logo

Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự mới nhất

Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và thủ tục xin cấp loại giấy này như thế nào? Dưới đây, Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc này. Theo dõi ngay để có câu trả lời nhé!

Quảng cáo

Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự là gì?

Giấy xác nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự được ban chỉ huy quân sự địa phương cấp cho công dân ngay sau khi đăng ký. Tại đây có các thông tin cơ bản như sau: Họ và tên, ngày sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, đăng ký nghĩa vụ quân sự ngày bao nhiều và ở cơ quan nào. Cuối cùng có chữ ký xác nhận của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự và đóng dấu.

Xin giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

Xin giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận đăng ký quân sự

Dựa vào những nội dung của Luật định, cấp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hiểu đơn giản là việc lập hồ sơ cho công dân. Nguyên tắc cấp loại giấy tờ này như sau:

 • Đảm bảo thực hiện đúng theo trình tự, không vi phạm những nội dung mà pháp luật không cho phép. Đồng thời, việc đăng ký công khai, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân.
 • Cấp giấy đăng ký cho đúng đối tượng.
 • Nắm rõ thông tin của công dân trong độ tuổi đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu có sự thay đổi về nơi cư trú, công dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương để quản lý được chặt chẽ. Đồng thời, chính quyền địa phương cần theo dõi số lượng, chất lượng quân để quá trình cấp giấy đăng ký được thuận lợi, chính xác.

Đối tượng được cấp giấy chứng nhận đăng ký quân sự

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, đối tượng tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định rõ ràng về độ tuổi. Đối với nam thanh niên từ đủ 17 tuổi trở lên. Công dân nữ từ đủ 18 tuổi và có ngành, nghề chuyên môn đáp ứng theo yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Quy định các đối tượng được cấp giấy chứng nhận

Quy định các đối tượng được cấp giấy chứng nhận

Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Nội dung này được quy định đầy đủ tại Điều 13, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, đó là:

 • Những người thực hiện hành vi trái pháp luật ở mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc đối tượng đang chấp hành bản án của Tòa án như: Quản chế, cải tạo không giam giữ, bị phạt tù.
 • Đối tượng phạm tội đã bị xử lý và chấp hành theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn chưa được xóa án tích.
 • Trẻ em chưa đến tuổi thành niên đang có thời gian rèn luyện tại trường giáo dưỡng, các cơ sở cai nghiện hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc. Những người đang chấp hành biện pháp giao dục bắt buộc tại địa phương (xã, phường) cũng không được cấp giấy chứng nhận về đăng ký nghĩa vụ quân sự.
 • Đối tượng bị pháp luật tước quyền được phục vụ tại các dơn vị lực lượng vũ trang.
 • Nhóm đối tượng ưu tiên: Người mắc bệnh hiểm nghèo, khuyết tật, tâm thần hoặc mãn tính thì được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự lấy ở đâu?

Chắc chắc rằng, đối với công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Vậy giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự lấy ở đâu? Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bao gồm:

Quảng cáo

Đơn vị được cấp giấy xác nhận về đăng ký nghĩa vụ quân sự

Đơn vị được cấp giấy xác nhận về đăng ký nghĩa vụ quân sự

 • Công dân cứ trú tại địa phương: Ban chỉ huy quân sự xã, phường là đơn vị tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự và cấp giấy chứng nhận cho công dân.
 • Công dân đang tham gia công tác, học tập tại một tổ chức hay cơ quan: Ban chỉ huy quân sự của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp giấy xác nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự. Sau đó tổng hợp số lượng và thông tin trích ngang để báo cáo Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi cơ quan, tổ chức đó đang đặt trụ sở.
 • Trường hợp cơ quan, tổ chức không thành lập Ban chỉ huy quân sự: Người đại diện hợp pháp có quyền tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân và cấp giất xác nhận.

Thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký quân sự lần đầu

Việc đăng ký quân sự lần được thực hiện theo trình tự và các mốc thời gian nhất đinh. Vào tháng đầu tiên của năm Dương lịch. Bạn chỉ huy quân sự xã sẽ tổng hợp danh sách những thanh niên đủ tuổi mà chưa đăng kỹ nghĩa vụ quân sự. Sau đó, danh sách này được báo cáo lên Ban chỉ huy quân sự cấp trên vào tháng tư cùng năm. Dựa vào thông tin đó, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự sẽ phát lệnh gọi công dân.

Các bước thực hiện để được cấp giấy chứng nhận

Các bước thực hiện để được cấp giấy chứng nhận

Thẩm quyền ký giấy chứng nhận nghĩa vụ quân sự thuộc về Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã. Ban chỉ huy quân sự xã, phường sẽ nhận giao nhiệm vụ thực hiện. Muốn được cấp loại giấy này, công dân cần hoàn tất các thủ tục như sau:

 • Bước 1: Nhận lệnh gọi đăng kỹ nghĩa vụ quân sự từ cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Trong thời hạn nhất 10 ngày trước khi đăng ký, công dân sẽ được chuyển giấy báo tận nhà.
 • Bước 2: Thực hiện theo yêu cầu của lệnh gọi (thời gian và địa điểm cụ thể ghi trong giấy báo). Khi đi đăng ký, công dân nhớ mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc giấy khai sinh photo chứng thực
 • Bước 3: Ban chỉ huy quân sự đối chiếu, xác minh thông tin do công dân cung cấp. Với những trường hợp đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận về đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Không có giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự có được nhập học?

Hiện nay, Luật không quy định cụ thể đối với trường hợp công dân không có giấy nghĩa vụ quân sự có ý định nhập học. Tuy nhiên, mỗi trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hay học viện sẽ áp dụng quy chế riêng. Do đó, công dân cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia nghĩa vụ quân sự. Khi nhận được lệnh gọi đăng ký từ cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, bạn cần nghiêm chỉnh chấp hành.

Để đảm bảo sự nghiêm minh, tính răn đe của pháp luật, những công dân không chấp hành đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu sẽ bị xử phạt. Mức phạt tương ứng với từng trường hợp như sau:

Mức xử phạt hành chính theo Luật định

Mức xử phạt hành chính theo Luật định

 • Công dân đủ 17 tuổi không tham gia đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu: Phạt cảnh cáo.
 • Phạt từ 200.000 đồng – 600.000 đồng: Công dân không đăng ký bổ sung khi thông tin cá nhân có sự điều chỉnh, bao gồm: Họ và tên, nơi làm việc, nơi ở. Thêm vào đó, những công dân chuyển nơi cư trú mà không thực hiện đăng kỹ cũng phải chịu mức phạt hành chính. Hình phạt này còn áp dụng cho côn dân có dánh sách trong ngạch dự bị nhưng không thực hiện đăng ký.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã tìm được câu trả lời về giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự? Hãy bổ sung ngay những kiến thức cần thiết để tránh những hệ lụy về pháp lý liên quan. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới Luật Hùng Sơn theo số tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng
 • E năm nay 18 tuổi cbi đi học đại học bâyh e muốn xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự từ xã phường qua trường nơi e cbi học và làm việc nma hiện tại e bị mất giấy đăng kí nghĩa vụ tuổi 17 nên e chưa xin đc giấy chuyển nghĩa vụ quân sự e muốn hỏi là có cấp lại đc giấy đki nvqs lần đầu đó kh hoặc e bị mất giấy thế có bị ảnh hưởng gì đến việc chuyển nvqs kh ạ

  • Bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6518 để được luật sư tư vấn ạ. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn