Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất dự án theo quy định

Thủ tục cấp sổ Giấy chứng nhận QSDĐ khi mua đất dự án không giống như thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trên đất thông thường, bởi nó còn liên quan đến chủ đầu tư và nhà đầu tư của dự án. Khi mua đất dự án thì chủ đầu tư, người mua phải có trách nhiệm đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. Vậy, thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất dự án được quy định như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu về thủ tục này thông qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

1. Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất dự án

Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất dự án được thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất cho Sở TN&MT cấp tỉnh tại địa phương đang triển khai dự án.

Bước 2: Cán bộ Sở TN&MT sẽ kiểm tra các điều kiện liên quan đến hồ sơ đăng ký và dự án trong vòng 30 ngày.

Sau đó Sở TN&MT sẽ thông báo kết quả bằng văn bản cho người nộp đơn đăng ký quyền sử dụng đất và chuyển hồ sơ đủ điều kiện về Văn phòng Đăng ký Đất đai.

Bước 3: Văn phòng Đăng ký Đất đai kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký QSDĐ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì sẽ gửi tới văn bản tới Cơ quan Thuế để cơ quan này xác minh nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư trên mảnh đất đó.

Bước 4: Văn phòng Đăng ký Đất đai sẽ cập nhật thông tin mảnh đất vào hồ sơ địa chính, đồng thời chuẩn bị hồ sơ để có thể trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp lại giấy chứng nhận đã được cấp trước đó để tiến hành điều chỉnh, cập nhật thông tin mới.

Bước 6: Sau khi hoàn thành các thủ tục được nêu ở trên, sẽ cho ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Giấy này sẽ được trao cho người nhận chuyển nhượng đất dự án.

thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất dự án

2. Trách nhiệm của người mua hoặc chủ đầu tư đất dự án

Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp một bộ hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận QSDĐ, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thay cho người nhận chuyển nhượng QSDĐ, mua nhà ở hoặc cung cấp hồ sơ cho bên nhận chuyển nhượng đất để họ tự đi đăng ký.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký gồm có các thành phần sau:

– Đơn đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

– Hợp đồng về chuyển nhượng QSDĐ, mua bán nhà ở hoặc công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

– Biên bản bàn giao nhà, bàn giao đất, bàn giao công trình xây dựng.

Bản gốc giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/ hộ chiếu còn thời hạn và có dấu xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh, sổ hộ khẩu.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Biên lai nộp thuế, giấy tờ có ý nghĩa nhằm chứng minh đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm phải thực hiện những công việc được liệt kê sau:

– Kiểm tra các giấy tờ pháp lý có trong hồ sơ đăng ký, cấp GCNQSDĐ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào đơn đăng ký.

Quảng cáo

– Gửi hồ sơ địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

– Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, hoặc vào hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

– Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

– Yêu cầu chủ đầu tư của dự án nộp Giấy chứng nhận QSDĐ đã được cấp trước đó để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính và hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai nếu có.

– Trả Giấy chứng nhận QSDĐ cho người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được một hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, xã thuộc vùng sâu, vùng xa, xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, thời hạn giải quyết không quá 25 ngày.

Thời gian này không được tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian để tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính; đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật không tính thời gian xem xét xử lý; không tính thời gian trưng cầu giám định.

3. Quy trình cấp sổ đỏ cho chủ dự án

Căn cứ khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP thì quy trình cấp Sổ đỏ cho chủ dự án được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi hoàn thành công trình xây dựng, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở TN&MT các giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; 

– Chứng từ chứng minh đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án. Trường hợp có thay đổi về nghĩa vụ tài chính thì phải nộp các chứng từ chứng minh việc đã hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó.

– Sơ đồ nhà, sơ đồ đất đã xây dựng, bản vẽ mặt bằng hoàn công trình hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng sàn nhà có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng công trình và hợp đồng đã được ký với bên nhận chuyển nhượng; Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (nếu có).

– Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư dự án thực hiện nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng, trường hợp là nhà chung cư thì phải có sơ đồ phải thể hiện phạm vi phần đất sử dụng chung của các căn hộ, mặt bằng để xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ.

– Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết đăng ký

Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được một hồ sơ hợp lệ, Sở TN&MT có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, sử dụng nhà ở, các công trình đã xây dựng và điều kiện để thực hiện  chuyển nhượng QSDĐ, việc bán nhà ở hoặc các công trình xây dựng của chủ đầu tư dự án.

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra hiện trạng ở trên, Sở TN&MT có trách nhiệm gửi thông báo tới chủ đầu tư của dự án về kết quả kiểm tra. Đồng thời gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà, sơ đồ đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để Văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục đăng ký nhà, đăng ký đất cho bên nhận chuyển nhượng dự án đối với các trường hợp đủ đã điều kiện theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, phải đăng công khai kết quả kiểm tra hiện trạng lên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, Sở TN&MT nơi có đất.

Trên đây là những chia sẻ ở trên của công ty Luật Hùng Sơn về thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất dự án. Trường hợp Quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào khác cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006518 để được các chuyên viên, luật sư của chúng tôi tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn