logo

Những điều cần biết khi thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân

Cuối năm nay em dự định lập gia đình, em và vợ tương lai đều tự chủ về tài chính từ rất sơm, cả hai đều có cửa hàng riêng thu nhập ổn định. Vậy cho em hỏi trước khi kết hôn vấn đề tài sản riêng của em và vợ tương lai có thể thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân được không hay đều quy về tài sản chung của hai vợ chồng. Chúng em phải làm gì khi thoả thuận. Em xin cảm ơn!

Quảng cáo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, câu hỏi của bạn liên quan đến chế độ tài sản của vợ chồng. Nội dung này bao gồm toàn bộ những quy định về việc xác định tài sản chung và tài sản riêng của cả hai vợ chồng, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và việc phân chia khối tài sản.

Hiện nay theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có hai chế độ tài sản của vợ chồng: Chế độ tài sản theo thỏa thuận và chế độ tài sản theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp của bạn muốn thỏa thuận về chế độ tài sản của hai vợ chồng chúng tôi tư vấn như sau:

Khi hai bạn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì phải lập văn bản, văn bản phải được công chức hoặc chứng thực. Văn bản thỏa thuận về tài sản phải được lập trước khi kết hôn và chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm hai bạn tiến hành đăng ký kết hôn.

1. Nội dung văn bản thỏa thuận tài sản trước hôn nhân

Nội dung của văn bản thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân của hai bên chỉ bao gồm các nội dung liên quan đến tài sản, không liên quan thêm đến nội dung quan hệ nhân thân của vợ chồng.

Quảng cáo
  • Xác định rõ phần tài sản chung và phần tài sản riêng của hai bạn trước khi tiến hành đăng ký kết hôn. Hai bạn có thể thỏa thuận về xác định tài sản theo một trong các nội dung sau đây:
  • Giữa vợ và chồng không có tài sản riêng của vợ, chồng mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản chung;
  • Giữa vợ và chồng không có tài sản chung mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc sở hữu riêng của người có được tài sản đó;
  • Hoặc xác định theo thỏa thuận riêng của bạn và vợ.
  • Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với khối tài sản chung, tài sản riêng và các giao dịch có liên quan; tài sản đảm bảo nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  • Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản trong trường hợp hai bên chấm dứt chế độ tài sản.

Ngoài các nội dung cơ bản trên, vợ chồng có thể thỏa thuận những vấn đề khác. 

thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân

2. Sửa đổi văn bản thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân

Sau một thời gian thực hiện, hai bạn có quyền sửa đổi, bổ sung toàn bộ hoặc một phần nội dung của thoả thuận về chế độ tài sản. Việc sửa đổi bổ sung này phải lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực và có giá trị từ ngày được công chứng hoặc chứng thực.

Quyền và nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm việc sửa đổi, bổ sung chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp hai bạn có thỏa thuận khác.

3. Trường hợp chế độ tài sản theo thỏa thuận vô hiệu

Bên cạnh việc tôn trọng việc tự định đoạt tài sản của vợ chồng, pháp luật còn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mỗi bên vợ, chồng, của các thành viên gia đình và bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Do vậy, trong trường hợp vợ hoặc chồng xâm phạm đến các lợi ích được pháp luật bảo vệ thì theo yêu cầu của những người có quyền và lợi ích liên quan, Toà án tuyên bố thoả thuận về chế độ tài sản vô hiệu khi:

  • Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;
  • Nội dung của thoả thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền lợi ích hợp khác của cha, mẹ con thành niên khác của gia đình
  • Vi phạm một trong các quy định về nguyên tắc áp dụng chế độ tài sản Luật Hôn nhân gia đình 2014 gồm: Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng ( Điều 29); Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình (Điều 30);  Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng ( Điều 31); Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng ( Điều 32)

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề: Thỏa thuận chế độ tài sản trước hôn nhân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn