logo

Giấy đăng ký kết hôn, mẫu giấy đăng ký kết hôn

Câu hỏi: giấy đăng ký kết hôn? Tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi và vợ tôi cần đến giấy đăng ký kết hôn để thực hiện các thủ tục về bán nhà đất nhưng hiện nay khi xem lại thì chúng tôi đã bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không và nếu như được cấp lại thì thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn chúng tôi sẽ tư vấn như sau.

Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết về một số điều và các biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn theo quy định.

– Về điều kiện để đăng ký lại kết hôn, căn cứ theo Điều 24 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Quảng cáo
  • Việc đăng ký kết hôn của vợ chồng diễn ra vào trước ngày 1/1/2016 nhưng cả sổ hộ tịch và bản chính của giấy đăng ký kết hôn đều mất thì được đăng ký lại kết hôn;
  • Khi tiến hành đăng ký lại kết hôn thì người đăng ký lại kết hôn phải có trách nhiệm trong việc nộp đầy đủ bản sao của những giấy tờ hoặc là tài liệu khác có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại kết hôn;
  • Và việc đăng ký lại kết hôn này chỉ được thực hiện khi mà người yêu cầu này vẫn còn sống vào thời điểm mà tiếp nhận được hồ sơ đăng ký lại kết hôn.

– Về cơ quan để nộp hồ sơ đăng ký lại kết hôn, căn cứ theo Điều 25 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định như sau: Là ủy ban nhân dân cấp xã nơi trước đây mà hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn hoặc là ở ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi thường trú của người yêu cầu đăng ký lại kết hôn.

Giấy đăng ký kết hôn

– Thủ tục để đăng ký lại kết hôn, căn cứ theo Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

  • Hồ sơ để đăng ký lại kết hôn:

+ Có tờ khai theo mẫu được quy định.

+ Có bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn lúc trước, còn nếu như không có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trước đây thì phải nộp bản sao của những hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có chứa đựng những thông tin liên quan đến nội dung của việc đăng ký kết hôn.

  • Thời gian giải quyết việc đăng ký lại kết hôn:

+ Trong thời gian 5 ngày làm việc thì công chức mà tiếp nhận được hồ sơ đăng ký lại kết hôn thì phải tiến hành kiểm tra và xác minh lại hồ sơ. Nếu như bộ hồ sơ này đã đầy đủ các thông tin và chính xác về mặt nội dung thì công chức thực hiện các thủ tục để cấp lại giấy đăng ký kết hôn tương tự như lúc cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn lần đầu.

+ Nếu như nơi nộp hồ sơ không phải là ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã từng làm thủ tục đăng ký kết hôn thì công chức mà tiếp nhận hồ sơ phải có trách nhiệm báo cáo cho Chủ tịch của Ủy ban nhân dân để tiến hành gửi một văn bản đề nghị việc kiểm tra và xác minh lại việc có lưu giữ thông tin ở sổ hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hai vợ chồng đã từng làm thủ tục đăng ký kết hôn.

+ Và trong khoảng thời gian quy định là 5 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận được văn bản đề nghị thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra và xác minh lại xem có còn hay không còn giữ sổ hộ tịch lưu giữ về thông tin đăng ký kết hôn sau đó gửi văn bản lại trả lời.

+ Và nếu như trong thời hạn quy định là 3 ngày làm việc kể từ ngày mà nhận được văn bản của ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trước đây, văn bản xác minh thể hiện sổ hộ tích lưu giữ thông tin đã mất thì cán bộ đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký lại kết hôn vấn tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký lại kết hôn.

– Quan hệ hôn nhân của vợ chồng sẽ được tính từ ngày đã đăng ký kết hôn lúc trước và được lưu giữ thông tin trong sổ hộ tịch và thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mới được cấp. Còn nếu như không xác định được ngày đăng ký kết hôn trước đây thì ghi là hôn nhân hợp pháp sẽ được công nhận từ ngày 1 tháng 1 của năm đăng ký kết hôn lúc trước.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn