Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào?

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì, tranh chấp đất đai là vấn đề khá phức tạp trong lĩnh vực đất đai. Nếu chúng ta đã biết về tranh chấp đất đai và cách giải quyết thì cần hiểu thêm một số vấn đề khác xoay quanh như thời hiệu khởi kiện trong vụ án tranh chấp đất đai, làm đơn yêu cầu khởi kiện như thế nào. Hãy chú ý theo dõi bài viết sau đây nhé, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định mới nhất thông qua bài viết sau.

Quảng cáo

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Căn cứ theo Điều 149 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai được hiểu là thời hạn do luật định mà khi kết thúc thời hạn đó thì sẽ phát sinh hậu quả pháp lý đối với các chủ thể theo các điều kiện được pháp luật quy định.

Đồng thời, theo Điều 150 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện được hiểu là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm. Và nếu thời hiệu khởi kiện kết thúc thì người vốn có quyền khởi kiện sẽ bị mất quyền khởi kiện của mình.

Trường hợp tranh chấp đất đai áp dụng thời hiệu khởi kiện

Đối với các trường hợp thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai có liên quan đến quyền sử dụng đất có áp dụng thời hiệu khởi kiện như sau:

– Khởi kiện về hợp đồng mua bán đất đai, chuyển nhượng, gửi giữ, cho thuê, thế chấp, cầm cố…: 3 năm;

– Khởi kiện bồi thường thiệt hại về đất đai: 3 năm;

– Khởi kiện yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc là bác bỏ quyền thừa kế của người khác: 10 năm;

– Khởi kiện về thừa kế đối với yêu cầu chia di sản là bất động sản (nhà đất, căn hộ).

thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Trường hợp tranh chấp đất đai không áp dụng thời hiệu

Theo Điều 155 Bộ luật Dân sự năm 2015, không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Tức là đối với các tranh chấp về việc ai có quyền sử dụng đất đó thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện, bất kỳ khi nào chủ thể nhận thấy mình có quyền lợi hay lợi ích bị xâm phạm đều có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai.

Xác định thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

– Thời gian tính vào thời hiệu khởi kiện:

Quảng cáo
  • Thời hiệu khởi kiện tranh chấp sẽ được tính từ ngày người có quyền yêu cầu khởi kiện biết hoặc phải biết quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ khi pháp luật còn quy định trường hợp nào khác;
  • Ngoài ra, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự được tính từ ngày phát sinh quyền yêu cầu giải quyết, trừ khi pháp luật còn quy định trường hợp nào khác.

– Thời gian không tính vào thời hạn khởi kiện:

* Sự kiện bất khả kháng hoặc là trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện hay yêu cầu trong phạm vi thời hiệu khởi kiện tranh chấp:

  • Sự kiện bất khả kháng chính là sự kiện xảy ra khách quan, sự kiện đó không thể nào lường trước được, và không thể khắc phục được dù chủ thể có liên quan đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép;
  • Trở ngại khách quan là trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong quan hệ tranh chấp đất đai không thể biết về quyền lợi, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, hoặc là những trở ngại làm cho chủ thể không thể thực hiện được quyền cũng như nghĩa vụ dân sự của mình.

* Chưa có người đại diện nếu người khởi kiện thuộc vào một trong những trường hợp sau: người chưa thành niên; người gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người mất năng lực hành vi dân sự.

* Người chưa thành niên; người gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người mất năng lực hành vi dân sự có người đại diện khác thay thế trong từng trường hợp sau đây:

  • Người đại diện là cá nhân chết; người đại diện là pháp nhân chấm dứt hoạt động;
  • Người đại diện có lý do chính đáng không thể tiếp tục làm đại diện cho các đối tượng trên.

Khi nào thời hiệu khởi kiện bắt đầu lại

Thời hiệu khởi kiện sẽ bắt đầu lại trong những trường hợp sau đây:

– Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận hoặc đã thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện vụ án tranh chấp;

– Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện vụ án tranh chấp;

– Các bên trong quan hệ tranh chấp đã tự hòa giải với nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn