logo

Thế nào là cán bộ? Vai trò và nghĩa vụ của cán bộ

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng Sản Việt Nam và Nhà nước lãnh đạo thì bộ máy cán bộ, công nhân viên chức là bộ phận giúp việc không thể thiếu của. Vậy thế nào là cán bộ? Vai trò và nghĩa vụ của cán bộ? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn khái niệm thế nào là cán bộ.

Quảng cáo

Thế nào là cán bộ?

Cán bộ là công dân nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, thông qua bầu cử được phê chuẩn và bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt nam, các tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, làm việc trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước ta. (Quy định tại Khoản 1, Điều 4 Luật Cán bộ, công chức)

Một vấn đề cần phải lưu ý về đội ngũ cán bộ mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc đó là các cán bộ ở cấp xã, phường, thị trấn. Đây là đội ngũ được bầu cử từ nhân dân và giữ các chức vụ theo nhiệm kỳ tại hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, bí thư, phó bí thư Đảng ủy, hay người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội; những người này bắt buộc phải là công dân Việt Nam đã được tuyển dụng theo đúng tiêu chuẩn của pháp luật để có thể giữ một chức danh nhất định về chuyên môn mà họ đăng ký ứng tuyển và được sắp xếp của cơ quan có thẩm quyền. Cán bộ cấp xã là đội ngũ nằm trong biên chế nhà nước và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đúng theo các cấp bậc lương ứng với từng vị ví phụ trách.

Khi thực hiện việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cần phải xem xét về các tiêu chuẩn, chức danh, chức vụ, cũng như yêu cầu nhiệm vụ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch cán bộ đúng theo nhu cầu. Cơ quan có thẩm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam và Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng như Chính phủ sẽ có quy định chi tiết về chế độ trong công việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Việc luân chuyển và điều động cán bộ cần phải được căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ trong kế hoạch hoặc quy hoạch và thực hiện trong khối cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam cũng như các tổ chức chính trị – xã hội khác.

Vai trò của cán bộ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn chúng tam như sau: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muốn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Có thể thấy rằng cán bộ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành bại của bộ máy nhà nước, đây là những người sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng đất nước và được nhân dân tin tưởng gửi gắm, họ có đủ khả năng gánh vác trách nhiệm to lớn này.

Muốn xây dựng được nhà nước dân giàu nước mạnh, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu, chúng ta cần phải xây dựng hệ thống gốc vững chắc, chính là bắt đầu từ việc xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, hay còn gọi là công tác cán bộ, một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình xây dựng Đảng và nhà nước.

Như lời Bác đã dạy” Vì lợi ích mười năm trồng cây- Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Con người là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Chú trọng đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, không ngừng kiểm tra đôn đốc, củng cố công tác cán bộ là việc tất yếu Đảng và Nhà nước cần thực hiện.

Quyền của cán bộ

Khi trở thành cán bộ thì sẽ có những quyền lợi sau đây:

Điều kiện khi thi hành công vụ:

Quảng cáo
 • Được giao quyền tương ứng với nhiệm vụ;
 • Được đảm bảo trang thiết bị cũng như các điều kiện làm việc khác theo đúng pháp luật quy định;
 • Được cung cấp các thông tin có liên quan đến quyền hạn và nhiệm vụ được giao;
 • Được tham gia vào các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ về chính trị, nghiệp vụ, chuyên môn;
 • Được pháp luật bảo vệ khi tiến hành thực thi các nhiệm vụ.

Về chế độ tiền lương

 • Được Nhà nước Việt Nam đảm bảo về mức tiền lương sẽ được hưởng tương ứng với quyền hạn, nhiệm vụ được giao nhưng phải phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của nước nhà thời bấy giờ.
 • Được hưởng tiền trực đêm, tiền làm thêm giờ, công tác phí và những chế độ khác đúng theo pháp luật đã có quy định.

Chế độ nghỉ ngơi

Cán bộ cũng giống như những người lao động khác sẽ được hưởng chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép hàng năm, nghỉ khi có công việc riêng cần giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về lao động.

Những quyền lợi khác của cán bộ đã được quy định đầy đủ trong pháp luật.

Nghĩa vụ của cán bộ

Nghĩa vụ của cán bộ là:

Đối với Đảng, Nhà nước và toàn nhân dân:

 • Tuyệt đối trung thành với Đảng và Nhà nước; bằng mọi giá cần phải bảo vệ danh dự quốc gia và lợi ích của dân tộc
 • Tôn trọng nhân dân và tận tâm phục vụ nhân dân

Trên cương vị là người đứng đầu, cán bộ có nghĩa vụ:

 • Chỉ đạo tổ chức để có thể thực hiện, hoàn thành những nhiệm vụ được giao và phải chịu trách nhiệm về kết quả của quá trình hoạt động của đơn vị, tổ chức hay cơ quan mình;
 • Tổ chức việc thực hiện các biện pháp nhằm phòng, chống tham nhũng, quan liêu; tiến hành thực hiện các chính sách tiết kiệm, chống lãng phí

Và hoàn toàn chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu như để xảy ra các sự việc tham nhũng, lãng phí hay tình trạng quan liêu tại đơn vị, cơ quan, tổ chức của mình.

Những nghĩa vụ khác của cán bộ có quy định rõ trong Luật cán bộ, công chức hiện hành.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Thế nào là cán bộ?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn