Thoái vốn là gì, đặc điểm của thoái vốn?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 30-12-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 995 Lượt xem

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe về khái niệm thoái vốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy thoái vốn là gì, đặc điểm của thoái vốn như thế nào. Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho quý độc giả về vấn đề thoái vốn. 

Quảng cáo

Thoái vốn là gì?.

Thoái vốn là một thuật ngữ xảy ra khi một bộ phận hoặc một tài sản của công ty con không còn hoạt động được như mong đợi. Thoái vốn là hoạt động nhằm giảm bớt một số loại tài sản cho các mục đích tài chính hay nhằm phục vụ mục đích khác mà hiện có của một doanh nghiệp. Trong đầu tư, thoái vốn là một hình thức mà biểu hiện là các cá nhân hoặc nhà đầu tư muốn rút vốn đầu tư của mình.

Nhìn chung, việc thoái vốn xảy ra là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau bởi lẽ vì nó cũng có thể là do sức ép của xã hội, có thể là một chương trình chính trị hoặc có thể là một phần nằm trong chiến lược tái cấu trúc của công ty.

Thoái vốn Tiếng Anh là gì?

Thoái vốn tiếng Anh là Divestment.

thoái vốn là gì

Thoái vốn nhà nước là gì?

Thoái vốn nhà nước là hình thức mà nhà nước rút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nhà nước thông qua việc thu hồi vốn bằng cách bán cổ phiếu, tiến hành cổ phần hóa trên sàn chứng khoán.

Nguồn vốn thu được sau khi thoái vốn nhà nước sẽ được dùng để bổ sung cho nguồn thu ngân sách nhà nước, tái đầu tư và tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh có nhu cầu cao.

Thoái hóa vốn nhà nước là một cách thức để hạn chế sự điều tiết của Nhà nước vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thoái vốn cổ phiếu là gì?

Thoái vốn cổ phiếu là hoạt động công ty mẹ chia cổ phiếu từ các công ty con cho các cổ đông, những cổ phiếu này có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thoái vốn cổ phần là gì?

Thoái vốn cổ phần là hoạt động của tổ chức hoặc cá nhân quyết định đầu tư vào một công ty cổ phần nào đó, sau đó bán lại khoản đầu tư này cho tổ chức, cá nhân hoặc công ty khác.

Đặc điểm của thoái vốn

Hiện nay có nhiều công ty sử dụng việc thoái vốn để bán các tài sản cạnh tranh. Từ đó, cho phép đội ngũ quản lý của công ty tập trung hơn vào những hoạt động, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Đôi khi số tiền thu được từ việc thoái vốn còn được sử dụng để chi tiêu vốn, trả bớt nợ, trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông hoặc bổ sung vốn lưu động.    

Bất kể với mục đích khi chọn chiến lược thoái vốn là gì, thoái vốn cũng sẽ tạo ra thu nhập để sử dụng trong các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Các hình thức thoái vốn hiện nay

Hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng  nhiều hình thức thoái vốn, trong đó phổ biến nhất là bán cổ phần khơi mào, Spin-off hoặc bán trực tiếp tài sản.

Quảng cáo
 • Spin-off là sử dụng cho các giao dịch không tiền mặt mà được miễn thuế trong trường hợp một công ty mẹ chia cổ phiếu của công ty con cho các cổ đông. Vì thế mà công ty con sẽ trở thành một công ty độc lập. Cổ phiếu của công ty con có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.
  • Spin-off cũng phổ biến nhất trong các công ty có hai hoạt động kinh doanh riêng biệt với rủi ro và các yếu tố tăng trưởng khác nhau.
 • Bán cổ phần khơi mào:
  • Khi các chủ thể thực hiện bán cổ phần khơi mào, công ty mẹ sẽ thực hiện bán một tỷ lệ vốn chủ sở hữu trong công ty con trên thị trường chứng khoán. Bán cổ phần khơi mào có thể hiểu là thực hiện các giao dịch cổ phiếu bằng tiền mặt được miễn thuế. 
  • Do công ty mẹ thường giữ cổ phần kiểm soát của công ty con, nên hình thức bán cổ phần khơi mào sẽ tạo cơ hội tăng trưởng cho công ty con.
 • Bán trực tiếp tài sản:
  • Bán trực tiếp tài sản là một hình thức thoái vốn mà trong đó công ty mẹ bán các tài sản như thiết bị, bất động sản hoặc công ty con cho một bên khác. Việc bán tài sản thường được giao dịch bằng tiền mặt, nếu việc bán tài sản có lãi công ty mẹ có thể phải chịu thuế.

Tìm hiểu doanh nghiệp phải làm gì khi bị thoái vốn?

Sau khi thoái vốn, để khắc phục sự tình trạng bất ổn trong nội bộ doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần:

Thứ nhất: Lựa chọn hình thức để công bố thông tin kịp thời

Khi xảy ra tình trạng thoái vốn, nội bộ công ty sẽ nảy sinh tâm lý tiêu cực, vì vậy, các doanh nghiệp phải lựa chọn hình thức công bố thông tin để cùng nhau tìm ra những kế hoạch và giải pháp cụ thể để ổn định lại tình hình trong nội bộ công ty.

Thứ hai: Chủ động tìm hiểu

Tìm hiểu các yếu tố có thể dẫn đến việc thoái vốn để có hành động quản lý và điều chỉnh kịp thời.

Thứ ba: Tìm các đối tác mới

Trong các trường hợp cổ đông chiến lược của công ty thoái vốn bằng cách bán cổ phần cho các đối tác khác, công ty phải tìm các đối tác để thay thế. Vì vậy, công ty cần phải tìm hiểu kỹ về đối tác mới này để có kế hoạch hợp tác sao cho phù hợp.

Thứ tư: Có kế hoạch phân phối lại vốn: 

Việc tái phân bổ vốn là rất quan trọng, bởi việc chủ động vạch ra một chiến lược cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có một kế hoạch đầu tư hiệu quả  hoặc huy động tăng vốn.

Thứ năm: Tập trung vào việc quản lý, điều hành kinh doanh

Sau khi thoái vốn, doanh nghiệp cần tập trung vào lĩnh vực then chốt của mình để thu hút nhiều nhà đầu tư mới và để ổn định lại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề thoái vốn là gì, quý bạn đọc đã có cái nhìn chi tiết nhất về vấn đề này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được tư vấn hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn