Tại sao phải đăng ký bảo hộ tên miền website?

Hiện nay vẫn chưa có những quy định cụ thể về định nghĩa hay thủ tục Đăng ký bảo hộ tên miền website nên khiến cho nhiều bạn muốn không biết tìm hiểu ở đâu và thực hiện như thế nào? Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin tư vấn những quy định mới nhất về bảo hộ tên miền website đến quý khách hàng.

Quảng cáo

I. Tên miền website là gì? Thủ tục và điều kiện đăng ký bảo hộ tên miền website

1. Đăng ký bảo hộ tên miền là gì?

Tên miền website là những cụm từ được sử dụng với mục đích định danh địa chỉ mạng của máy chủ, thường thì tên miền website người ta sẽ đặt theo tên của doanh nghiệp hoặc đặt theo dịch vụ, hàng hóa mà doanh nghiệp đang kinh doanh sản xuất để dễ ghi nhớ, nhận diện.

Ví dụ như: luathungson.vn là địa chỉ của trang web công ty về luật, tên công ty là luật Hùng Sơn; ngoài ra còn có ví dụ như cafetrungnguyen.vn, congtymaymac.vn,…

Tên miền website được sử dụng với nguyên tắc bình đẳng giữa các doanh nghiệp hay cá nhân, tên miền trùng với tên miền đã được đăng ký trước sẽ không được bảo hộ và sử dụng.

Do hiện nay vẫn chưa có quy định riêng để đăng ký bảo hộ tên miền website nên khi quý khách hàng muốn bảo hộ tên miền sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục giống như bảo hộ thương hiệu theo luật sở hữu trí tuệ.

đăng ký bảo hộ tên miền

2. Tại sao phải đăng ký bảo hộ tên miền website?

Khi tên miền website được bảo hộ sẽ hạn chế được việc nhầm lẫn và tranh chấp giữa các doanh nghiệp đồng thời đây cũng sẽ là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu có sau này.

Tên miền cũng có ý nghĩa như là một tài sản sở hữu trí tuệ của tổ chức hay cá nhân. Do đó nó cũng nằm trong phạm vi bảo vệ của quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, tên miền còn đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh thương mại điện tử, được xem như một thương hiệu đại diện cho doanh nghiệp trên mạng internet với chức năng thu hút khách hàng và làm tăng uy tín của công ty đối với khách hàng.

Ngày nay, việc kinh doanh online cũng mang lại một phần lớn doanh số cho doanh nghiệp và dần trở thành xu thế tương đương với cách kinh doanh cổ điển. Vậy cho nên khi doanh nghiệp sở hữu một tên miền đã được bảo hộ, được khách hàng chú ý thì doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ có khả năng tăng cao hơn.

Quảng cáo

Website được các doanh nghiệp sử dụng như là một công cụ để quảng cáo, truyền đạt thông tin về sản phẩm đến với khách hàng. Đây là một kế hoạch kinh doanh lâu dài nên việc tạo cho mình một tên miền độc quyền, dễ nhớ là việc làm cần thiết, tất yếu và cần thực hiện ngay.

Tên miền được đăng ký trước sẽ được sử dụng trước nên khi các cá nhân hay tổ chức đặt tên miền nên thực hiện tra cứu để tránh trùng hợp với các tên miền đã được đăng ký.

3. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền:

Tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu của tên miền đã đăng ký phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng tên miền và tính chính xác của những thông tin đã khai báo đảm bảo cho việc đăng ký và sử dụng là hợp pháp và không xâm phạm đến quyền lợi, lợi ích của các cá nhân và chủ sở hữu khác.

Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu của tên miền website có trách nhiệm phải quản lý việc sử dụng tên miền của mình và chịu trách nhiệm khi việc sử dụng vi phạm các điều khoản pháp lý liên quan.

Chủ sở hữu tên miền phải cung cấp đầy đủ các thông tin máy chủ khi đăng ký tên miền.

Khi muốn sử dụng các tên miền quốc tế thì doanh nghiệp hay cá nhân cần báo cáo cho bộ thông tin và truyền thông.

Khi công ty hay cá nhân sở hữu tên miền có sự thay đổi thông tin liên hệ như địa chỉ, điện thoại, hộp thư điện tử,… thì phải báo cáo kịp thời cho nhà quản lý tên miền .vn để đảm bảo tên miền được duy trì và có thông tin chính xác.

Do chưa có quy định cụ thể về đăng ký bảo hộ tên miền website nên quý khách hàng rất khó để tra cứu, tìm hiểu và thực hiện. Do đó, bạn có thể tham khảo các dịch vụ đăng ký tên miền website uy tín và nhanh chóng của Công ty luật Hùng Sơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn