Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 14-11-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 820 Lượt xem

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần hỏi Luật sư như sau: Tôi và một người bạn muốn mở công ty kinh doanh bất động sản ở huyện. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi xin phép được giải thích cụ thể như sau.

1. Cơ sở pháp lý quy định điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 (Điều 10).

– Nghị định số 76/2015/NĐ-CP.

2. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản gồm những hình thức nào?

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như hiện nay, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để có thể thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để tiến hành bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản; thực hiện các dịch vụ môi giới bất động sản; các dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ quản lý bất động sản hoặc các dịch vụ tư vấn bất động sản nhằm mục đích sinh ra lợi nhuận.

Hiện nay có ba hình thức kinh doanh bất động sản:

– Hình thức thứ nhất: hình thức kinh doanh bất động sản dưới hình thức là đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động xây dựng hoặc nhận chuyển nhượng bất động sản để bán, để chuyển nhượng lại, để cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản.

– Hình thức thứ hai: hình thức kinh doanh bất động sản dưới hình thức là thực hiện các dịch vụ môi giới bất động sản.

– Hình thức thứ ba: hình thức kinh doanh bất động sản dưới hình thức là kinh doanh các sàn giao dịch bất động sản.

>> Điều kiện để mua bán căn hộ chung cư theo quy định hiện hành <<<

thành lập công ty kinh doanh bất động sản

3.  Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản dưới hình thức thứ nhất.

Căn cứ theo Điều 10 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 và Điều 3 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP thì điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản dưới hình thức thứ nhất:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau: 

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này; 

b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản. 

Quảng cáo

2. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định.”

Như vậy, nếu bạn và bạn của bạn muốn kinh doanh công ty bất động sản theo hình thức thứ nhất thì phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định đưa ra ấy.

4. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản dưới hình thức thứ hai.

Căn cứ theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện của các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Như vậy, để thành lập công ty kinh doanh bất động sản dưới hình thức này thì bạn và bạn của bạn đều phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và không được đồng thời vừa là nhà môi giới bất động sản vừa là người thực hiện hợp đồng trong một hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Xem chi tiết báo giá thành lập công ty trọn gói tại đây!

5. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản dưới hình thức thứ ba.

Căn cứ theo Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện để thành lập sàn giao dịch bất động sản như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

3. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.”

Như vậy, trong hình thức kinh doanh bất động sản này thì bạn và bạn của bạn đều có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và người tiến hành quản lý hay điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Và sàn giao dịch bất động sản cũng phải có đủ điều kiện như quy định trên.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về điều kiện để thành lập công ty kinh doanh bất động sản, căn cứ tùy vào hình thức mà người đăng ký muốn kinh doanh sẽ có điều kiện khác nhau ứng với từng hình thức. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hay các vấn đề có liên quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn