãn hiệu đã có sẵn và nổi tiếng trên thị trường. Như vậy, chuyển nhượng nhãn hiệu là gì? Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu ra sao? Nếu bạn quan tâm về vấn đề này, cùng tham khảo qua bài viết của công ty

Quảng cáo

1. Chuyển nhượng nhãn hiệu là gì?  

Chuyển nhượng nhãn hiệu được hiểu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu chuyển giao cho tổ chức hoặc cá nhân quyền sở hữu nhãn hiệu của mình. Có thể thấy, việc chuyển nhượng này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng, tuy nhiên hoạt động chuyển nhượng này vẫn phải chịu sự quản lý của nhà nước, thông qua việc đăng ký hợp đồng nhượng quyền với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quyền sở hữu công nghiệp.

 

nhượng quyền nhãn hiệu

 

2. Điều kiện về việc chuyển nhượng

Việc chuyển nhượng nhãn hiệu phải tuân theo điều kiện về hình thức, cụ thể chuyển nhượng nhãn hiệu phải thực hiện bằng hình thức là hợp đồng bằng văn bản

Ngoài ra, đối với hợp đồng về chuyển nhượng nhãn hiệu này phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền về quyền sở hữu công nghiệp thì mới có hiệu lực.

3. Điều kiện hạn chế việc chuyển nhượng

Không phải đối với mọi nhãn hiệu mà chủ sở hữu đã tiến hành đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đều sẽ được chuyển nhượng nhãn hiệu và cũng đồng nghĩa với việc không phải mọi chủ thể đều sẽ được nhận nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu.

Để hạn chế đối với việc chuyển nhượng thì luật về Sở hữu trí tuệ có quy định về một số điều kiện mà chủ thể muốn nhận hoặc muốn chuyển nhượng phải tuân theo phải tuân theo, cụ thể như sau:

Quảng cáo
 • Chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được phép nhượng quyền của mình nhưng phải trong phạm vi được bảo hộ;
 • Việc nhượng quyền không được gây ra cho người nhận nhượng quyền các sự nhầm lẫn về nguồn gốc, đặc tính của hàng hóa hay dịch vụ mang nhãn hiệu đó;
 • Chi được phép nhượng lại quyền sở hữu cho tổ chức hay cá nhân nhận chuyển nhượng quyền tuy nhiên tổ chức và cá nhân này phải đáp ứng được các điều kiện về người có quyền đăng ký nhãn hiệu

4. Thủ tục chuyển nhượng 

Bước 1: Bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng thỏa thuận và tiến hành xác lập hợp đồng về chuyển nhượng nhãn hiệu.

Bước 2: Tiếp theo, bên chuyển nhượng phải thực hiện đăng ký hợp đồng về chuyển nhượng nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Bên chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ về việc đăng ký hợp đồng chuyển nhượng đến Cục Sở hữu trí tuệ. Cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ dưới đây:

 • Tờ khai đăng ký về hợp đồng nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu theo mẫu quy định;
 • Hợp đồng chuyển nhượng có thể dùng bản sao hoặc bản gốc đều được;
 •  Bản gốc văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đó;
 •  Nếu quyền sở hữu nhãn hiệu là thuộc sở hữu chung thì phải có văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, trường hợp  bất kì một trong số các chủ sở hữu không đồng ý thì phải có văn bản giải trình về lý do không đồng ý 
 • Chứng từ về việc nộp phí, lệ phí;

Bước 3: Cục sở hữu trí tuệ sẽ nhận và tiến hành giải quyết đối với hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu. Cụ thể:

Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các hoạt động sau:

 • Ra quyết định đối với việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu cho cá nhân, tổ chức.
 • Sau đó Cục sở hữu trí tuệ tiến hành ghi nhận văn bằng bảo hộ thuộc chủ sở hữu mới, và ghi nhận việc nhượng quyền sở hữu đối với nhãn hiệu vào Sổ đăng ký quốc gia về nhượng quyền sở hữu công nghiệp.
 • Cuối cùng, trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký quyết định thì công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp trên Công báo sở hữu công nghiệp

Qua bài viết trên về thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu và các vấn đề pháp lý về chuyển nhương nhãn hiệu, hi vọng giúp ích được cho bạn. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ cho công ty Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn