Thành lập công ty tư vấn môi giới lao động theo quy định của pháp luật hiện nay

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 19-12-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 790 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi và một số người bạn có một số vốn lớn vừa đủ và chúng tôi muốn kinh doanh dịch vụ việc làm cụ thể là tư vấn môi giới lao động. Vây Luật sư cho tôi hỏi về điều kiện và trình tự, thủ tục để thành lập công ty tư vấn môi giới lao động theo quy định hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thành lập công ty tư vấn môi giới lao động chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật việc làm năm 2013.

Nghị định số 52/2014/NĐ-CP có quy định về điều kiện, thủ tục để cấp giấy phép hoạt động các dịch vụ việc làm.

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có quy định về việc đăng ký doanh nghiệp.

tư vấn môi giới lao động

2. Điều kiện để thành lập, hoạt động của công ty tư vấn môi giới lao động.

Dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật bao gồm hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thu thập hoặc cung cấp các thông tin về thị trường lao động, hoạt động cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của những người sử dụng lao động.

Và công ty tư vấn môi giới lao động (khái quát hơn là công ty dịch vụ việc làm) là doanh nghiệp và phải được thành lập, hoạt động theo quy định pháp luật về doanh nghiệp và phải có được giấy phép hoạt động dịch vụ về việc làm do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Điều kiện để công ty tư vấn môi giới lao động hoạt động: được thực hiện hoạt động của công ty khi và chỉ khi có được giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

Điều kiện để có thể được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm theo quy định:

 • Công ty phải có được trụ sở ổn định, và có thời hạn cụ thể từ 3 năm trở lên.
 • Công ty phải có được bộ máy chuyên trách để có thể thực hiện những hoạt động dịch vụ việc làm.
 • Và Công ty đã thực hiện việc ký quỹ theo quy định. Và Công ty phải nộp tiền ký quỹ tại Ngân hàng thương mại nơi mà doanh nghiệp đã mở tài khoản giao dịch cụ thể số tiền là 300.000.000 đồng.

3. Thủ tục mở công ty tư vấn môi giới lao động.

Đầu tiên là đăng ký ngành nghề về dịch vụ việc làm đã được pháp luật quy định cụ thể. Và vì bạn muốn mở công ty tư vấn môi giới lao động cho nên mã số của ngành nghề sẽ là 7810.

Bước tiếp theo là phải tiến hành kỹ quỹ ở Ngân hàng thương mại:

 • Mở tài khoản tại ngân hàng thương mại sau khi đã hoàn tất các thủ tục về đăng ký thành lập công ty.
 • Thực hiện việc ký quỹ tại Ngân hàng này với số tiền là 300.000.000 đồng.
 • Ngân hàng thương mại nơi được bạn ký quỹ sẽ có trách nhiệm xác nhận lại số tiền ký quỹ cho việc kinh doanh hoạt động dịch vụ việc làm này.

Bước cuối cùng là xin được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ về việc làm, hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Có văn bản đề nghị được cấp giấy phép của doanh nghiệp.
 • Có bản sao có chứng thực của giấy chứng nhận việc đăng ký doanh nghiệp hoặc là có bản sao của giấy chứng nhận việc đăng ký doanh nghiệp và có kèm theo bản chính để cơ quan có thẩm quyền đối chứng.
 • Có bản sao có chứng thực của Giấy xác nhận việc bạn đã thực hiện thủ tục ký quỹ.
 • Có các giấy tờ để chứng minh công ty bạn đủ điều kiện về địa điểm theo quy định pháp luật.

Thời hạn để giải quyết việc cấp giấy phép hoạt động dịch vụ về việc làm là 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sẽ cấp giấy phép này. Và trong thời hạn là 10 ngày kể từ ngày công ty bạn được cấp giấy phép hoạt động về dịch vụ việc làm thì cơ quan mà đã cấp giấy phép phải có trách nhiệm thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mà công ty bạn đặt trụ sở chính.

Và sau khoảng thời hạn trên thì công ty môi giới lao động của bạn đã đủ điều kiện để có thể hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thành lập công ty tư vấn môi giới lao động theo quy định của pháp luật hiện nay. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan đến có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, hoặc chúng tôi có thể giúp bạn trong hoạt động đăng ký hoạt động của ngành nghề này.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn