Thế nào là vi phạm bản quyền logo?

Thế nào là vi phạm bản quyền logo? Logo là một trong những yếu tố quan trọng của doanh nghiệp giúp khách hàng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu của bạn. Vì vậy mà các thương hiệu lớn đều sở hữu những chiếc logo ấn tượng và độc đáo để khách hàng có thể nhớ đến mình. Hiện nay, vấn đề vi phạm bản quyền logo rất phổ biến, vậy thế nào là vi phạm bản quyền logo, quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Quảng cáo

Vi phạm bản quyền logo công ty là gì?

Đối với những logo đã được đăng ký bản quyền thông qua hình thức đăng ký quyền tác giả thì mọi hành vi sử dụng, sao chép hoặc những hành vi làm thay đổi tính chất của logo mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu đều bị xem là hành vi vi phạm bản quyền logo công ty.

Khi nào bị xem là vi phạm bản quyền logo?

Theo Khoản 1 Điều 129 về các hành vi xâm phạm quyền đối với logo, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý quy định các hành vi xâm phạm bản quyền logo như sau:

Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;
  • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
  • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
  • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Như vậy, khi cá nhân, tổ chức cố tình thực hiện các hành vi quy định như trên thì sẽ bị xử lý về hành vi xâm phạm bản quyền logo nhãn hiệu

Ví dụ: Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp bán thực phẩm chức năng chạy quảng cáo video có chèn logo của Đài truyền hình Việt Nam VTV hoăc các logo của các đài truyền hình lớn khác như VTC, HTV để lừa dối khách hàng. Sau khi bị phát hiện, các đơn vị này đã phải đứng ra xin lỗi và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là một trong những trường hợp vi phạm bản quyền logo điển hình mà mọi người có thể đã biết đến.

Quảng cáo

bản quyền logo

Hậu quả, mức phạt khi có hành vi vi phạm bản quyền

Đối với những hành vi vi phạm thì đều sẽ bị xử lý theo quy định. Thông qua Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 mức xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Mức phạt tối đa là 250.000.000 triệu đồng đối với cá nhân và 500.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài việc áp dụng những hình phạt chính, những đối tượng có hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức phạt bổ sung và những biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi xâm phạm gây ra.

Giải pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền

Để có được căn cứ xử phạt, giải quyết trước những tranh chấp, vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp. Biện pháp hiệu quả nhất có thể thực hiện đó chính là tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ đối với logo mà cơ sở thực sự là những chủ sở hữu.

Nếu doanh nghiệp bạn không tiến hành vấn đề này thì đồng nghĩa với việc logo không được bảo vệ. Nếu xảy ra những vấn đề tranh chấp trong việc sử dụng logo thì phần thiệt thòi sẽ thuộc về bạn. Vậy nên bạn cần nhất thiết tiến hành việc bảo vệ cho chính logo của công ty mình thông qua việc đăng ký bản quyền.

Dịch vụ đăng ký bản quyền Logo của Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký Logo đưa ra dịch vụ tối ưu cho quý khách:

  • Tư vấn cụ thể về pháp luật liên quan đến đăng ký bản quyền cho logo
  • Tư vấn, hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị
  • Soạn thảo các hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền cho logo
  • Trực tiếp nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận kết quả và chuyển kết quả cho khách hàng.
  • Thời gian thực hiện công việc rút ngắn hơn theo quy định của pháp luật.
  • Tư vấn và hỗ trợ miễn phí các dịch vụ khác liên quan sau khi việc đăng ký bản quyền logo được hoàn thành.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn