Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh như thế nào?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 12-02-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 698 Lượt xem

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Hộ kinh doanh cá thể mà mô hình kinh doanh khá đơn giản, đơn giản hơn nhiều so với các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,… Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Mặc dù mô hình đơn giản nhưng hộ kinh doanh cũng chịu sự quản lý của pháp luật doanh nghiệp, cũng phải tiến hành các thủ tục pháp lý khi có các thay đổi trong nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Bài viết thay đổi người đại diện hộ kinh doanh dưới đây cung cấp các thông tin liên quan đến thay đổi người đứng tên hộ kinh doanh cá thể, hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc quan tâm đến loại hình này.

Quảng cáo

Quy định về thay đổi người đại diện hộ kinh doanh

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Một số quy định pháp luật liên quan đến thay đổi người đứng tên trên hộ kinh doanh cá thể như sau

Hình thức thay đổi người đại diện hộ kinh doanh

Chủ hộ kinh doanh có thể đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh khi có các thay đổi trên thực tế, như thay đổi chủ hộ kinh doanh. Có nhiều hình thức thay đổi chủ hộ kinh doanh:

 • Trường hợp chủ hộ kinh doanh thay đổi do thừa kế
 • Thay đổi trong trường hợp bán hộ kinh doanh;
 • Thay đổi trong trường hợp tặng cho hộ kinh doanh

Mỗi hình thức thay đổi chủ hộ kinh doanh thì sẽ hồ sơ phù hợp.

Nghĩa vụ của các bên sau khi thay đổi người đại diện hộ kinh doanh

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Sau khi thay đổi đăng ký hộ kinh doanh, ví dụ bán, tặng cho, thừa kế thì chủ cũ của hộ kinh doanh vẫn phải đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ:

Chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian mình vẫn là chủ của hộ kinh doanh, nghĩa là thời gian trước khi chuyển giao hộ kinh doanh. Trường hợp chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới có các thỏa thuận khác về việc thực hiện nghĩa vụ thì hai bên thực hiện theo thỏa thuận.

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Đối với chủ mới của hộ kinh doanh thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

Quảng cáo
 • Thực hiện nghiêm các nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ về tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các tranh chấp về dân sự trước Tòa án, trọng tài và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật;
 • Chủ hộ kinh doanh và các thành viên của hộ kinh doanh khi đăng ký tham gia hộ kinh doanh cũng phải chịu các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác về làm quản lý, điều hành các hoạt động của hộ kinh doanh. Tuy nhiên trong trường hợp thuê người về quản lý hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh và các thành viên tham gia hộ kinh doanh vẫn phải chịu các nghĩa vụ về tài chính cũng như hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác.

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh

Hồ sơ thay đổi người đại diện hộ kinh doanh

Hồ sơ thay đổi người đại diện hộ kinh doanh theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP bao gồm:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh. Trong thông báo sẽ phải có chữ ký của chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới, áp dụng trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Trường hợp bán hộ kinh doanh thì phải có hợp đồng chứng minh hoàn tất việc mua bán;
 • Trường hợp tặng cho hộ kinh doanh thì phải có hợp đồng tặng cho;
 • Trường hợp thừa kế thì phải có văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp (bản sao) của người thừa kế;
 • Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh (bản sao) nếu hộ kinh doanh đăng ký theo các thành viên trong gia đình. Trường hợp này cũng cần thêm bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.
 • Ngoài ra khi nộp hồ sơ cần kèm theo bản sao CMND/CCCD của chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới.

Trình tự thay đổi người đại diện hộ kinh doanh

Bước 1: Hộ kinh doanh chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi mà hộ kinh doanh đã đăng ký.

Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh đúng thẩm quyền, Cơ quan sẽ cấp Giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới. Khi được cấp Giấy chứng nhận hộ kinh doanh mới thì hộ kinh doanh phải trả lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản. Hộ kinh doanh tiến hành sửa đổi và nộp lại hồ sơ mới hoàn chỉnh.

Dịch vụ thay đổi người đại diện hộ kinh doanh của Luật Hùng Sơn

Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thành lập doanh nghiệp, Luật Hùng Sơn luôn cam kết mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Khách hàng cần dịch vụ gì, chúng tôi cung cấp dịch vụ đó, khách hàng sẽ không phải lo lắng về các thủ tục hành chính phức tạp. Thay đổi người đại diện hộ kinh doanh? Khách hàng là chủ hộ kinh doanh cá thể, có nhu cầu thay đổi các thông tin trong hộ kinh doanh, đừng ngần ngại liên hệ đến Luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn các thủ tục liên quan đến thay đổi đăng ký hộ kinh doanh, thay đổi chủ hộ kinh doanh,….
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, soạn hồ sơ cần thiết cho việc thay đổi nội dung hộ kinh doanh;
 • Hỗ trợ các dịch vụ pháp lý khách liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ,…..

Khách hàng chỉ cần để lại thông tin hoặc liên hệ qua số tổng đài 1900 6518, đội ngũ luật sư luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Bài viết thay đổi người đại diện hộ kinh doanh trên đây một phần giải đáp những vấn đề xoay quanh thủ tục thay đổi người đứng tên hộ kinh doanh cá thể. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn