logo

Tìm hiểu tài chính doanh nghiệp là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 26-01-2022 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1453 Lượt xem

Câu hỏi: Tài chính doanh nghiệp là gì? Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi tài chính doanh nghiệp là gì? Xin cảm ơn!

Quảng cáo

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tài chính doanh nghiệp là gì? Luật Hùng Sơn xin tư vấn cho bạn như sau:

Khái niệm về tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là gì? Tài chính doanh nghiệp là một thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công cụ và những công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn cũng như việc sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra những lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp sẽ là một trong những công cụ quan trọng trong hệ thống tài chính của mỗi doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp sẽ sử dụng thông tin tài chính của công ty để giúp quản lý dòng tiền của doanh nghiệp và phục vụ cho các hoạt động kinh doanh phát triển tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp sẽ bao gồm các công việc như: đọc báo cáo tài chính và kết nối các dấu chấm giữa báo cáo lợi nhuận và lỗ. Từ đó có thể tạo ra bảng cân đối kế toán và lưu chuyển tiền tệ.

Tài chính doanh nghiệp là gì? Nếu những báo cáo tài chính chỉ ra sự thiếu hụt về nguồn vốn, tài chính doanh nghiệp sẽ cung cấp các công cụ để lập ra kế hoạch chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách này lại.

tài chính doanh nghiệp là gì

Những công việc của tài chính doanh nghiệp là gì?

Thứ nhất: đọc báo cáo tài chính

Tài chính doanh nghiệp là gì? Việc đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp ở đây chính là đọc bảng sao kê lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp về nguồn thu và nguồn chi của doanh nghiệp.

Bảng cân đối sẽ chỉ rõ ra những lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp diễn ra như thế nào trong một thời điểm cụ thể, nó có ảnh hưởng tới giá trị thực của công ty như nào và những định hướng để cải thiện tốt hơn.

Các báo cáo về lưu chuyển tiền tệ và cung cấp thông tin về cách mà các quỹ tiền tệ đã chảy vào doanh nghiệp theo thời gian.

Quảng cáo

Tài chính doanh nghiệp sẽ đan xen các thông tin này vào với nhau. Nếu doanh nghiệp đang có lợi nhuận nhưng không có vốn lưu động, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp định hướng thấy được tiền của doanh nghiệp đã đi đâu.

Thứ hai: lập kế hoạch chiến lược

Tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để giúp cho việc lập kế hoạch chiến lược và cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng tài chính giúp cho doanh nghiệp thực hiện các dự án và kế hoạch hoạt động.

Nếu như doanh nghiệp có ý định muốn giới thiệu một sản phẩm mới ra ngoài thị trường, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đó biết cần phải chi trả bao nhiêu ngoài tiền mặt bằng, tổng hợp các thông tin về nghiên cứu và phát triển, nâng cấp tiếp thị và chi phí cho thiết bị. Tài chính doanh nghiệp cũng giúp cho doanh nghiệp dự đoán và tính toán ra được số lượng sản phẩm mới doanh nghiệp phải bán ra để bù đắp chi phí ban đầu khi tung ra sản phẩm ra bên ngoài.

Các kế hoạch chiến lược cũng được tạo ra như một phần của tài chính doanh nghiệp, nó sẽ giúp doanh nghiệp xác định được xem công ty của bạn có thể đáp ứng được các mục tiêu tài chính dài hạn hay ngắn hạn được hay không.

Thứ ba: quản lý các tùy chọn tài chính

Tài chính doanh nghiệp là gì? Trong trường hợp doanh nghiệp gặp những khó khăn về dòng tiền hay nguồn vốn thì tài chính doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu và đưa ra được các tùy chọn tài chính.

Bằng việc tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và tiền gốc cùng với đó kết hợp thông tin này với báo cáo tài chính hiện tại và trong tương lai, doanh nghiệp sẽ có các lựa chọn mức vay phù hợp nhất và từ đó lên được kế hoạch trả nợ.

Kế hoạch và chiến lược này sẽ giúp doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều tiền hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên trên thực tế thì để thực hiện được những công việc trên thành công nhất đòi hỏi doanh nghiệp phải sở hữu kỹ năng tài chính doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Tài chính doanh nghiệp là gì? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6518 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn