Thủ tục chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề vướng mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Tôi có một mảnh đất trồng lúa nhưng hiện tại tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất trồng cây hàng năm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện, thủ tục để có thể chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm theo quy định mới nhất là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 35/2015/NĐ-CP quy định về việc quản lý và sử dụng đất trồng lúa.

– Nghị định số 62/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều cho Nghị định số 35/2015/NĐ-CP.

chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

2. Điều kiện để chuyển đổi 

Căn cứ theo Điều 1 của Nghị định số 62/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung cho Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 35/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện để chuyển đổi đất như sau:

– Việc chuyển đổi không làm mất đi những điều kiện phù hợp để sau này trồng lúa trở lại; việc chuyển đổi này sẽ không gây ô nhiễm hay thoái hóa đất trồng lúa và sẽ không làm hư hỏng các công trình giao thông, các công trình thủy lợi phục vụ cho việc trồng lúa.

– Việc chuyển đổi mục đích sử dụng này phải phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm, trồng cây hàng năm hoặc là trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản ở trên đất để trồng lúa của cấp xã và phải đảm bảo được tính công khai, minh bạch.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì khi bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm thì cần phải đáp ứng điều kiện là:

Quảng cáo

– Phải đảm bảo sẽ không làm mất đi những điều kiện phù hợp để trồng lúa lại.

– Phù hợp với những kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ việc trồng lúa sang trồng cây hàng năm và ở trên đất trồng lúa của cấp xã.

3. Thủ tục chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 1 của Nghị định số 62/2019/NĐ-CP bổ sung thêm Điều 4a cho Nghị định số 35/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục để đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở trên đất trồng lúa như sau:

– Những đối tượng có nhu cầu được chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở trên đất trồng lúa phải gửi đến cho Ủy ban nhân dân cấp xã theo mẫu quy định (mẫu Phụ lục I ban kèm Nghị định số 62/2019/NĐ-CP) bao gồm:

  • Những cơ quan, tổ chức hoặc là hộ gia đình, các cá nhân ở trong nước, hoặc những cá nhân, tổ chức ở nước ngoài mà sử dụng đất trồng lúa một cách hợp pháp (tức là người sử dụng đất theo quy định) có nhu cầu muốn chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng trồng cây hàng năm.
  • Những hộ gia đình hoặc cá nhân trong nước mà sử dụng đất hợp pháp có nhu cầu muốn được chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm.

– Trong trường hợp nếu như mà bản đăng ký việc chuyển đổi này không hợp lệ thì trong thời gian quy định là 3 ngày làm việc, Ủy bản nhân dân cấp xã phải tiến hành hướng dẫn cho người mà sử dụng đất để họ có thể chỉnh sửa, bổ sung bản đăng ký cho hợp lệ.

– Và khi bản đăng ký việc chuyển đổi này hợp lệ và có sự phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu của cây trồng ở trên đất trồng lúa của Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong thời gian quy định là 5 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân cấp xã ấy phải có ý kiến thể hiện “Đồng ý cho chuyển đổi” và sau đó đóng dấu vào Bản đăng ký việc chuyển đổi, vào trong sổ theo dõi và gửi lại cho người sử dụng đất đã nộp bản đăng ký.

– Và nếu như Ủy ban nhân dân cấp xã không đồng ý với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này thì phải trả lời lại cho người đăng ký bằng văn bản theo mẫu quy định (mẫu Phụ lục II kèm theo Nghị định số 62/2019/NĐ-CP).

Trên đây là những giải đáp thắc mắc của Công ty Luật Hùng Sơn cho bạn đặt câu hỏi về điều kiện, thủ tục để chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm theo quy định mới nhất. Nếu như bạn vẫn còn có vướng mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn