logo

Thay đổi mã số thuế doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện nay

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 30-12-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2619 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề đang thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Công ty của tôi và một công ty khác đang thực hiện thủ tục để sáp nhập công ty của tôi vào công ty đó. Tôi được bảo rằng mã số thuế sẽ không thể thay đổi nhưng khi sáp nhập hai công ty lại thì mã số thuế sẽ như thế nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này có thay đổi mã số thuế doanh nghiệp không, và nếu có thay đổi mã số thuế doanh nghiệp thì trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ để thay đổi phải làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thay đổi mã số thuế doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Thông tư số 95/2016/TT-BTC quy định về việc hướng dẫn đăng ký thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019.

thay đổi mã số thuế doanh nghiệp

2. Thay đổi mã số thuế doanh nghiệp theo quy định.

– Căn cứ theo Điều 30 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì mã số doanh nghiệp chính là một mã số được tạo nên từ Hệ thống thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp, mã số này sẽ được cấp cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp này thành lập và sẽ được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và doanh nghiệp chỉ có mỗi một mã số doanh nghiệp duy nhất và mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số thuế doanh nghiệp.

– Và căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 5 của Thông tư số 95/2016/TT0BTC thì mỗi doanh nghiệp khi thành lập thì chỉ được cấp duy nhất một mã số thuế để doanh nghiệp này sử dụng trong suốt quá trình hoạt động của mình từ khi bắt đầu đăng ký kê khai thuế cho đến khi hoạt động của doanh nghiệp này chấm dứt. Như vậy, mã số thuế doanh nghiệp cũ sẽ không còn khi công ty này chấm dứt hoạt động với tư cách doanh nghiệp như đã đăng ký ban đầu.

– Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 16 của Thông tư số 95/2016/TT-BTC, và khoản 2 Điều 39 của Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định về việc chấm dứt mã số thuế trong các trường hợp cụ thể như sau:

 • Khi bị chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc là phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật.
 • Khi doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc là Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, Giấy chứng nhận về việc đăng ký kinh doanh.
 • Trường hợp doanh nghiệp bị chia, bị sáp nhập hoặc doanh nghiệp bị hợp nhất.

Như vậy, trong trường hợp của bạn là doanh nghiệp của bạn sẽ sáp nhập vào doanh nghiệp khác, như vậy mã số thuế của doanh nghiệp bạn sẽ bị chấm dứt hiệu lực. Và các hoạt động liên quan đến thuế thì sẽ sử dụng mã số thuế doanh nghiệp của doanh nghiệp nhận sáp nhập. Và phải làm hồ sơ để tiến hành việc chấm dứt mã số thuế doanh nghiệp.

– Hồ sơ để chấm dứt mã số thuế doanh nghiệp căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 39 của Luật Quản lý thuế năm 2019 như sau:

 • Có văn bản đề nghị việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế doanh nghiệp.
 • Và những giấy tờ khác có liên quan đến.

– Trách nhiệm của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực của mã số thuế doanh nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ nộp báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn và theo quy định của pháp luật đối với hóa đơn.
 • Người tiến hành nộp thuế theo quy định phrai hoàn thành các nghĩa vụ về nộp thuế theo quy định tại Điều 41 và Điều 42 của Thông tư số 156/2013/TT-BTC.
 • Trong trường hợp nếu như mà đơn vị chủ quản có các đơn vị khác trực thuộc thì toàn bộ những đơn vị mà trực thuộc đơn vị chủ quản này phải hoàn thành hết tất cả các thủ tục về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước khi mà hiệu lực của mã số thuế của đơn vị chủ quản đã chấm dứt.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thay đổi mã số thuế doanh nghiệp. Mã số thuế doanh nghiệp sẽ không thay đổi cho đến khi doanh nghiệp chấm dwuts hoạt động của mình, và trong trường hợp của bạn đặt câu hỏi thắc mắc thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế do bị sáp nhập vào một doanh nghiệp khác. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn