logo

Thành lập công ty TNHH kiểm toán theo quy định pháp luật hiện nay

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-02-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 739 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn giúp cho tôi như sau: Tôi và một số người bạn khác dự định sẽ tiến hành thành lập nên một công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán với loại hình là công ty TNHH hai thành viên trở lên nhưng hiện nay tôi không rõ các quy định của pháp luật khi thành lập công ty kiểm toán này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thành lập công ty TNHH kiểm toán theo quy định pháp luật hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thành lập công ty TNHH kinh doanh dịch vụ kiểm toán chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn cụ thể như sau.

1. Hồ sơ để thành lập công ty TNHH kiểm toán theo quy định pháp luật

Có đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Có điều lệ của công ty TNHH kiểm toán.

Có danh sách của các thành viên góp vốn trong công ty TNHH kiểm toán này.

Bản sao có công chứng hoặc chứng thực của chứng minh thư nhân dân (hoặc thay thế bằng thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) của những thành viên góp vốn vào công ty TNHH này nếu như là cá nhân; có bản sao có công chứng hoặc chứng thực của giấy đăng ký doanh nghiệp của thành viên góp vốn vào công ty TNHH này nếu như là tổ chức và kèm theo là bản sao có công chứng hoặc chứng thực của giấy chứng minh thư nhân dân (thay thế bằng thẻ căn cước công dân hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực) của người là đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.

Có văn bản ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức khác thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH kiểm toán.

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư ở nơi mà công ty TNHH kiểm toán này dự định sẽ đặt trụ sở chính ở đó.

Thời hạn để nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thông thường là từ khoảng 3 cho đến 6 ngày làm việc.

Kết quả nhận được: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

thành lập công ty tnhh kiểm toán

2. Điều kiện để cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định pháp luật

Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc là giấy chứng nhận đầu hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH kiểm toán này phải có được ít nhất là năm thành viên là kiểm toán viên hành nghề và trong số đó phải có được ít nhất hai thành viên góp vốn.

Giám đốc, Tổng giám đốc hoặc là người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH này phải là kiểm toán viên hành nghề theo quy định.

Công ty TNHH kiểm toán phải đảm bảo được đủ số vốn pháp định theo quy định của pháp luật: kể từ ngày 1/1/2015 thì số vốn pháp định quy định là 5 tỷ đồng Việt Nam.

Quảng cáo

Và đối với thành viên góp vốn là tổ chức thì phần vốn góp sẽ không được vượt quá mức quy định bởi Chính phủ, và người đại diện của thành viên là tổ chức góp vốn vào công ty TNHH này phải là kiểm toán viên hành nghề theo quy định. Và người đại diện này cũng sẽ không được góp vốn vào công ty TNHH kiểm toán này với tư cách là một cá nhân.

Yêu cầu đối với phần vốn góp của thành viên công ty TNHH là kiểm toán viên hành nghề: vốn góp của những thành viên là kiểm toán viên hành nghề phải được chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty này, và những thành viên này cũng sẽ không được đồng thời là thành viên góp vốn của hai doanh nghiệp kiểm toán trở lên.

Yêu cầu đối với phần vốn góp của thành viên công ty TNHH là tổ chức: tỷ lệ vốn góp theo quy định tối đa là 35%, nếu như có nhiều thành viên góp vốn là tổ chức thì tổng số vốn góp của các tổ chức này vẫn tối đa là 35% số vốn điều lệ của công ty TNHH kiểm toán.

3. Hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định pháp luật

Có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo mẫu quy định.

Có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc là giấy chứng nhận đầu tư.

Có danh sách của các kiểm toán viên hành nghề có hợp đồng lao động và làm toàn bộ thời gian ở tại Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ kiểm toán này.

Có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán của các kiểm toán viên hành nghề trong công ty TNHH này.

Có bản sao của quyết định của Hội đồng thành viên về việc thực hiện bổ nhiệm chức danh Giám đốc hoặc là Tổng giám đốc của công ty TNHH kinh doanh dịch vụ kiểm toán này.

Có bản sao điều lệ của công ty TNHH kiểm toán.

Có danh sách của những cá nhân và tổ chức thực hiện góp vốn theo mẫu quy định.

Có văn bản xác nhận về số vốn của công ty TNHH kiểm toán.

Địa điểm nộp hồ sơ: Bộ Tài chính.

Thời hạn: thông thường là khoảng 30 ngày làm việc.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thành lập công ty TNHH kiểm toán. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn