Có được thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm không?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 26-05-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 657 Lượt xem

Cổ đông sáng lập trong công ty cổ phần là những người góp vốn thành lập lên công ty. Nhưng trong quá trình hoạt động kinh doanh có thể dẫn tới việc thay đổi thông tin của các cổ đông. Có được thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm không? Đây là một câu hỏi đặt ra đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay, Luật Hùng Sơn xin trả lời ở bài viết dưới đây:

Quảng cáo

1. Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập

Căn cứ theo Điều 31 Luật doanh nghiệp 2020 có quy định về các trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như sau:

Cổ đông sáng lập công ty và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết. Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Như vậy đối với các công ty cổ phần chưa thực hiện niêm yết thì trong vòng là 10 ngày kể từ khi có sự thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập của doanh nghiệp cần phải thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh. Cụ thể căn cứ theo Điều 57 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định về việc thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong công ty như sau:

Cổ đông sáng lập trong công ty cổ phần quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là cổ đông có sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông và được ký tên trong Danh sách cổ đông sáng lập khi nộp hồ sơ cho Phòng Đăng ký kinh doanh tại thời điểm thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Việc thực hiện thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong công ty với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ được thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập công ty chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần họ đã đăng ký mua theo quy định tại Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020. Khi đó, doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm thực hiện thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thực hiện việc thanh toán đầy đủ số cổ phần đã đăng ký mua.

Quảng cáo

Trong trường hợp thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập quy định trên, công ty sẽ gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của công ty ký;
  • Danh sách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần, trong danh sách đó không bao gồm những thông tin về cổ đông sáng lập chưa thực hiện việc thanh toán số cổ phần họ đã đăng ký mua.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi Giấy biên nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Hồ sơ hợp lệ sẽ được cập nhật thông tin của cổ đông sáng lập trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện cấp.

thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm

2. Thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm có được không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty cổ phần ngoài thời hạn là 3 năm kể từ ngày Công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập công ty có quyền thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần phổ thông một cách tự do cho các cổ đông sáng lập khác hoặc chuyển nhượng cổ phần cho người khác và không cần sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông công ty. Các hạn chế của quy định trên sẽ không còn được áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập họ chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty.

Sau thời hạn 03 năm trên, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ không thực hiện việc đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập trong công ty cổ phần trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, việc  thực hiện thay đổi các thông tin về cổ đông của công ty sẽ được thể hiện tại Sổ đăng ký cổ đông của công ty.

Thời hạn để nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân thuộc diện trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế chậm nhất sẽ là ngày thứ 10 kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện nộp thuế thay cho cá nhân thì thời điểm nộp hồ sơ kê khai thuế chậm nhất sẽ là trước khi làm thủ tục thay đổi danh sách cổ đông theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn có được thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm không? Luật Hùng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư hình sự, dân sự và đất đai sẽ giúp giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất theo số tổng đài: 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn