logo

Hướng dẫn thành lập công ty con ở nước ngoài theo quy định

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-05-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2036 Lượt xem

Muốn thành lập công ty con ở nước ngoài cần tiến hành những thủ tục gì? Đây là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp khi muốn “lấn sân” sang thị trường kinh doanh nước ngoài. Trong bài viết sau đây luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn một lời giải đáp chính xác, đầy đủ nhất.

Thủ tục trong nước và những điều cần lưu ý khi thành lập công ty con ở nước ngoài

Hồ sơ xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài bao gồm:

Đơn xin được cấp giấy phép đầu tư, thành lập công ty con của doanh nghiệp ở nước ngoài;

Các giấy tờ chứng thực được khả năng, năng lực về tài chính công ty mẹ. có thể là biên bản báo cáo tài chính trong một hoặc hai năm gần nhất, tài sản của công ty, vốn điều lệ của công ty,…

Hồ sơ pháp lý của công ty mẹ ở Việt Nam;

Chứng từ xác nhận đã hoàn tất nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam;

thành lập công ty con ở nước ngoài

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty con ở nước ngoài

Trên thực tế thì tùy thuộc vào từng quốc gia sẽ có những quy định riêng về thủ tục thành lập công ty con ở nước ngoài. Tuy nhiên để mở một công ty con thành công ở nước ngoài bạn cần chú ý một số điều sau:

Trước hết là các thủ tục trong nước, doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài bằng cách thành lập công ty con cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết để trình lên bộ kế hoạch và đầu tư  xin cấp phép đầu tư. Những thủ tục bên nước ngoài chỉ thực hiện được sau khi đã hoàn tất các thủ tục trong nước.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, đại diện công ty ở Việt Nam nộp lên cho bộ kế hoạch và đầu tư để xin cấp giấy phép thành lập công ty con ở nước ngoài. Trong vòng 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, đáp ứng được các yêu cầu pháp lý thì cơ quan chức năng sẽ cấp cho công ty một giấy chứng nhận đủ điều kiện để mở công ty con ở nước ngoài;

Sau khi đã nhận được giấy phép thành lập công ty con, doanh nghiệp Việt Nam cần hoàn thành toàn bộ thủ tục còn lại với bên ngân hàng đề chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài;

Công ty con cần được thành lập trong vòng 02 tháng kể từ khi có quyết định, nếu quá thời gian đó thì doanh nghiệp cần báo lại với Bộ kế hoạch và đầu tư nếu không có thể sẽ bị thu hồi, hủy bỏ giấy phép thành lập đã cấp trước đó.

Doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ những quy định pháp lý về kinh doanh và đầu tư của quốc gia muốn mở công ty con và đảm bảo đã ĐKKD ngành nghề dự định kinh doanh.

Ngoài ra doanh nghiệp Việt Nam phải có điều kiện là thời gian được cấp phép và hoạt động ở Việt Nam ít nhất 05 năm đồng thời chứng minh được đủ điều kiện về tài chính, nguồn vốn thì mới được phép mở công ty con bên nước ngoài.

B/ Mở công ty con ở nước ngoài cần thủ tục bắt buộc gì?

Tùy vào mỗi quốc gia doanh nghiệp dự định đặt trụ sở công ty con mà có những yêu cầu về pháp lý riêng biệt. Tuy nhiên không thể thiếu một số giấy tờ sau đây:

Bản sao đang trong thời gian có hiệu lực giấy chứng nhận ĐKKD được cơ quan chức năng tại Việt Nam cấp;

Tài liệu để chứng minh đủ điều kiện về khả năng, năng lực tài chính của công ty mẹ;

Các giấy tờ cần thiết để chứng minh pháp nhân, tư cách cá nhân hợp lệ và đặc biệt bản sao của các giấy tờ này là bản song ngữ. Có bản dịch sang ngôn ngữ của quốc gia muốn mở công ty con.

Để thuận lợi cho việc thành lập công ty con doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng, chính xác quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh và các vấn đề liên quan khác của nước đó.

Các vấn đề pháp lý đặc biệt là pháp luật nước rất phức tạp, đòi hỏi người có chuyên môn cao phụ trách để tránh những trường hợp đáng tiếc gây tổn thất cho công ty. Bạn có thể đến với dịch vụ tư vấn thành lập công ty con ở nước ngoài của Luật Hùng sơn, tại đây các luật sư có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn giỏi nhất sẽ tư vấn đầy đủ, cặn kẽ những thông tin bạn và doanh nghiệp cần tìm hiểu.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn