logo

Thay đổi quan trọng khi đăng ký doanh nghiệp từ 10/10/2018

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 27-09-2018 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1312 Lượt xem

Từ ngày ngày 10/10/2018, Văn bản không cần đóng dấu vẫn có hiệu lực, văn bản ủy quyền không cần công chứng, giảm bớt hồ sơ thủ tục, cắt giảm các điều kiện thủ tục kinh doanh,.. là những điểm cải tiến đáng kể về thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Quảng cáo

Nghị định 108/2018/NĐ-CP ngày 23/8/2018 đã thể hiện sự nỗ lực của Bộ kế hoạch & Đầu tư trong việc cải cách thủ tục hành chính. Để tiện cho bạn theo dõi, chúng tôi đã nghiên cứu và tóm tắt nội dung sửa đổi đáng chú ý tại bài viết này. Hãy theo dõi để thực hiện đúng theo quy định mới nhé.

Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực vào ngày 10/10/2018.

Theo đó, khi đăng ký doanh nghiệp (thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh) các tổ chức, cá nhân sẽ được đơn giản hóa thủ tục hơn so với các quy định cũ. Nghị định mới đã sửa đổi, bổ sung một số điều theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Thúc đẩy các cá nhân khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp).

 

 

lightbulb Khi đăng ký doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần lưu ý một số điểm mới quan trọng như sau:

1. Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Cụ thể trong các giấy tờ sau: giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; nghị quyết, quyết định, biên bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thành lập doanh nghiệp không cần công chứng, chứng thực

Thực tế, theo quy định của bộ luật dân sự 2015, luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn không có quy định yêu cầu công chứng văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số chuyên viên không chấp nhận văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thành lập doanh nghiệp mà không công chứng, chứng thực.

Theo quy định mới này, sẽ có căn cứ cụ thể để cá nhân có thể ủy quyền cho cá nhân thành lập doanh nghiệp mà không cần công chứng, chứng thực. Khi cá nhân ở xa và bận việc không thể sắp xếp đi cùng người được ủy quyền để công chứng, chứng thực thì quy định cụ thể này sẽ giúp cá nhân tiết kiệm cả thời gian và chi phí.

3. Giảm bớt thành phần hồ sơ khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, trong trường chủ sở hữu công ty là tổ chức thì không yêu cầu phải nộp bản sao Điều lệ hoặc tương đương khác của chủ sở công ty

4. Giảm bớt các trường hợp phải thay đổi thông tin cổ đông sáng lập

Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp.

Việc thay đổi thông tin cổ đông sáng lập như thay đổi tỷ lệ, số cổ phần do chuyển nhượng cổ phần, thay đổi thông tin cá nhân của cổ đông như số chứng thực cá nhân, địa chỉ,… thì không cần thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh.
Thời hạn thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập từ 10 ngày chuyển sang 30 ngày.

5. Thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và thay đổi nội dung ĐKKD trong cùng một hồ sơ

Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp khác, trừ trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Một số chuyên viên không cho phép vừa thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp vừa thay đổi một số nội dung đăng ký doanh nghiệp khác không liên quan đến việc chuyển đổi. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải tách hồ sơ và thông báo 2 lần đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Khi có quy định mới này sẽ tinh giảm thủ tục cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và công sức.

Quảng cáo

6. Quy định cụ thể về chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp

Trước đây không có văn bản hướng dẫn cụ thể các thức chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Quy định này hoàn hiện thêm về các hình thức chuyển đổi và tạo điều kiện pháp lý để việc chuyển đổi diễn ra nhanh gọn hơn.

7. Được thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh

Trước đây doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Ưu điểm của địa điểm kinh doanh là được hoạt động kinh doanh các ngành nghề của Công ty mẹ và Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh nhanh gọn hơn rất nhiều so với chi nhánh và văn phòng đại điện.

Tuy nhiên, theo quy định cũ thì Công ty chỉ được thành lập tại nơi đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh nên nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn loại hình đơn vị phụ thuộc khác như là chi nhánh.

Với quy định mới này, doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc lập địa điểm kinh doanh.

8. Thay đổi tỷ lệ vốn góp không cần biên bản họp và quyết định

Theo quy định mới, khi công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh thay đổi tỷ lệ vốn góp thì chỉ cần thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mà không cần biên bản họp và quyết định của Hội đồng thành viên.

Khi thay đổi vốn điều lệ của Công ty thì ngoài thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi vốn Điều lệ của công ty.

9. Cho phép người nhận ủy quyền ký số để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Trước đây, việc ký số để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh chỉ được thực hiện bằng chữ ký số của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp. Từ ngày 10/10/2018 thì người nhận ủy quyền thực hiện ký số vào hồ sơ đăng ký kinh doanh để không phải nộp hồ sơ bản giấy. Tuy nhiên, vẫn phải nộp thông báo hợp lệ và giấy biên nhận để nhận kết quả bản giấy.

10. Không yêu cầu báo cáo tài chính trong hồ sơ giảm vốn

Theo quy định tại Nghị định 78/2015/ NĐ – CP thì trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn, kèm theo Thông báo phải có thêm báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ.

Với quy định mới, chỉ yêu cầu doanh nghiệp cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn mà không yêu cầu nộp báo cáo tài chính như quy định cũ.

Hãy gọi ngay 1900 6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn