logo

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 29-10-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 589 Lượt xem

Bạn đang cần tìm hiểu Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Để bắt đầu tiến hành kinh doanh được thuận lợi, bạn cần tìm hiểu kỹ về vốn để đăng ký mức vốn sao cho phù hợp nhất, tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Vậy, vốn tối thiểu bao nhiêu là đủ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

Để thành lập công ty cần vốn tối thiểu bao nhiêu?

Mức vốn tối thiểu của công ty cần có thể dựa vào những yếu tố sau:

 • Đối với công ty cổ phần đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường và không yêu cầu mức vốn pháp định, Luật hiện hành không quy định nào về mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Chính vì vậy, công ty bạn được quyền quyết định mức vốn tối thiểu. Thực tế cho thấy có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty rất thấp chỉ từ 5 triệu đồng, mức vốn này vẫn có thể đăng ký được, tuy nhiên nếu để vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch với đối tác, khách hàng hoặc cơ quan quản lý thuế thì họ thường không đặt niềm tin vào doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch vì sợ rủi ro cao.
 • Đối với trường hợp công ty cổ phần đăng ký những ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động thì khi đó vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là vốn pháp định được quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Bên cạnh đó, Pháp luật cũng không quy định mức vốn tối đa để thành lập công ty cổ phần, bạn có thể dựa vào tiềm lực kinh tế của mình để cân đối.

Như vậy, căn cứ vào quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của các cổ đông sáng lập mà doanh nghiệp sẽ tự quyết định số vốn góp để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu. Ngoài ra,  để hạn chế rủi ro thì doanh nghiệp chỉ nên đăng ký mức vốn vừa phải sao cho phù hợp với khả năng tài chính. Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động tăng vốn điều lệ công ty bất cứ thời điểm nào.

thành lập công ty cổ phần vốn bao nhiêu

Vốn thành lập công ty bao gồm những loại vốn nào?

Vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ khi thành lập công ty là số vốn mà doanh nghiệp được công ty đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp, số vốn này dựa theo nhu cầu hoạt động và quy mô cũng như ngành nghề kinh doanh của chủ doanh nghiệp đưa ra ở mức phù hợp nhất.

Loại vốn này của công ty được đăng ký thoải mái mà không bị vướng mắc với bất kỳ các quy định khác của pháp luật. Lưu ý, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dựa trên số vốn của công ty khi thành lập nên phải cân nhắc kỹ trước khi đăng ký.

Mức vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài cần đóng mỗi năm, cụ thể:

Vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì lệ phí môn bài là 2.000.000 vnđ/năm.

Vốn điều lệ trên 10 tỷ thì lệ phí môn bài phải nộp là 3.000.000 vnđ/năm.

Vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp

Vốn pháp định công ty được hiểu là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải có đủ theo quy định của luật chuyên ngành với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng về vốn khi thành lập công ty. Có nghĩa là khi doanh nghiệp đăng ký một ngành nghề mà nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện vốn pháp định thì doanh nghiệp muốn kinh doanh được ngành nghề đó thì phải có đủ số vốn theo quy định.

Vốn pháp định cũng chính là số tiền tối thiểu để công ty được thành lập theo quy định của pháp luật. Tuỳ thuộc vào loại hình kinh doanh có điều kiện hoặc không điều kiện mà có có mức vốn khác nhau. Đây là mức vốn bắt buộc phải có để đăng ký kinh doanh một ngành nghề có điều kiện.

Ví dụ: Hoạt động bưu chính trong nước cần vốn pháp định là 2 tỷ.

Vốn ký quỹ để làm làm thủ tục thành lập công ty

Vốn ký quỹ để làm làm thủ tục thành lập công ty là vốn pháp định tuy nhiên số vốn này phải tồn tại thực tế tại tài khoản ngân hàng trong suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp.

Quảng cáo

Số tiền ký quỹ này vẫn được tính lãi bình thường và doanh nghiệp được quyền tuỳ ý sử dụng tiền lãi này. Đối với số tiền ký quỹ khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì doanh nghiệp sẽ được sử dụng tiền ký quỹ này.

Vốn góp nước ngoài trong việc thành lập doanh nghiệp

Đối với vốn góp này người nước ngoài có thể thực hiện góp vốn với 1 tỷ lệ nhất định vào công ty Việt Nam hoặc là toàn bộ vốn nước ngoài để thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài.

Lưu ý: Số vốn góp này ảnh hưởng trực tiếp tới việc lệ phí thuế môn bài sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty nên doanh nghiệp cần phải chú ý tuyệt đối về vấn đề này.

Hình thức góp vốn trong công ty cổ phần

Khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, thành viên có thể tiến hành góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng các tài sản.

Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, các cổ đông có thể thực hiện góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thông qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty đã mở tại các hệ thống ngân hàng.

Đối với hình thức góp vốn bằng các loại tài sản, cổ đông công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo đúng quy định của pháp luật. Các giấy tờ kèm theo tùy thuộc vào từng loại tài sản.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần của Luật Hùng Sơn

Để đăng ký số vốn phù hợp nhất khi thành lập công ty cổ phần, nhiều người vẫn đang gặp phải vướng mắc khi quyết định. Hãy để Luật Hùng Sơn hỗ trợ bạn.

Với kinh nghiệm thành lập hàng nghìn công ty khác nhau, chúng tôi thấy rằng:

Bản chất của vốn điều lệ của công ty cổ phần là bạn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn dựa vào số vốn đăng ký. Vì vậy, ưu điểm của việc đăng ký vốn điều lệ thấp là bạn giảm thiểu được rủi ro và trách nhiệm khi phát sinh nợ hoặc nghĩa vụ tài chính.

Mặc dù vậy, khi bạn đăng ký vốn điều lệ quá ít thì công ty bạn sẽ thì sẽ khó tạo sự tin tưởng từ đối tác, đặc biệt là các đối tác mới. Đối với trường hợp cần vay vốn từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng thì việc đăng ký vốn điều lệ quá thấp cũng khiến các bên này e ngại, tỷ lệ được duyệt hồ sơ vay sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đăng ký vốn điều lệ quá cao thì sẽ tạo được sự tin tưởng từ các đối tác, bên ngân hàng. Tuy nhiên trong kinh doanh, khi làm ăn thua lỗ và cần bồi thường hợp đồng, bạn phải chịu trách nhiệm lớn hơn theo số vốn mà mình đăng ký.

Để hỗ trợ khách hàng giảm thiểu tối đa những rủi ro, Luật Hùng Sơn luôn mong muốn mỗi khách hàng sẽ thuận lợi thành lập được công ty cũng như trong quá trình kinh doanh. Với dịch vụ thành lập công ty tại Luật Hùng Sơn, bạn sẽ nhận được:

 • Tư vấn chi tiết về hình thức góp vốn phù hợp với khả năng tài chính, ngành nghề dự kiến kinh doanh;
 • Tư vấn về hình thức góp vốn, khi nào cần tiền mặt hoặc chuyển khoản;
 • Tư vấn thời hạn góp đủ vốn điều lệ, trường hợp cần thiết phải chứng minh vốn;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý xảy ra khi không góp đủ vốn, hướng xử lý như thế nào;
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục thay đổi vốn điều lệ trong quá trình hoạt động kinh doanh như: tăng vốn. giảm vốn, chuyển nhượng cổ phần;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của cổ đông Công ty tương ứng với mức vốn đã góp;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan đến các loại vốn của công ty;
 • Thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn để giải đáp cho câu hỏi Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các loại vốn trong công ty để thông qua đó lựa chọn được mức vốn tối thiểu phù hợp nhất. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần của Luật Hùng Sơn vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 096 450 95 55 để chúng tôi hỗ trợ ngay nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn