logo

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 31-07-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1333 Lượt xem

Vốn điều lệ là một trong những nội dung bắt buộc phải kê khai khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi các start up muốn thành lập doanh nghiệp để kinh doanh như “Thành lập công ty như thế nào, cần bao nhiêu vốn?, “Thành lập công ty có cần theo mức vốn tối thiểu hoặc tối đa hay không?”… Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn về vấn đề mức vốn điều lệ phù hợp khi Thành lập công ty hiện nay.

Quảng cáo

Vốn điều lệ là gì ?

Trước tiên cần phải hiểu vốn điều lệ là gì? Có nhiều người hiểu vốn điều lệ chỉ là vốn ban đầu khi thành lập công ty. Đây là cách hiểu hoàn toàn sai lầm, vốn điều lệ là vốn công ty từ thời điểm đăng ký thành lập và xuyên xuốt thời gian hoạt động của công ty.

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi đăng ký thành lập công ty TNHH, công ty hợp danh. Là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp mới đối với công ty cổ phần.

 

vốn điều lệ thành lập công ty

 

Mức vốn điều lệ khi thành lập công ty/doanh nghiệp

Theo Luật doanh nghiệp 2014 có quy định, pháp luật không quy định mức vốn cụ thể đối với doanh nghiệp nói chung. Vốn điều lệ được quyết định cụ thể tùy vào khả năng kinh tế của thành viên công ty và mục đích hoạt động của công ty.  Trước khi thành lập doanh nghiệp, thành viên công ty cần xác định vốn điều lệ dựa trên các cơ sở sau :

  • Khả năng tài chính của bản thân
  • Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty
  • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập).
  • Dự án ký kết với đối tác…

Thời hạn góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập theo pháp luật Việt Nam là 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nếu trường hợp hết hạn trên mà chưa góp đủ vốn đã đăng ký.

Lưu ý :

– Thành viên công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn của mình đã đăng ký hoặc đã góp (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn)

– Sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty thì số vốn góp quyết định mức thuế môn bài công ty cũng phải nộp luôn. Thuế môn bài được chia thành 2 mức theo quy định hiện hành :

+ Mức 1 : Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài : 3.000.000 đồng /năm

+ Mức 2 : Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài là : 2.000.000 đồng/năm

Quảng cáo

Tuy nhiên, cần lưu ý đối với những công ty thành lập để kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quý thì vốn của công ty phải tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định của pháp luật.

Vốn pháp định để thành lập công ty

Theo quy định của nhà nước thì đây là số vốn tối thiểu để công ty được thành lập. Theo quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật thì tùy vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có mức vốn khác nhau.

Lấy ví dụ : Kinh doanh nghành nghề BĐS là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và yêu cầu vốn pháp định của công ty là 20 tỷ đồng (Theo Nghị định số 76/2015/NĐ-CP Khoản 1 Điều 3). Theo đó, mức vốn tối thiểu khi công ty đăng ký thành lập sẽ là 20 tỷ đồng và không giới hạn số vốn tối đa.

Vốn ký quỹ làm thủ tục thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn bắt buộc phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng để nhằm đảm bảo hoạt động của công ty.

Cần phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ.

Lấy ví dụ : Ngành nghề kinh doanh tổ chức tín dụng tại Nghị định 10/2011/NĐ-CP thì mức ký quỹ của ngân hàng thương mại cổ phần là 1000 tỷ đồng.

Các hình thức góp vốn

Thành viên có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khi đăng ký thành lập công ty

  • Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, thành viên có thể thực hiện góp vốn trực tiếp hoặc bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản vào tài khaorn của công ty (sau khi đăng ký tài khoản tại các ngân hàng thương mại)
  • Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty Luật Hùng Sơn đã có hướng dẫn chi tiết về thủ tục này, quý khách hàng quan tâm xin vui lòng xem bài viết tại website của công ty.

Chú ý : Doanh nghiệp có bất cứ thay đổi nào về vốn điều lệ trong quá trình hoạt động như tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vốn điều lệ công ty và mức vốn cần phải góp khi đăng ký thành lập công ty. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6518.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn